Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Milaco - nơi gửi gắm sự tin yêu...

 17/11/2005

Tuyển lao động cho Công ty điện tử Hoàng Long

Milaco - tên viết tắt tiếng Anh của Công ty hợp tác lao động với nước ngoài là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Uỷ ban Dân tộc. Với sự năng động, sáng tạo, trong một điều kiện hết sức khó khăn Công ty đã đưa được hàng ngàn lao động trong đó có nhiều lao động là con em đồng bào các dân tộc thiểu số đi làm việc ở nước ngoài…

Kỳ I: Lăn lộn với thương trường

Không được thuận lợi như các công ty xuất khẩu lao động khác, những năm tháng đầu tiên sau khi thành lập, Công ty Milaco gặp muôn ngàn khó khăn: cơ sở làm việc không có, trang thiết bị thiếu thốn, và đặc biệt nguồn vốn hết sức ít ỏi trong điều kiện thị trường xuất khẩu lao động đang có sự cạnh tranh gay gắt. Tình trạng lao động ở nước ngoài bỏ trốn gây mất uy tín cho việc xuất khẩu lao động của Việt Nam; thị trường lao động ở một số quốc gia có nguy cơ đóng băng, không tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc… đã đe doạ sự sống còn của một công ty còn non trẻ như Milaco. Việc một số công ty thu phí quá cao của người đi lao động xuất khẩu đã làm mất lòng tin của các gia đình nghèo; việc chăm lo giải quyết chế độ cho người đi lao động chưa vẹn toàn gây nên dư luận xã hội xấu tới công tác xuất khẩu lao động của nước ta. Và trên thực tế một số công ty đã bị thu giấy phép xuất khẩu lao động.

Với phương châm hành động: “Doanh nghiệp có thể chịu thiệt một phần, nhưng giảm thiểu tối đa sự thiệt thòi cho người lao động”. Hay nói một cách hình ảnh như nữ Giám đốc đốc Công ty Milaco Đinh Thị Minh Phú: “Lao động thiệt thòi “một tý” cũng là họ đã mất đi bao nhiêu cân gạo, con cá, mớ rau… và chỉ cần công ty tuyển lao động thân trọng, làm chắc chắn để lao động không phải về nước trước thời hạn là Công ty đã có phần lãi, đủ lo mức lương đảm bảo cho anh chị em trong Công ty”.
Nhớ lại buổi ban đầu anh chị em trong Công ty đi tuyển lao động ở các địa phương, có nhiều câu chuyện cảm động cười ra nước mắt. Có huyện miền núi khi thông báo tuyển lao động trong 1 buổi sáng có tới 500 người đến, anh chị em thấy quá mừng. Nhưng té ra cán bộ địa phương và người đến tuyển dụng chưa hiểu hết công việc mới mẻ này. Bà con ngỡ rằng đi lao động nước ngoài Nhà nước đài thọ 100%, không phải bỏ tiền đóng góp tý gì. Nhiều em tiếng Kinh chưa sõi… thật là nan giải. Giám đốc phải xuống tận nơi giải thích, tư vấn bà con mới dần hiểu ra.

Ngoài những khó khăn nêu trên, Công ty còn có cái khó rất đặc trưng là: vừa phải tập huấn nghề, vừa phải dạy ngoại ngữ vừa bồi dưỡng tiếng Kinh cho các em dân tộc thiểu số (nhiều em mới học hết lớp 5); vừa tính toán đến đau đầu, vừa cử cán bộ rong ruổi khắp các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, tiếp cận với chính quyền địa phương, đồng bào dân tộc… dần dần mọi việc đỡ khó khăn hơn nhờ sự tận tình của cán bộ địa phương và được bà con chia sẻ khó khăn và tin cậy.
Nhờ năng động, Công ty đã liên doanh, liên kết với các cơ sở đào tạo, dạy nghề thuộc các ngành nghề: dệt, may, cơ khí, xây dựng, điện tử… mở các lớp đào tạo lao động để đáp ứng yêu cầu của đối tác nước ngoài, từng bước đứng vững và có uy tín với các đối tác nước ngoài. 

Công ty Milaco dần lớn lên, được sự chỉ đạo, quan tâm của Lãnh đạo Uỷ ban Dân tộc, Công ty đang có những bước chuyển biến, đổi mới, vươn tới những vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số để có thêm nhiều lao động đi xuất khẩu, góp phần vào mục tiêu xoá đói giảm nghèo.

Trần Công Bằng


Kỳ II: Niềm tin và khát vọng

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,552,996


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs