Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Quảng Trị với việc thực hiện chính sách trợ giá trợ cước đến vùng đồng bào miền núi

 17/11/2005

Thuốc chữa bệnh được cấp phát không theo chính sách TGTC giúp đồng bào Quảng Trị được khám bệnh miễn phí

Quảng Trị là một tỉnh thường xuyên phải gánh chịu thiên tai khắc nghiệt, những hậu quả nặng nề của chiến tranh để lại nên đời sống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh còn gặp không ít khó khăn. Chính sách trợ giá trợ cước (TGTC) được thực hiện trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2000 - 2005 đã góp phần mang đến cho đồng bào miền núi những mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống và sản xuất, trở thành một phần động lực giúp đồng bào có điều kiện xoá đói giảm nghèo.

Từ năm 2000 đến nay, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện TGTC vận chuyển và cấp không thu tiền các mặt hàng với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng, trong đó TGTC muối Iốt đạt 2.840 tấn; TC dầu hoả đạt 585 tấn; TC phân bón 9.575,5 tấn; TGTC giống cây trồng (lúa, ngô, lạc, đậu xanh) 452,4 tấn và 43.300 cây ăn quả các loại; TC văn hoá phẩm 41,5 tấn; TC thuốc chữa bệnh với doanh số 2,880 tỷ đồng; TC tiêu thụ nông sản phẩm 10.232,6 tấn; cấp không thu tiền 64 tấn giấy vở học sinh và cấp không thu tiền thuốc chữa bệnh trị giá 852 triệu đồng. Riêng 9 tháng đầu năm 2005, tổng kinh phí thực hiện TGTC các mặt hàng muối Iốt, dầu hoả, phân bón, tiêu thụ nông sản phẩm đạt 778,7 triệu đồng, chiếm 30,6% kế hoạch kinh phí cả năm. Thông qua chương trình TGTC, đồng bào miền núi được tiếp cận và sử dụng các loại giống mới, chất lượng cao, đưa năng suất một số loại cây trồng (lúa, ngô, lạc) tăng từ 1,5 đến 2 lần so với giống cũ. Nhờ đó, lương thực bình quân đầu người đã tăng từ 145 kg/người (năm 1999) lên 210 kg/người (năm 2004). Đặc biệt, nhiều vùng đồng bào đặc biệt khó khăn còn đưa phân hoá học và phân vi sinh trồng trọt để thâm canh tăng năng suất cây trồng, hình thành các vùng cây công nghiệp có giá trị kinh tế như: cà phê Khe Sanh – Hướng Phùng, tiêu Cam Chính – Cam Nghĩa, cao su Vĩnh Hà - Vĩnh Khê. Bên cạnh đó, việc thực hiện TC tiêu thụ sản phẩm (sắn lát khô và lạc vỏ) bước đầu đã giải quyết nỗi lo “đầu ra” cho nông sản của người dân miền núi, tạo động lực giúp đồng bào phát triển sản xuất. Đồng thời việc cấp không thu tiền giấy vở cho học sinh, thuốc chữa bệnh cho đồng bào khu vực III đã góp phần hạn chế nạn thất học và những bệnh dịch thường xảy ra tại vùng đồng bào miền núi. 

Qua 6 năm thực hiện, hiệu quả của chính sách TGTC tại Quảng Trị được thể hiện ngày càng rõ nét, nhưng những khó khăn đặt ra đối với chương trình này vẫn còn không nhỏ. Theo ông Lê Thọ Sanh, Phó Trưởng phòng Chính sách - Định canh định cư, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị thì hiện cơ sở hạ tầng của ngành thương mại trên địa bàn miền núi của tỉnh còn rất thiếu thốn, chỉ có 7 cửa hàng/47 xã, thị trấn nên việc phục vụ của các đơn vị ngành hàng chủ yếu tập trung cho số ít đồng bào ở gần điểm bán hàng, còn tại địa điểm khác, các công ty phải sử dụng hình thức đại lý bán hàng, khó kiểm tra, kiểm soát được giá bán. Hơn nữa, mức TC vận chuyển đến trung tâm cụm xã chưa hợp lý, các công ty thương mại chỉ muốn đến tiêu thụ hàng TGTC ở những địa bàn thuận lợi, đông dân cư…Còn các xã vùng sâu, vùng xa, điều kiện đi lại khó khăn, khả năng thanh toán đạt thấp như: A Vao, Hướng Lập, Ba Tầng, Ba Nang, Vĩnh Ô… thì việc thụ hưởng các mặt hàng TGTC còn rất hạn chế. Điều này đã ảnh hưởng đến các đối tượng ưu tiên được nêu rõ trong chính sách TGTC là đồng bào các xã miền núi, vùng cao đặc biệt khó khăn, phần nào làm giảm hiệu quả của chương trình.

Thời gian tới, để dần tháo gỡ những khó khăn này, tỉnh Quảng Trị mong muốn được Nhà nước quan tâm, đầu tư hỗ trợ kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng của ngành thương mại trên địa bàn miền núi để đẩy mạnh hiệu quả thực hiện chương trình. Tỉnh cũng sẽ tìm hướng điều chỉnh hợp lý các mặt hàng TGTC cũng như phương thức vận chuyển, phương thức TGTC để chương trình phát huy tác dụng hơn nữa. 

Bài và ảnh Nga Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bắc Giang: Hội nghị tổng kết 7 năm thực hiện chương trình 135 (11/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,911,790


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs