Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nuôi bò nhốt chuồng để thoát nghèo

 17/11/2005

Người Mông thôn Làng Lè chăm sóc bò nhốt chuồng

Có 24 hộ đồng bào dân tộc Mông thôn Làng Lè xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang đã thoát nghèo nhờ nuôi bò nhốt chuồng.

Diện tích đất nông nghiệp có 10 ha đất ruộng một vụ và 9 ha đất màu trồng ngô. Đất ở đây khô cằn canh tác đạt năng suất thấp, nhiều năm trước đây người Mông thôn Làng Lè luôn có hộ đói, cuộc sống của đồng bào gặp không ít khó khăn. Những năm trở lại đây những hộ đồng bào Mông thôn Làng Lè được huyện và xã quan tâm đầu tư xây dựng công trình thuỷ lợi, kênh mương, đường giao thông, kết cấu hạ tầng nông thôn của Làng Lè được phát triển toàn diện là cơ sở để phát triển kinh tế.

Đồng bào trong thôn thường xuyên được học tập chương trình khuyến nông, khuyến lâm do xã, huyện tổ chức từ đó đã làm thay đổi nhận thức của đồng bào trong chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi. Các hộ đã cải tạo thâm canh, trồng lúa lai, ngô lai đạt năng suất cao, có hộ đạt 1-2 tấn lương thực lúa, ngô mỗi năm, từ đó có nguồn lương thực dành cho chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nuôi bò nhốt chuồng được coi là bước đột phá trọng tâm. Từ năm 1998 trở lại đây huyện đã tạo điều kiện cho các hộ vay vốn ngân hàng mỗi hộ 5 triệu đồng đầu tư chăn nuôi bò. Bình quân mỗi hộ nuôi từ 2-3 con, có hộ nuôi 7-9 con, theo hình thức nhốt chuồng, dùng cỏ và thức ăn tinh bột ngô, sắn nuôi bò tại chỗ. Tổng đàn bò ở thôn duy trì từ 150-180 con. Theo kinh nghiệm của bà con, vào dịp đầu năm các hộ dân đi tìm bò đực giống tốt về nuôi vỗ béo, (có nhiều con mua 6-8 triệu đồng), sau 1-2 năm nuôi có thể bán được từ 9-12 triệu đồng. Đây là cách nuôi có hiệu quả cao nên nhiều hộ đã chuyển diện tích đất trồng ngô sang trồng cỏ, hoặc sử dụng đất trồng ngô vụ 3 gieo giống thật dày làm thức ăn cho bò. Từ nuôi bò nhiều gia đình có thu nhập khá như gia đình ông Đào Văn Ninh, bà Hầu Thị Pềnh, ông Hoàng Văn Lý, từ bán bò mỗi hộ thu trên 15-20 triệu đồng/năm. Bà Đào Thị Vàng cho biết: “Nuôi bò không khó, chỉ cần biết cách chăm sóc đúng theo cán bộ thú y hướng dẫn là có thể nuôi được. Con bò “nó” xoá nghèo nhanh lắm, khoản thu từ nuôi bò hơn 10 triệu đồng tiền lãi mỗi năm đối với đồng bào mình không phải nhỏ đâu”. Cũng chính từ nuôi bò nhiều hộ dân tộc Mông ở thôn Làng Lè không những đã thoát nghèo mà còn mua được xe máy, đời sống của đồng bào Mông nơi đây được cải thiện, nhiều nhà có của ăn, của để. Từ nuôi bò nên cuộc sống của đồng bào đã cải thiện hơn trước rất nhiều. Con bò đã trở thành “vị cứu tinh” của đồng bào trong xoá đói nghèo. Trước kia do nghèo khó đa phần trẻ em không được đến trường, nay, kinh tế của mọi nhà đều phát triển, trẻ em đều đi học, không nhà nào phải lo chạy ăn từng bữa như trước kia nữa. 

Từ sự đổi thay về kinh tế, đời sống văn hoá tinh thần cũng được cải thiện. Thôn có đội bóng đá, đội văn nghệ sinh hoạt ca hát, thi đấu giao hữu với các thôn trong xã thường xuyên. Các lệ tục mê tín dị đoan được loại bỏ, tệ cờ bạc không còn trong thôn. Đồng bào ai ai cũng chí thú làm ăn và cùng nhau xây dựng đời sống văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc./.

Bài và ảnh Nguyễn Trường Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Puih Dup- “người máy” ở làng Blang 3 (11/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,461,604


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs