Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tự hào Tủa Thàng

 17/11/2005

Năm học này, nhiều cơ sở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Điện Biên đã có trường mới kiên cố, khang trang

Về huyện Tủa Chùa (Điện Biên) đến thăm Tủa Thàng-nơi mảnh đất từng là căn cứ của khu du kích xung phong Quyết Tiến và trung tâm lãnh đạo của Ban Cán sự Đảng huyện Tuần Lai (Lai Châu cũ), tôi cảm nhận được sự ấm áp từ sức sống nơi vùng cao mà sau gần 20 năm đổi mới đất nước, Tủa Thàng đã có những bước phát triển đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - chính trị.

Hồi ức về quá khứ, cụ Thào A Sùng, người thanh niên dẫn đường cho cán bộ vào Làng Cú (Tủa Thàng) hoạt động, nay gần 80 tuổi, xúc động nói: “Ngày đi làm cách mạng, cuộc sống của người dân chúng tôi quanh năm không đủ ăn, sống chỉ nhờ một vụ ngô, thiếu thì lên rừng tìm cây báng, đào củ mài cho qua bữa. Hầu hết các hộ trong xã trồng cây thuốc phiện bán, đổi lấy lương thực, đói rách, bệnh tật và tệ nạn xã hội cũng từ đó phát sinh. Giờ đây, nhờ chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nhất là sử dụng giống mới có năng suất và chất lượng cao, đẩy mạnh khai hoang ruộng nước và làm nương có bờ, người dân đã không còn lo ăn từng bữa. Hơn 10 năm trở lại đây, những nương lúa, nương ngô, nương sắn, nương lạc đã thay thế cây thuốc phiện phục vụ đời sống bà con, lớp trẻ được sống trong môi trường lành mạnh, được đến trường học chữ … tất cả là nhờ ơn của Đảng, của Bác Hồ đã chăm lo cho đồng bào các dân tộc chúng tôi !”.

Những năm qua, với sự đầu tư của Nhà nước thông qua các chương trình, dự án: 120, 135, 159, 186, Chương trình 500 bản cho các xã vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh, Đảng ủy, chính quyền xã Tủa Thàng đã tích cực vận động nhân dân thực hiện phương châm: “Nhà nước giúp đỡ, nhân dân giám sát và cùng làm”, đến nay hệ thống cơ sở hạ tầng Tủa Thàng được xây dựng đầy đủ khang trang từ trụ sở UBND xã, trạm xá xã; hệ thống kênh mương Tào Hủ Cháng, phục vụ tưới tiêu cho 30 ha lúa vụ chiêm xuân; nước sinh hoạt tới các điểm dân cư, giao thông đi lại thuận lợi. Hệ thống trường lớp được mở rộng… kịp thời đáp ứng cho số lượng gần 600 học sinh, học viên của xã tham gia học tập. Các phong trào thể dục, thể thao, văn hoá, văn nghệ được duy trì và phát triển. Mỗi thôn, bản đều có đội văn nghệ. Các đội văn nghệ thường xuyên tổ chức biểu diễn văn hoá văn nghệ, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho bà con các dân tộc nơi đây. Nhờ đó, Tủa Thàng đã xoá hẳn tình trạng dân di dịch cư, tin theo kẻ xấu tuyên truyền đạo trái pháp luật. Tủa Thàng đã được công nhận “xã văn hóa” cấp tỉnh.

Bí thư Đảng uỷ xã Tủa Thàng Giàng A Tằng cho biết: Bà con đã không còn bỡ ngỡ với cây màu vụ đông, bình quân lương thực đạt 320kg/người/năm. Nông sản của bà con mỗi năm được thị trường tiêu thụ hàng trăm tấn v.v… tỷ lệ đói nghèo ngày càng giảm mạnh, an ninh lương thực đảm bảo. Điều phấn khởi là nhân dân đã thay đổi được tư tưởng trông chờ, ỷ lại, phát huy được ý thức tự lực, tự giác vươn lên xóa đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, nhiều gia đình vươn lên khá giả và giàu có. Thôn Poóc Na, Làng Vùa, Phi Giàng là những điển hình trong phát triển kinh tế, dựng xây cuộc sống mới. Để có được thành quả như ngày hôm nay là nhờ công tác xây dựng Đảng, chính quyền của Tủa Thàng luôn được chăm lo, do đó xã đã có được một tập thể lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền trẻ, sung sức, gương mẫu, đoàn kết, được nhân dân tín nhiệm và yêu mến. Đội ngũ cán bộ cơ sở, gần dân, hiểu dân, kịp thời truyền đạt tâm tư nguyện vọng, bức xúc của nhân dân các thôn bản với cấp ủy, chính quyền lấy mục đích phục vụ nhân dân là trên hết. Bởi vậy, nghị quyết của cấp ủy, HĐND xã đã đi vào cuộc sống của đồng bào các dân tộc một cách tự giác. Đảng bộ nhiều năm liền được Tỉnh ủy công nhận là “Đảng bộ trong sạch vững mạnh. 

VM

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nữ triệu phú dân tộc Cà Tu (11/2005)
 •  
 • Xóa đói giảm nghèo ở một xã vùng biên (11/2005)
 •  
 • Quảng Trị với việc thực hiện chính sách trợ giá trợ cước đến vùng đồng bào miền núi (11/2005)
 •  
 • Bắc Giang: Hội nghị tổng kết 7 năm thực hiện chương trình 135 (11/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,481,493


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs