Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hoà Bình với dự án trồng mới 5 triệu ha rừng

 01/06/2009

Hoà Bình là tỉnh miền núi có trên 80 vạn dân với 7 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân số sống ở vùng nông thôn chiếm trên 90%. Vì vậy, việc giải quyết các vấn đề lao động, việc làm và phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp khu vực nông thôn, miền núi có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội chung của tỉnh.

Quyết định 661/QĐ-TTg ngày 29/7/1998 của Thủ tướng Chính phủ “Về mục tiêu, nhiệm vụ, chính sách và tổ chức thực hiện dự án trồng mới 5 triệu ha rừng” đã trở thành động lực giúp Hoà Bình có điều kiện thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình.

Thông qua nguồn vốn đầu tư của Dự án vào các lĩnh vực phát triển lâm nghiệp, sau 7 năm thực hiện, cả tỉnh đã trồng mới được gần 50 nghìn ha rừng (bình quân hàng năm trồng mới từ 6 - 7 nghìn ha); bảo vệ gần 483 ngàn lượt ha; khoanh nuôi tái sinh trên 40 nghìn ha…tạo việc làm và thu nhập cho hàng vạn lao động, góp phần xoá đói giảm nghèo, định canh định cư cho bộ phận đồng bào sống ở nông thôn miền núi, vùng sâu, vùng xa; cải thiện môi trường sinh thái, nâng độ che phủ rừng từ 38% (năm 1999) lên 42% (năm 2004), dự kiến năm 2005 đạt 43,7%. Nhiều dự án cơ sở đã xác định được cơ cấu cây trồng phù hợp như: huyện Mai Châu trồng hỗn giao cây Luồng với cây Lát; huyện Tân Lạc, Lạc Sơn trồng hỗn giao cây Keo và cây Lim đạt chất lượng rừng trồng tốt và không bị mất rừng. Đặc biệt, qua chương trình, nhận thức của người dân đã được nâng lên rõ rệt trong việc chấp hành các chủ trương, chính sách của Nhà nước về công tác trồng và bảo vệ rừng. Cấp uỷ, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể trong tỉnh đã tăng cường quan tâm đến công tác xã hội hoá lâm nghiệp, góp phần tích cực trong việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Theo thống kê từ Ban Quản lý Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng tỉnh Hoà Bình thì tính đến đầu năm 2005, toàn tỉnh đã xây dựng được 161 phương án phòng chống cháy rừng ở các xã, 1.168 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng với 6.174 người tham gia; duy trì 1.566 bản quy ước bảo vệ rừng trên phạm vi 1.650 thôn, bản; tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng cho trên 200 nghìn lượt người. Bên cạnh đó, các cơ chế, chính sách liên quan đến bảo vệ rừng cũng từng bước được đổi mới, phù hợp với chủ trương xã hội hoá về công tác lâm nghiệp, giúp xoá đói giảm nghèo cho đồng bào các xã, bản tham gia chương trình.

Tuy nhiên, kết quả thực hiện Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng tỉnh Hoà Bình giai đoạn 1999-2005 cũng phản ánh nhiều khó khăn, vướng mắc còn tồn tại trong quá trình thực hiện chương trình. Về cơ cấu tổ chức còn nhiều mô hình quản lý, ban quản lý khác nhau đối với các loại rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng nguyên liệu trên địa bàn tỉnh, làm giảm hiệu quả công tác phát triển rừng. Hơn nữa, địa bàn thực hiện dự án ngày càng khó khăn do đồi núi có độ dốc lớn, xa trung tâm; nguồn kinh phí hàng năm đầu tư cho dự án còn hạn chế, đặc biệt là ngân sách đầu tư cho trồng rừng phòng hộ - đặc dụng chỉ đạt khoảng 10 tỷ đồng/năm, do đó chỉ bố trí trồng rừng mới được 1.200 đến 1.800 ha/năm; bảo vệ rừng chỉ đạt khoảng trên 50 nghìn lượt ha/năm. Đối với trồng rừng nguyên liệu, nguồn vốn hàng năm chỉ trồng mới được 1.000 - 1.500 ha/năm, chưa đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư cho dự án. Mặt khác, mức đầu tư cho trồng rừng mới và chăm sóc 4 năm là 4 triệu đồng/ha, bảo vệ rừng là 50 nghìn đồng/ha/năm khiến người dân thực hiện dự án không đủ sống nhờ thu nhập từ làm nghề rừng. Ngân sách tỉnh chưa bố trí được nguồn kinh phí hỗ trợ khoanh nuôi bảo vệ rừng tái sinh, rừng tự nhiên. Hiện toàn tỉnh chỉ có 2 huyện Kim Bôi, Lạc Sơn đã cân đối ngân sách địa phương để hỗ trợ thêm cho 700 ha rừng trồng mới với số vốn là 308 triệu đồng. 

Kết quả khảo sát còn cho thấy, cơ cấu cây trồng ở một số địa phương còn chưa phù hợp với điều kiện lập địa nên khi trồng rừng phòng hộ đã xảy ra hiện tượng cây phụ trợ lấn át cây trồng chính (cây bản địa) dẫn tới cây trồng chính sinh trưởng kém và bị đào thải…Vì vậy, thời gian tới, tỉnh Hoà Bình mong muốn Chính phủ xem xét, điều chỉnh một số chính sách về cơ chế quản lý, nguồn vốn đầu tư, cơ sở vật chất…để triển khai dự án đạt hiệu quả và đúng tiến độ. Đặc biệt, cần có cơ chế đầu tư về quy mô, cơ cấu loại cây trồng đối với rừng phòng hộ để đảm bảo cây trồng chính đáp ứng nhu cầu phòng hộ còn cây phụ trợ thì người dân được thu hoạch, hưởng lợi, có như vậy mới giữ được rừng phòng hộ bền vững đồng thời đảm bảo lợi ích cho người trồng rừng, bảo vệ rừng./. 

Nga Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người chiến thắng số phận (10/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,950,078


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs