Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 24/11/2005
Một số chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục ở vùng đặc biệt khó khăn

Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác tại trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn khi được cử đi học bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ được hỗ trợ tiền mua tài liệu để học tập và hỗ trợ 100% tiền học phí và tiền phụ cấp đi lại, nhà ở. Mỗi năm ít nhất 1 lần, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm học được Nhà nước cấp kinh phí, tạo điều kiện để đi tham quan, học tập trao đổi kinh nghiệm với các đơn vị bạn trong nước.

Cán bộ quản lý giáo dục ở trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú ngoài việc được hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo theo quy định hiện hành còn được hưởng phụ cấp trách nhiệm với mức 0,3 so với lương tối thiểu; trước đây là 87.000đ/1 tháng từ 1/10/2005 là 105.000đ/1 tháng.

Giáo viên tiểu học, mầm non dạy ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa được hưởng phụ cấp ưu đãi là 50% lương ngạch bậc hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); giáo viên trung học cơ sở, trung học phổ thông cũng ở vùng này được hưởng phụ cấp ưu đãi là 35%.

Giáo viên được điều động đến công tác tại vùng kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng phụ cấp thu hút là 70% trong thời gian không quá 5 năm. Khi đến công tác ở vùng này được hưởng trợ cấp lần đầu là 3 triệu đồng/1 người. Thời gian luân chuyển của nhà giáo đến vùng này là 5 năm (đối với nam) và 3 năm (đối với nữ). Khi chuyển vùng được trợ cấp chuyển vùng là 5 triệu đồng cho 1 hộ gia đình. Nếu giáo viên tình nguyện ở lại công tác lâu dài sẽ được xét cấp đất làm nhà ở, làm kinh tế gia đình, kinh tế trang trại, vay vốn làm nhà, làm kinh tế lãi suất ưu đãi trả dần trong 10 năm.

Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đi công tác tại vùng kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn làm công tác chuyên trách về xoá mù chữ, phổ cập giáo dục phải thường xuyên đi đến các thôn, bản, phum, sóc được hưởng hệ số phụ cấp lưu động là 0,2 so với mức lương tối thiểu (trước đây là 58.000đ/1 người, từ 1/10/2005 là 70.000đ/người).

Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục nếu ở những vùng thực sự thiếu nước ngọt, nước sạch theo mùa thì được giải quyết chế độ phụ cấp tiền mua và vận chuyển nước ngọt, sạch để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Định mức 6 mét khối/người/tháng nhân số tháng thiếu nước trong năm.

Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục dạy bằng tiếng và chữ viết của các dân tộc ít người thì được hưởng phụ cấp mức 50% lương theo ngạch bậc hiện hưởng, nếu tự học tiếng dân tộc để phục vụ công tác được hỗ trợ tiền mua tài liệu và tiến bồi dưỡng cho việc tự học.

Do điều kiện thiếu giáo viên nếu dạy thêm 1 lớp cùng trình độ được hưởng tiền lương dạy thêm bằng 1 lần lương, lớp khác trình độ, khác chương trình bằng 1,5 lần lương của chính người dạy; Dạy lớp ghép 2 chương trình hưởng thêm 50% lương, trên 2 chương trình được 75% lương của chính người dạy đó.

Biên chế giáo viên mầm non được ưu tiên phân bổ cho các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, các xã vùng núi cao, hải đảo để làm nòng cốt về chuyên môn, nghiệp vụ và quản lý phát triển giáo dục mầm non ở các địa phương.

Cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong 5 năm qua (2000-2005) cuộc vận động hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa do Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động đã có 37 tỉnh, thành phố, 40 trường đại học, cao đẳng và các đơn vị trực thuộc, 10 tổ chức, cá nhân tham gia, ủng hộ. Bằng nhiều nguồn lực khác nhau, tổng số kinh phí huy động được 124,24 tỷ đồng xây dựng mới 1270 nhà ở công vụ, hơn 3 vạn giáo viên đã có nhà ở mới. Tạo điều kiện giúp giáo viên yên tâm công tác, nhiều giáo viên cùng gia đình đã ổn định công tác, gắn bó lâu dài ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Giáo dục đào tạo ở khu vực này từng bước được thay đổi, tạo sự công bằng trong giáo dục giữa các vùng miền, giữa các dân tộc. Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tạo điều kiện cho công tác phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở đạt về số lượng, tăng về chất lượng góp phần tích cực trong việc nâng cao trình độ dân trí cho nhân dân các dân tộc thiểu số.

(Theo Nghị định số 35/2001/NĐ, Quyết định số 161/2002/QĐ-TTg, Thông tư số 17/TT-LB và QĐ 224/QĐ-TTg ngày 6/10/2005).

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,863,226


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs