Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Suối Đồng, Thôn văn hoá của những trái tim nhân hậu

 17/11/2005

Cuộc sống mới của đồng bào Mông

Vào những năm 1970, Suối Đồng (Vị Xuyên-Hà Giang) còn là một trong những thôn hẻo lánh, ít người cư trú, cho dù thôn chỉ nằm cách trung tâm huyện hơn 20km. Hồi đó đất đai chủ yếu là đất rừng, cây cối rậm rạp, không trồng được lúa, ngô…để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của người dân, do đó ít người đến sinh sống.

Ông Giàng Mí Páo là một trong 8 hộ đầu tiên từ thôn Phú Là, huyện Đồng Văn đến đây lập nghiệp. Đến với vùng đất mới, các phong tục tập quán, điều kiện ăn, ở, sinh hoạt… đều lạ lẫm, khiến cho gia đình ông Páo và các gia đình khác không khỏi bỡ ngỡ, lo toan. Ông Páo cùng nhiều hộ khác bắt tay vào khai hoang đất bỏ trống để trồng ngô, trồng lúa, và một số cây hoa màu khác…Cuộc sống dần dần được cải thiện.
Đến nay, Suối Đồng đã có gần 40 hộ đến sinh sống với tổng diện tích gần 9ha trồng lúa nước (trong đó có 4 ha trồng lúa 2 vụ và 4 ha trồng lúa 1 vụ)..., 12 ha diện tích trồng hoa màu, 11 ha trồng chè, 51 ha trồng rừng và nhận bảo vệ 120 ha rừng trồng tại địa phương … Bình quân một người trong thôn đã có thu nhập từ 5 triệu đồng/năm. Trong thôn không còn hộ đói, nhiều hộ đã có của ăn của để. 

Từ những năm 1990 trở lại đây, thôn đã xây dựng Quy ước thôn văn hoá và cam kết thực hiện nếp sống văn minh tại cộng đồng. Từ đó, mỗi người dân trong thôn đều có ý thức trong việc gìn giữ bảo vệ môi trường, ăn ở vệ sinh như: không thả rông trâu bò, không để trâu bò ăn lúa của dân, tổ chức sinh hoạt văn hoá, văn nghệ hàng tháng ở nhà văn hoá thôn bản... Đặc biệt, từ năm 2001 đến hết năm 2004 trong thôn không có trường hợp nào sinh con thứ 3, trai lấy vợ, gái gả chồng được tổ chức trên tinh thần tự nguyện, tiết kiệm, bố mẹ không còn ép gả như trước đây. Hầu hết phụ nữ trong thôn đều am hiểu các biện pháp tránh thai an toàn để có điều kiện phát triển kinh tế, nuôi dạy con cái khoẻ mạnh… Đặc biệt, mọi người dân trong thôn không ai theo đạo trái pháp luật, mặc dù cũng có những đối tượng truyền đạo trái pháp luật đến để dụ dỗ, lôi kéo. Gia đình nào trong thôn có công có việc, gặp khó khăn, hay ốm đau… trưởng thôn và những người trong thôn đều đến thăm hỏi, chia sẻ.

Với tình yêu thương, đoàn kết gắn bó cùng với sự cần cù lao động của những người dân trong thôn, đến nay, cuộc sống của người dân đã khấm khá hơn trước. Toàn thôn đã có gần 20 chiếc tivi, 10 đầu video, gần chục chiếc xe gắn máy… Không nhà nào còn mời thầy cúng về nhà để chữa bệnh như trước, khi ốm đau đều đến trạm xá để khám và chữa bệnh; toàn thôn không có cháu nào bỏ học, hiện nay, Suối Đồng đã có 4 học sinh đang học đại học, trở thành một trong những niềm tự hào của người dân Suối Đồng.
Với những kết quả đã đạt được, Suối Đồng được Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang công nhận là thôn văn hoá tiêu biểu của tỉnh.

Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Từ Chi nhà dân tộc học bậc thầy (11/2005)
 •  
 • Cô giáo của buôn làng (11/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,811,736


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs