Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Puih Dup- “người máy” ở làng Blang 3

 17/11/2005

Puih Dup bên chiếc máy nông nghiệp "đa năng" mới tự lắp ráp

Dân làng Blang 3, xã Ia Der (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) gọi Puih Dup là “người máy” với lòng khâm phục về tài sửa chữa lắp ráp máy nông nghiệp của anh. Già Puih Kir nói: từ ngày có thằng Dup biết làm được cái máy nổ, dân làng mình “ưng cái bụng, sướng cái đầu lắm”, máy hỏng hóc không còn phải lo lắng nữa vì đã có “người máy” tại chỗ rồi.

Puih Dup theo học khoá sửa chữa máy nông nghiệp tại làng trong thời gian 1 tháng (23/10-23/11/2004), do Trung tâm xúc tiến việc làm tỉnh cùng phối hợp tổ chức. Bằng nỗ lực chịu khó học tập của mình, Puih Dup đã nhanh chóng nắm bắt được những thao thác kỹ thuật cơ bản, biết phát hiện những bộ phận của máy bị hư hỏng và thay thế, sửa chữa khá thành thạo. Ban đầu Dup về tự mày mò sửa lại cái máy của nhà mình thành công, ngày đưa máy ra hoạt động ngoài đồng ruộng, tối về mở ra và ráp lại một vài bộ phận để tự kiểm tra kiến thức của mình. Đến khi tay nghề khá vững, Dup đã mạnh dạn tự vay vốn ra thành phố Pleiku mua các loại phụ tùng về tự lắp ráp thêm một chiếc máy nữa, gọi là máy nông nghiệp “đa năng”: cày xới, kéo, bơm nước, xay xát, phun thuốc… Theo Dup, nếu mua tại cửa hàng, loại máy này hết 5,3 triệu đồng, còn tự lắp ráp chỉ tốn hết khoảng 3 triệu đồng mà các tiêu chuẩn về kỹ thuật đều được đảm bảo an toàn.

Sau khi chiếc máy “đa năng” của nhà Puih Dup hoạt động, bà con trong làng mới thực sự khâm phục Dup. Và từ đó “tranh nhau” kêu Dup về sửa chữa máy cho nhà mình. Dup luôn vui vẻ và lấy công rất rẻ, thường chỉ có 20.000-30.000 đồng/ngày công lao động. Sửa ngày chưa xong Dup tranh thủ làm cả tối để bà con kịp làm mùa vụ. Đến nay, Dup đã sửa chữa được hơn 10 chiếc máy cho bà con trong làng và một số làng khác trong vùng như làng Me, làng Ton, làng Blang 2… Có những chiếc bị hư hỏng nặng bà con không có tiền sửa để lâu ngày, nay Dup cũng làm được và làm tốt. Trước đây, có chiếc máy nào hư bà con phải kéo ta tận các tiệm ở Biển Hồ cách xa đến 8km để sửa chữa với ngày công phải trả là 50.000 đồng, đó là chưa tính đến tiền chi phí thuê xe kéo; còn kêu thợ về nhà làm thì tốn đến 100.000 đồng/công, có khi bị thợ cố tình “kéo dài thời gian” để lấy thêm tiền.
Puih Dup tâm sự: Làng mình hiện có đến hơn 60 chiếc máy nông nghiệp, tới đây chắc sẽ còn nhiều hơn nữa khi đời sống của bà con được nâng cao. Mình có ý định trong vài năm tới sẽ dành dụm ít tiền để mở tiệm sửa chữa, kêu thêm thằng Siu A Liếu cùng về góp vốn làm được nhiều máy hơn, phục vụ bà con tốt hơn (Siu A Liếu học cùng khoá sửa chữa máy với Puih Dup). 

Bài và ảnh: Văn Thông

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,673,910


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs