Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 02/06/2009
Mừng - lo làm nhà cho đồng bào nghèo
Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo được triển khai ở Lâm Đồng từ năm 2002, đến nay cả tỉnh đã xây dựng được 4.930 căn nhà. Đây là con số rất đáng mừng, song từ thực tế triển khai đã có nhiều điều trăn trở.

Mừng vì “ý Đảng hợp lòng dân”

Ngồi bên bếp lửa đỏ hồng trong căn nhà mới, dưới tiếng mưa rơi đều trên mái tôn, ông K’Brếp ở xã Lộc Bắc (huyện Bảo Lâm) nheo nheo đôi mắt cười rất mãn nguyện: “Từ hôm có nhà mới đến giờ mình vui lắm. Được Đảng, Nhà nước cho cái nhà mình không còn sợ mưa gió nữa. Nhiều người được nhà cũng mừng như mình. Năm ngoái được nhận đất, có cái điện sáng rồi năm nay lại được cái nhà, chắc ở các nước khác không được thế này phải không chú”, ông bất ngờ hỏi rồi lại cười vang.

Theo Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng, trong 3 năm 2002 – 2004 cả tỉnh làm được 3000 căn nhà cho đồng bào nghèo các dân tộc: K’Ho, Chu Ru, Mạ, MNông. Từ đầu năm 2005 đến nay làm thêm được 1.630 căn. Chất lượng nhà làm trong năm 2005 tăng lên rõ rệt. Nhà không xây theo một mẫu chung cố định như trước mà mỗi căn rộng tối thiểu 30 m2 (có nhà rộng đến 80 m2), nền láng xi măng, mái tôn, vách xây (hoặc làm gỗ chắn), được thiết kế tiện ích cho sinh hoạt và phù hợp với đời sống, văn hoá, thẩm mĩ của từng dân tộc, từng vùng. Vì thế 100% số nhà làm xong đều được người dân hồ hởi dọn vào ở chứ không còn hiện tượng sửa chữa lại hoặc không ở như trước đây.

Điều đáng mừng là vốn xây dựng nhà ở của tỉnh Lâm Đồng không chỉ là vốn do Chương trình 134 cấp mà còn có nguồn vốn của tỉnh, vốn của các huyện, thị, thành hỗ trợ. Đặc biệt trong năm 2005, tỉnh kêu gọi tổ chức phi chính phủ ủng hộ vốn xây dựng 300 căn nhà với mức 10 triệu đồng/căn cho đồng bào, Quân khu 7 (Bộ Quốc phòng) ủng hộ xây dựng xong 67 căn (trị giá 12,5 triệu đồng/căn) và đang tiếp tục xây dựng khoảng 50 căn nữa cho đồng bào dân tộc Mạ ở Lộc Bắc.

“Gần như 100% số nhà làm đều có sự đóng góp của người được hưởng lợi, có gia đình góp nhiều nhất là 19 triệu, hộ ít nhất là 2 triệu, ngoài ra còn có đóng góp của cộng đồng dân cư trong thôn buôn. Nhiều nơi, cả hệ thống chính trị cơ sở cùng tham gia vào việc chứ không “khoán trắng” cho đơn vị thi công hoặc gia đình được hưởng lợi. Ông Lù Chấn Lìn – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng cho biết: Tổng số nhà ở cần hỗ trợ, xây dựng toàn tỉnh là 10.834, trong đó kế hoạch năm 2005 xây dựng 3.576 căn từ nguồn vốn 134 và 367 căn nhà từ vốn hỗ trợ của các tổ chức hảo tâm. Đây là một cuộc tăng tốc trong thực hiện chương trình làm nhà cho đồng bào dân tộc nghèo của tỉnh.

Lo bởi còn nhiều điều không thực tế

“Điều lo nhất hiện nay là giá thành thực tế xây dựng một căn nhà cho đồng bào không ngừng tăng lên vì giá vật tư tăng, hầu hết nhà làm ở vùng sâu, vùng xa nên khoản cước vận chuyển vật tư cũng lớn” - Ông Lù Chấn Lìn, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng cho biết. Với biến động giá cả như thế thì rõ ràng định mức 6 triệu đồng/căn nhà của chương trình đang dần thiếu tính khả thi. Theo đó, việc hoàn thành kế hoạch xây dựng được 10.834 căn nhà cho 10.834 hộ đồng bào nghèo trong 2 năm 2005 – 2006 là rất khó thực hiện.

Một vấn đề rất đáng lo nữa là số hộ cần được hỗ trợ nhà không dừng lại nên việc lo nhà cho hộ nghèo đang rơi vào một cuộc đua không cân sức. Nguyên nhân chính không phải số hộ nghèo tăng mà do việc tách hộ ngày càng nhiều; những hộ mới này không tự lo nhà (dù có đủ điều kiện) mà vẫn cứ ỷ lại, chờ Nhà nước “cho nhà”. Nếu không có biện pháp hữu hiệu thì trong cộng đồng sẽ “có người được nhà, có người không được nhà” và chương trình này sẽ “khó tổng kết”. Tuy không nhiều nhưng tính ỷ lại vẫn rất “cố hữu” ngay ở cả những gia đình được hỗ trợ làm nhà. Trong khi nhiều huyện như: Di Linh, Đam Rông triển khai chương trình này rất tốt thì một số địa phương lại khá lơ là. Đơn cử như Đà Lạt trong kế hoạch năm 2005 chỉ làm 70 căn nhà, song đến nay mới làm được 15 căn.

Vấn đề đặt ra là phải giáo dục, thuyết phục để đồng bào không ỷ lại vào Nhà nước. Đồng thời cần huy động cả cộng đồng “vào cuộc”, có cơ chế thông thoáng, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở cho đồng bào nghèo.

Phan Văn Đông

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,919,295


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs