Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kỹ sư của bản

 20/10/2005

Trên khắp các bản làng, khắp các xã của huyện Tương Dương, Nghệ An, ai ai cũng gọi Kỹ sư Hoàng Sỹ Thìn, Trường phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện là “Kỹ Sư của bản”.

Hoàng Sỹ Thìn, sinh năm 1954, quê ở xã Yên Sơn, Đô Lương, Nghệ An năm 1972, nhập ngũ hành quân vào Nam chiến đấu. Rời khỏi quân ngũ năm 1980 anh thi đậu vào trường Đại học Nông nghiệp 2 (Hà Bắc); năm 1984 ra trường anh về nhận công tác tại huyện Tương Dương; năm 1988 trên điều anh về làm Trạm trưởng trạm cà phê cao su Tân Kỳ, thuộc công ty cà phê cao su Nghệ An. Năm 2001 anh xin trở lại công tác tại huyện Tương Dương và được huyện bố trí chỉ đạo trực tiếp dự án: An toàn lương thực Xiềng Mi xã Nga Mi.

Cuộc sống người dân nơi đây rất khổ cực, chuyên chặt phá rừng làm nương rẫy, mỗi năm thiếu ăn từ 4- 5 tháng, người dân phải đi khai thác, vận chuyển gỗ cho bọn lâm tặc và đào đãi vàng trái phép. Diện tích rừng dần dần bị thu hẹp, lũ lụt, hạn hán liên tục xảy ra nên mất mùa và thiếu ăn ngày càng tăng. Các tệ nạn xã hội như: rượu, chè, cờ bạc, hút, hít, đánh nhau rất phức tạp. 

Tuy được huyện hỗ trợ làm đập thuỷ lợi tưới cho gần 100ha ruộng lúa nước, nhưng để bà con dân bản hiểu và từ bỏ tập tục cũ là làm nương phát rẫy chuyển sang làm cây lúa nước là rất khó. Có già bản nói: “Trước đây ta không làm cây lúa nước mà ta cũng sống đến bây giờ”. Anh kiên trì đến từng hộ giải thích, hướng dẫn rất tỉ mỉ cho bà con. Anh lấy bản NaKa làm thí điểm gieo cấy lúa lai, ngô lai (được huyện và tỉnh trợ giá). Thắng lợi vụ ngô lai cao sản đầu tiên và tiếp đến là vụ lúa xuân và vụ lúa hè thu cấy lúa lai nhị ưu 838 và lúa lai tạp giao đạt năng suất cao ở bản Naka đã làm nhân dân phấn khởi. Giờ đây mỗi năm 3 vụ (2 vụ lúa, 1 vụ ngô) bội thu, bà con tổ chức Ki khầu mơ (Ăn cơm mới) nhà nào cũng mời kỹ sư Thìn.

Nhiều già làng cảm động nói: “Cám ơn Đảng, cám ơn Chính phủ đã đào tạo ra những người cán bộ vì nước, vì dân. Có Đảng, có kỹ sư Thìn, có ruộng nước, bà con không phải ăn củ sắn, củ mài, đến nay cái bụng của dân bản không đói nữa”.

Để cho bà con nông dân nắm chắc kỹ thuật quy trình làm cây lúa lai, anh đã sáng tác những bài thơ, ca hò vè để mọi người dễ đọc, dễ nhớ và dễ hiểu:

Lúa lai tên gọi của em
Đem về nặng nhẹ phơi em hai giờ
Ba sôi hai lạnh anh chờ
Để cho em tắm sạch loài bệnh cây…

Anh đã sáng tác gần 40 bài đủ các thể loại ca vè về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Nhiều người đã dịch thơ anh ra tiếng Thái, để hát nhuôn, hát khắp, xuối… Nhờ vậy kỹ thuật làm cây lúa nước, ngô lai, bảo vệ môi trường thực sự đi vào đời sống của bà con dân bản hiện nay.

Kỹ sư Hoàng Sỹ Thìn là người tận tâm, tận lực vì cuộc sống của người nông dân, anh luôn được bà con nông dân tin yêu và mọi người mến phục. Anh xứng đáng với danh hiệu của bà con nông dân huyện miền núi Tương Dương tặng cho anh là “Kỹ sư của bản”./. 

Bài và ảnh: Cao Trường Sơn

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,285,244


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs