Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho nông dân nghèo còn lắm gian nan

 01/06/2009

Lớp học may dân dụng của con em đồng bào

Theo báo cáo kết quả điều tra lao động và việc làm của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ- TBXH) tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2001- 2005: Bình quân số dân trong độ tuổi lao động là 655.000 người, trong đó thành thị là 95.000 người; nông thôn là 560.000 người. Tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm của tỉnh là 14% (tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị là 2,74%, còn lại ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa…, hầu hết là lao động trẻ).

Trong khi đó các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp trong tỉnh không có đủ khả năng tiếp nhận nguồn lao động dư thừa. Thực tế này, buộc nhiều lao động nghèo chọn giải pháp di cư ra thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận để tìm việc làm. Do không có chuyên môn nên người lao động chỉ có thể tìm được những việc giản đơn như phụ hồ, bốc vác (nam giới), phụ bán quán ăn uống hoặc phụ việc nhà (phụ nữ). Các khu công nghiệp (ở các tỉnh khác) chỉ nhận những người có chứng chỉ học nghề vào làm việc, vì vậy cơ hội cho người nghèo tìm kiếm một công việc để có thu nhập ổn định là rất khó khăn.

Ông Dương Quang Ngọc, Trưởng phòng Lao động tiền công và dạy nghề, Sở LĐ - TBXH tỉnh Trà Vinh cho biết: Để giải quyết cho lực lượng lao động thiếu việc làm, tỉnh đã và đang triển khai nhiều chương trình, dự án như: Khôi phục và phát triển làng nghề dệt chiếu, điêu khắc trên gỗ; tạo cơ chế mới để đẩy mạnh đầu tư của các doanh nghiệp tư nhân, công ty liên doanh vốn nước ngoài vào địa phương. Thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động việc làm theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Sở LĐ - TBXH hợp tác với các tổ chức phi chính phủ thực hiện các dự án đào tạo nghề cho nông dân nghèo không có đất (70% là dân tộc Khmer) trong tỉnh miễn phí. Ngành nghề đào tạo phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng, từng địa phương như: May đo thời trang, sửa chữa xe gắn máy, lắp ráp điện tử, cơ khí chế tạo… Liên kết với một số doanh nghiệp, công ty trong và ngoài tỉnh để sau khi học xong các học viên sẽ được sắp xếp việc làm phù hợp. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 40.000 lao động đang làm việc ở các tỉnh có các khu công nghiệp lớn như: thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Cần Thơ, Đồng Nai…90% lao động được đào tạo đều có tay nghề vững vàng, lao động tốt, đảm bảo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Tính đến tháng 6 năm 2005, tỉnh Trà Vinh đã có 8 cơ sở dạy nghề đó là Trường dạy nghề tỉnh, trường Cao đẳng Cộng đồng có đào tạo nghề, cơ sở dạy nghề Hội Phụ nữ… các huyện Trà Cú, Cầu Ngang, Càng Long (nơi có đông nông dân nghèo) cũng có trung tâm dạy nghề. Song song với đó, Trà Vinh còn chú trọng đến công tác đào tạo nghề cho đối tượng đặc thù với dự án được triển khai từ năm 2003 đến năm 2005 là đào tạo cho 2.800 người, ước thực hiện đến cuối năm 2005 là 3.096 người. Trong đó dạy nghề cho lao động nông thôn 1.960 người, dạy nghề cho người dân tộc thiểu số là 1.067 người và dạy nghề cho lao động tàn tật là 56 người. Nhưng, cũng theo ông Ngọc thì hiện nay các cơ sở đào tạo nghề ở Trà Vinh còn thiếu và yếu bởi nguồn vốn xây dựng chủ yếu là trông chờ vào ngân sách của Trung ương, hầu hết các trường đào tạo và trung tâm dạy nghề mới chỉ được đầu tư xây dựng cơ bản, trang thiết bị dạy và học còn thiếu và hư hỏng hoặc đã lạc hậu không đáp ứng được yêu cầu đào tạo và đảm bảo chất lượng tay nghề khi ra trường.

Trà Vinh xác định công tác dạy nghề và phân công lại lao động xã hội là nhiệm vụ bức thiết cần làm ngay. Đầu tư xây dựng hoàn chỉnh mạng lưới cơ sở dạy nghề, phát triển thêm 5 trung tâm dạy nghề cấp huyện, thị xã; mở mới một Trung tâm dịch vụ việc làm và dạy nghề của Liên đoàn Lao động tỉnh; nâng cấp các cơ sở dạy nghề. Khuyến khích mọi thành phần kinh tế, tổ chức chính trị xã hội đầu tư phát triển cơ sở dạy nghề. Thường xuyên bồi dưỡng nâng bậc tay nghề cho người lao động để thu hút vào sản xuất kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp lớn trong tỉnh… giúp người dân có việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định, nâng cao mức sống, thực hiện thành công và bền vững mục tiêu xóa đói giảm nghèo./.

Bài và ảnh: Thu Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ở một mái trường vùng cao (11/2005)
 •  
 • Phải lấy thực tế mà vận động dân (11/2005)
 •  
 • Bạc Liêu trong 5 năm, “quỹ vì người nghèo” vận động đóng góp gần 28 tỷ đồng (11/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,468,405


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs