Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người tận tâm với công tác hoà giải

 10/11/2005
Anh Hoàng Văn Thậm cán bộ tư pháp xã Hương Lạc, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang tâm sự với tôi: Ngày anh được UBND xã phân công làm công tác tư pháp, cũng là lúc những mặt trái của cơ chế thị trường xâm nhập vào quê anh, nên mâu thuẫn về kinh tế trong các gia đình, làng, bản nảy sinh nhiều so với trước.

Nhận rõ về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác hoà giải, anh Thậm đã tham mưu và giúp cấp uỷ đảng, chính quyền, phổ biến sâu rộng trong dân những văn bản, pháp luật do nhà nước ban hành như: Luật đất đai, Luật Tố tụng hình sự, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Tài nguyên Môi trường… Cả 21 tổ hoà giải ở 21 thôn trong xã, hàng năm đều tập huấn cho các tổ trưởng và tổ viên các tổ hoà giải về nghiệp vụ hoà giải. Do vậy hàng năm việc hoà giải các mâu thuẫn trong nội bộ các gia đình, và bà con thôn xã được thấu tình đạt lý. Những vụ việc gây mâu thuẫn trong thôn, xã giảm dần. Năm 2000 xã Hương Lạc có gần 230 vụ việc cần hoà giải, đến nay số vụ việc cần hoà giải giảm đi rất nhiều. Có trường hợp người dân trong xã đã gửi đơn kiện nhau lên công an, toà án huyện, nhưng anh Thậm vẫn kiên trì hoà giải, giúp cho các bên hiểu ra lẽ phải và cùng nhau rút đơn kiện, cùng nhau tự giải quyết một cách êm thấm. Đối với những bất hoà trong các gia đình, hay mâu thuẫn giữa hàng xóm láng giềng, anh lại thuyết phục người dân bằng những điều hơn, lẽ thiệt đi sâu vào tình cảm gia đình và tâm lý trọng tình làng nghĩa xóm của người dân, từ đó trong từng gia đình, từng lối xóm khúc mắc được gỡ bỏ.

Đã có lần tôi hỏi: Làm thế nào để các cuộc hoà giải được thành công? Anh Thậm cho biết: Người làm công tác hoà giải phải tìm ra nguyên nhân sâu xa dẫn đến bất hoà, để lựa lời phân tích thiệt hơn cho cả đôi bên, tháo gỡ hết sự nghi ngờ, ngại, vướng mắc trên các mặt tình cảm, kinh tế, quan hệ láng giềng họ hàng thì cuộc hoà giải ấy mới thành công.

Với những thành tích đã đạt được vừa qua, xã Hương Lạc đã được UBND tỉnh Bắc Giang cấp Bằng khen về công tác hoà giải ở cơ sở và riêng anh Hoàng Văn Thậm cũng được nhận phần thưởng của cấp trên./. 

Nguyễn Như Diễn

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,284,773


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs