Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sơn Hoà, Phú Yên: Xây nhà cho người dân tộc thiểu số

 10/11/2005

Nhà ở tạm cho hộ nghèo được xây dựng theo Chương trình 135 ở Suối Bạc, Sơn Hòa

Ước mơ có một ngôi nhà khang trang đang trở thành hiện thực đối với nhiều hộ nghèo dân tộc thiểu số trong tỉnh Phú Yên. Đây là kết quả của một chủ trương lớn hợp lòng dân của Đảng và Nhà nước. Về huyện miền núi Sơn Hoà chúng tôi ghi nhận được điều này.

Nhà mới của Y Lấn đang xây rộng chừng 28m2 còn lộ ra mảng tường gạch đỏ. Tốp thợ đang khẩn trương gác những cây đòn tay tròn chuẩn bị cho việc lợp ngói. Dừng công việc phụ với thợ, người chủ nhà dáng nhỏ nhắn, tuổi chừng 25, phấn khởi giãi bày: “Mừng lắm! Nhờ Nhà nước mà mơ ước có ngôi nhà kiên cố đã trở thành hiện thực, không lo chỗ ở nữa, nay cố mà làm ăn thôi”. ở thôn Suối Bạc này còn có 57 hộ đồng bào dân tộc thiểu số khác cũng đang có nhà xây dở dang. Đây là những ngôi nhà được xây dựng theo Chương trình 134 của Chính phủ. Chủ tịch UBND xã Suối Bạc, Phan Thế Lựu cho biết: Trong số 418 hộ đồng bào dân tộc thiểu số của xã, có 144 hộ còn nhà ở tạm bợ dột nát. Năm 2005 được cấp trên phân bổ cho 89 hộ được hỗ trợ xây dựng lại nhà ở. Đợt 1, chúng tôi đã xây được 31 nhà cho bà con ở thôn Tân Lập. Đợt 2 này đang xây tiếp 58 nhà cho bà con ở thôn Suối Bạc. Còn về cách làm, sau khi từng thôn họp bình chọn đối tượng ưu tiên, chúng tôi mời tất cả 89 hộ họp cùng với 4 nhóm thợ của địa phương để tính toán cụ thể giá trị từng nhà và ký hợp đồng xây dựng với nhau. Qua 31 nhà đã hoàn thành, ngoài phần Nhà nước hỗ trợ 6 triệu đồng/nhà, hầu hết các hộ đều đầu tư thêm 2-3 triệu đồng, cá biệt có hộ đầu tư thêm trên 10 triệu đồng để xây dựng nhà khang trang, rộng rãi. Bà con có nhà mới đều phấn khởi vì từ nay không còn lo cảnh mưa dột ở trong những ngôi nhà tranh vách nứa cũ kỹ.

Huyện miền núi Sơn Hoà có 3.535 hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở 53 thôn, buôn tại 12/14 xã, thị trấn trong huyện. Những năm qua, thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, Sơn Hoà đã có những nỗ lực đầu tư tạo điều kiện cho bà con các dân tộc vươn lên. Tuy vậy do điều kiện sản xuất ở nhiều vùng còn lạc hậu nên một bộ phận dân cư còn nhiều khó khăn, nhà ở còn dột nát. Mặc dù những năm qua, huyện đã huy động được nhiều nguồn lực giúp cho 115 hộ xây dựng, sửa chữa lại nhà cửa nhưng vẫn còn 625 hộ còn nhà ở tạm bợ và 47 hộ chưa có nhà. Chương trình 134 của Chính phủ có mục tiêu hỗ trợ bà con dân tộc thiểu số xoá nhà ở tạm bợ là cơ hội cho Sơn Hoà chăm lo chỗ ở cho người dân. Theo kế hoạch của huyện, trong 2 năm (2005-2006) Sơn Hoà được đầu tư 5.376 triệu đồng giúp cho 67 hộ xây dựng lại nhà ở, chiếm 19% số hộ đồng bào dân tộc thiểu số trong huyện. Riêng năm 2005 chương trình 134 hỗ trợ cho 470 hộ với mức 6 triệu đồng/nhà, trong đó có nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/nhà. Quy mô nhà được xây phải kiên cố và là dạng nhà sàn truyền thống hoặc nhà xây cấp 4 rộng ít nhất 28m2. Triển khai chương trình quốc gia này, Sơn Hoà đã thành lập Ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở do Chủ tịch UBND các cấp trực tiếp làm Trưởng ban, đồng thời tổ chức tập huấn rộng rãi cho cán bộ cơ sở nhằm thực hiện đúng mục tiêu của chương trình: hỗ trợ đúng đối tượng, đảm bảo dân chủ công khai, tạo niềm tin cho bà con vào chủ trương, chính sách ưu tiên của Đảng và Nhà nước quan tâm chăm lo cuộc sống của bà con dân tộc thiểu số.

Đến nay toàn huyện đã có 320 nhà được xây dựng xong, như xã Cà Lúi đã hoàn tất kế hoạch xây dựng 60 nhà đang chờ nghiệm thu... Trưởng phòng Dân tộc huyện Lương Văn Lách cho biết: Theo chủ trương của tỉnh, mỗi nhà xây dựng theo Chương trình 134 được hỗ trợ 6 triệu đồng gồm 5 triệu đồng của Trung ương và 1 triệu đồng của tỉnh, nhưng đến nay nguồn vốn của tỉnh chưa có thông báo nên mới cấp 5 triệu đồng/nhà và đã nghiệm thu. Do kinh phí cấp chưa kịp thời nên bước đầu mới nghiệm thu được 159 nhà, với số tiền 425 triệu đồng, đạt 33,8% kế hoạch.

Về buôn Tân Lập (Suối Bạc), ngồi trong căn nhà mới còn thơm mùi vữa của gia đình chị Hờ Những, chúng tôi mới cảm nhận hết niềm vui của những người vừa được làm chủ ngôi nhà mới. Mặc dù ngôi nhà còn trống trơn, cửa còn gài tạm phên tre, nhưng chủ nhân của nó, một người mẹ trẻ rất vui cứ lắp bắp nói: “ưng cái bụng lắm!”. Chị vui vì từ nay chỗ ở được tươm tất có điều kiện để vươn lên thoát khỏi nghèo nàn lạc hậu./.

Mai Anh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • An Quảng Hữu không ngừng khởi sắc (11/2005)
 •  
 • Thào Mí Thò “tàn nhưng không phế” (11/2005)
 •  
 • Bok Suý nuôi trâu giỏi (11/2005)
 •  
 • Dồn điền, đổi thửa ruộng đất: Khai phóng tiềm năng sản xuất hàng hoá (11/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,944,591


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs