Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thào Mí Thò “tàn nhưng không phế”

 10/11/2005

Thào Mí Thò, dân tộc Mông ở thôn Mã Sồ, xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn (Hà Giang) khi mới 6 tuổi cả cha và mẹ đều mất trong 1 năm để lại 2 anh em Thò bơ vơ. Năm lên 10 tuổi Thò mới được cắp sách tới trường và chỉ được học hết lớp 4 trường làng. Năm 1990, Thò nhập ngũ và tham gia vào đại đội rà phá mìn tại khu vực xã Lũng Cú. Trong 1 lần làm nhiệm vụ không may anh bị mìn nổ làm vỡ đôi xương hàm và môi dưới.

Suốt 3 năm nằm ở bệnh viện 108 Hà Nội, với sự chăm sóc tận tình của đội ngũ y bác sĩ quân đội và 3 Giáo sư người nước ngoài đã giúp anh vượt qua hiểm nghèo và mặc cảm bản thân để vươn lên. Anh tâm sự : “với vết thương nặng lại bị ngay ở phần mồm nên việc ăn uống sinh hoạt rất khó khăn, em chán nản lắm, có lúc đã nghĩ đến cái chết…” song được sự động viên của bác sỹ An nên em đã vượt qua được những mặc cảm. Năm 1994 Thò được xuất viện và về an dưỡng tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc và đến tháng 11 năm 1995 anh được xuất ngũ. Với sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền huyện Đồng Văn đã cắm đất và làm cho anh ngôi nhà tình nghĩa 3 gian cấp 4 và một gian bếp trên mảnh đất 300m2. Những ngày đầu cuộc sống gia đình Thò cũng gặp nhiều khó khăn, con nhỏ, lại không có đất canh tác, cả gia đình chỉ trông vào khoản phụ cấp thương tật. Không ỉ lại vào thương tật và sự quan tâm của Đảng và Nhà nước Thò chủ động bàn bạc với vợ cố gắng dành dụm chút tiền và vay mượn thêm mua chiếc xe máy Mink để chạy xe ôm. Hàng ngày anh túc trực ngay tại cổng chợ huyện chờ đón khách. Cũng rất may cho anh, những năm đó rất ít người chạy xe ôm, nên mỗi ngày anh thu được ngót ngét 100.000 nghìn đồng. Anh nói: có những ngày thời tiết thay đổi và những ngày giá rét, vết thương đau nhức nhưng anh vẫn cố gắng không nghỉ để chạy xe kiếm tiền nuôi con ăn học. Ngoài việc chạy xe ôm, anh còn mua bò về vỗ béo và bán cho thương lái ở xuôi lên, mỗi con cũng lãi được từ 200.000 đến 500.000 nghìn đồng. Chỉ sau chưa đầy 3 năm, anh chị đã có tiền mua được mảnh đất trồng được 2kg ngô giống. Sau đó vợ chồng anh đã thuê khai phá chuyển nương thành ruộng bậc thang trồng được 3kg giống lúa; vừa tạo việc làm cho vợ vừa cho thu nhập mỗi năm từ 800 đến 1.000 kg thóc, đủ lương thực ăn cho cả gia đình. Tiếp đó anh đã dành dụm mua được một con bò cái và tập trung phát triển chăn nuôi lợn. Mỗi năm anh xuất chuồng 3 lứa lợn thịt khoảng 1,5 tấn, trừ chi phí anh chị thu lãi hơn 10 triệu đồng. Có của ăn, của để anh tậu thêm một chiếc xe hon đa mới để chở khách, còn chiếc xe Mink dùng để chở hàng. Anh dự định sẽ đầu tư phát triển chăn nuôi bò với quy mô từ 5 con trở lên; hiện nay anh đã đăng ký trồng 1,5 tấn giống cỏ làm thức ăn cho gia súc.

Đáp lại tình thương yêu của cha mẹ, các con của anh Thò học tập rất tiến bộ. cháu lớn Thào Mí Già năm nay lên lớp 5, trong 3 năm qua cháu đều được nhận học bổng Vừ A Dính.

Hiện nay không chỉ biết chăm lo cho hạnh phúc gia đình, Thò còn cưu mang nuôi thêm một đứa em con ông chú mồ côi cha mẹ đang học lớp 7 tại Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện. 

Ông Lưu Văn Vàng, trưởng xóm Đoàn Kết cho biết: “Là một thương binh nặng nhưng với ý chí quyết tâm và nghị lực, anh Thò đã vươn lên làm giàu chính đáng và là tấm gương sáng cho mọi người noi theo. Gia đình anh luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, năm nào cũng được công nhận là gia đình văn hoá”./.

Bài và ảnh: Vũ Đình Giáp

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bok Suý nuôi trâu giỏi (11/2005)
 •  
 • Dồn điền, đổi thửa ruộng đất: Khai phóng tiềm năng sản xuất hàng hoá (11/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,904,941


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs