Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cây thảo quả dào san

 21/10/2005

Cán bộ kỹ thuật Sở NNPTNT Lai Châu đang hướng dẫn gia đình bà Thào Thị Dính chăm sóc cây thảo quả

Xã Dào Dan, huyện Phong Thổ, Lai Châu có 15 bản với gần 6000 nhân khẩu gồm các dân tộc Mông, Dao, Hà Nhì, Kinh sinh sống. Hiện nay có tới 95% dân số ở Dào San sống bằng nghề trồng thảo quả. Chính người dân ở đây họ cũng không biết ai đã đưa giống cây thảo quả về trồng trên những cánh rừng này.

Chỉ biết rằng từ xa xưa trong tín ngưỡng của người Mông đã có truyền thống thờ “Dược Vương”, và cây thảo quả bây giờ chính là “Dược Vương”, đưa đồng bào Mông nói riêng và các dân tộc anh em khác ở nơi đây tới no ấm, hạnh phúc. Nhiều bản thuộc xã Dào San như: Hợp 1, Hợp 2, Dền Thàng A, Dền Thàng B, Ma Cam, Sỳ Phài… có hơn 70% số nhà lợp mái ngói, mái tôn hoặc prôximăng. Mặc dù chưa có điện lưới quốc gia nhưng nhiều hộ đã sắm được ti vi, máy phát điện mi ni, xe máy và máy xay xát. Vài năm trở lại đây, xã đã có đường ô tô lên tận trung tâm tạo đà cho Dào San có những bước phát triển mạnh về kinh tế-xã hội. Đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã Vàng A Phùa dẫn chúng tôi đi thăm vườn thảo quả của bà Thào Thị Dính, dân tộc Mông. Tuy chưa vào vụ nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được hương thơm của cây thảo quả. Bà Dính vừa vơ cỏ vừa nói chuyện với chúng tôi bằng tiếng Mông. Bí thư Vàng A Phùa đã phiên dịch cho chúng tôi những tâm sự của bà Dính: “Năm nay gia đình tôi thu được gần 50 triệu đồng từ cây thảo quả, số tiền đó tôi đã làm được nhà ngói, mua sắm được những đồ dùng sinh hoạt đắt tiền trong gia đình và có tiền nuôi con cháu ăn học, không còn cảnh đói kém vác rá đi vay từng bát gạo như trước đây nữa”. Trung bình mỗi ha thu được 500-550kg quả khô, với giá 50.000-55.000 đồng/kg thì 1 ha thảo quả đã cho thu nhập gần 30 triệu đồng. So với một số gia đình khác trong xã thì thu nhập của gia đình bà Dính xếp ở mức trung bình. Năm 2004, gia đình ông Lý Đức Khai thu được gần 85 triệu đồng, gia đình ông Hua Kay thu được gần 120 triệu đồng từ cây thảo quả.

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm

Như để chứng minh cho chúng tôi hiểu thêm về đất và con người Dào San ông Dì A Sà, Chủ tịch HĐND huyện Phong Thổ đưa chúng tôi trở về với Dào San cách đây hơn chục năm. Những năm ấy, Dào San nghèo đói, xơ xác lắm. Cả xã chỉ có vài ngôi nhà tranh lèo tèo trông như những chuồng chim xiêu vẹo treo bên sườn núi. Người dân chỉ biết bám rừng mà sống, rồi đến ngày tài nguyên rừng cũng dần dần cạn kiệt. Từ đó trong xã sinh ra trộm cắp và các tệ nạn xã hội như nghiện ngập, buôn bán thuốc phiện và buôn bán phụ nữ sang Trung Quốc… Nhân cơ hội đó kẻ xấu đã lợi dụng kẽ hở để tuyên truyền đạo trái pháp luật, lôi kéo người Mông bỏ nương rẫy, bỏ nhà cửa đi theo đạo Vàng Chứ bởi họ tin theo lời kẻ xấu là cứ theo Vàng Chứ “không làm cũng có ăn”. Trước tình hình phức tạp như vậy, Đảng bộ, chính quyền xã, huyện, tỉnh đã nhanh chóng triển khai công tác xuống địa bàn trọng điểm tuyên truyền vận động nhân dân trở về định canh định cư ổn định cuộc sống. Nhận rõ lợi ích của cây thảo quả là cây xoá đói giảm nghèo, cán bộ kỹ thuật Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lai Châu đã kết hợp với cán bộ kiểm lâm xuống tận các bản xa xôi để hướng dẫn người dân cách trồng rừng, bảo vệ rừng nâng cao độ che phủ, độ ẩm cho cây thảo quả sinh trưởng, phát triển. Bà con được hướng dẫn rất tỉ mỉ từ cách gieo ươm, tách mầm, cây giống…. cộng với thiên nhiên đã ban tặng cho Dào San một năm có tới 8 tháng rét, khí hậu tiểu vùng ẩm ướt, đặc biệt thích hợp cho sự phát triển của cây thảo quả, nên cây thảo quả phát triển rất nhanh.

Suốt chiều dài 7km biên giới Việt-Trung của Dào San, toàn một màu xanh của thảo quả bạt ngàn, xanh biếc, chỉ ngần ấy thôi cũng giúp chúng tôi hiểu phần nào về các cán bộ lãnh đạo, các cán bộ chiến sỹ biên phòng, công an… đã phải hy sinh cuộc sống riêng tư để đem no ấm, bình yên cho bản làng, song quan trọng hơn vẫn là ý chí vượt gian khó, sự siêng năng, cần cù của bà con các dân tộc Dào San. “Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”./. 

Bài và ảnh: Đèo Thị Tuyết Nhung

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Kỹ sư của bản (10/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,284,780


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs