Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nữ triệu phú dân tộc Cà Tu

 17/11/2005

Chị Kặn Thin, dân tộc Cơ - tu, ở xã Hồng Hà, huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế được bà con trong xã quý mến và khâm phục không chỉ bởi tấm lòng nhân ái, luôn giúp đỡ mọi người mà còn bởi ý chí quyết tâm vượt khó làm giàu của chị. 

Sinh ra trong gia đình nông dân nghèo, bố mẹ mất sớm, chị và người anh của mình phải tự mày mò kiếm sống. Bữa đói, bữa no đeo bám suốt tuổi thơ của chị. Trước khi xây dựng gia đình, mặc dù chị đã cố gắng làm việc cật lực nhưng tài sản vẫn chỉ có đôi bàn tay trắng. Cuộc sống khốn khó đã nuôi lớn dần trong chị ý chí khao khát làm giàu, chị kể: “Ngày trước, mình làm nương rẫy vất vả cả năm mà chỉ thu hoạch được vài bao thóc. May nhờ các cán bộ ở huyện, xã xuống hướng dẫn kỹ thuật canh tác, trồng lúa giống mới, mình học làm theo, từ đó cây trồng tăng năng suất hẳn lên.” Khi trong nhà đã có vài ba bồ thóc dự trữ, chị Thin nghĩ đến việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Với sự giúp đỡ của Hội Nông dân và Hội Phụ nữ, chị được vay 2 triệu đồng. Chị dùng số tiền này mua một con bò. Rồi bò mẹ đẻ bê con, chị bán bê con trả nợ được cả vốn lẫn lãi. Sau đó, chị lại tiếp tục vay vốn nuôi bò. Sau nhiều lần quay vòng, chị đã dư tiền tích lũy. Ngoài đàn bò 6 con, chị còn nuôi thêm được 5 con lợn nái. Riêng tiền bán lợn giống mỗi năm chị đã thu được gần chục triệu đồng.

Áp dụng mô hình sản xuất khép kín, chị tận dụng khoảng đất trống để trồng rau vừa để phục vụ chăn nuôi, vừa để bán. Chị Kặn Thin còn nhận trồng và bảo vệ 10 ha rừng đầu nguồn. Đến nay, gia đình chị có thu nhập trung bình 25 triệu đồng/năm (đã trừ chi phí). Nhà chị đã có những tiện nghi sinh hoạt hiện đại như ti vi, đầu đĩa, tủ li, tủ đứng....Có của ăn của để, chị Kặn Thin có điều kiện giúp đỡ các gia đình trong xã bằng cách hỗ trợ cây giống, con giống, cho một số chị em nghèo vay tiền làm ăn. Nhờ “bà đỡ” Kặn Thin, nhiều gia đình trong xã vươn lên thoát nghèo, nuôi được các con học lên THCS, THPT. 

Từ đôi bàn tay trắng, bằng sự cần cù, chịu khó và nghị lực vượt qua mọi khó khăn, chị Kặn Thin đã vươn lên trở thành triệu phú của huyện A Lưới. Niềm vui thoát nghèo của chị được nhân đôi khi chị được tham dự Đại hội Nông dân điển hình toàn quốc năm 2005 để giao lưu và trao đổi kinh nghiệm làm giàu. Chị vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng nhì do Nhà nước trao tặng./. 

Bài và ảnh: Ngọc Ánh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Xóa đói giảm nghèo ở một xã vùng biên (11/2005)
 •  
 • Quảng Trị với việc thực hiện chính sách trợ giá trợ cước đến vùng đồng bào miền núi (11/2005)
 •  
 • Bắc Giang: Hội nghị tổng kết 7 năm thực hiện chương trình 135 (11/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,951,209


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs