Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phòng chống tệ nạn ma tuý ở Sơn La: Cuộc chiến không cân sức

 20/10/2005

Công an tỉnh Sơn La bắt giữ đối tượng buôn bán ma tuý

Sơn La tỉnh biên giới Tây Bắc có 250 km đường biên giáp Lào là một trong những trọng điểm về hoạt động tội phạm và tệ nạn ma tuý, nhất là thực trạng mua bán, vận chuyển ma tuý từ nước ngoài vào tỉnh.

Các tổ chức tội phạm nước ngoài cấu kết với tội phạm trong nước lập nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma tuý từ khu vực Tam giác vàng trung chuyển qua Lào vào Sơn La rồi chuyển đi các nơi trong cả nước. 

Theo báo cáo của Công an tỉnh Sơn La, từ năm 2000 đến những tháng đầu năm 2005, các chiến sĩ Phòng cảnh sát điều tra về tội phạm ma tuý Công an tỉnh Sơn La đã phát hiện và bắt giữ gần 400 vụ, hơn 700 đối tượng tội phạm ma tuý. Đã lập và phá 75 chuyên án mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma tuý lớn liên tỉnh, xuyên quốc gia đạt kết quả cao.Thu giữ gần 100kg heroin; 60kg nhựa thuốc phiện; gần 2000 gói nhỏ heroin; hơn 11.250 viên hồng phiến; gần 1.300ml nước thuốc phiện; 4 xe ô tô; gần 50 xe máy; 20,9kg thuốc nổ; 292 kíp mìn; 5 khẩu súng; 38 viên đạn; 4 quả lựu đạn; gần 40 chiếc điện thoại di động; hơn 820 triệu đồng… và nhiều tang vật khác liên quan đến hoạt động tội phạm ma tuý, bắt 16 đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm. 

Riêng năm 2004, bắt, khám xét khẩn cấp đối tượng Sồng A Phá sinh năm 1965, trú tại bản Lúng Xá- lóng Luông, huyện Mộc Châu vì có liên quan đến việc vận chuyển, buôn bán trái phép các chất ma tuý. (Trước đó, Phá đang có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội buôn bán ma tuý). Tại nhà của Phá, các chiến sĩ đã thu được hơn 184 gam heroin, 95 viên hồng phiến, gần 15 triệu đồng, 1 điện thoại di động và 3 máy bộ đàm… Hầu hết các đối tượng người dân tộc thiểu số sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới đều có hoàn cảnh nghèo khó, không được học hành đến nơi đến chốn, thiếu hiểu biết về pháp luật hoặc ham lợi nhuận tiền bạc bất chấp luật pháp nên dễ bị bọn tội phạm ma tuý lợi dụng, lôi kéo tham gia vào các băng nhóm.

Thiếu tá Dương Đình Sơn, Phó trưởng phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm ma tuý Công an tỉnh cho biết: “Hầu hết những đối tượng tham gia buôn bán, vận chuyển các chất ma tuý đều nghiện ma tuý, có cả những đối tượng bị nhiễm HIV, bởi vậy chúng rất liều lĩnh, sẵn sàng chống trả các chiến sĩ công an bằng nhiều hình thức, thủ đoạn khác nhau. Chúng còn được trang bị những trang thiết bị hiện đại như: súng, đạn, thuốc nổ, điện thoại di động, máy bộ đàm, các phương tiện vận chuyển… Bởi vậy, sự nguy hiểm đến tính mạng đối với các chiến sĩ khi đang làm nhiệm vụ là rất cao…”. Ngoài những khó khăn nói trên các chiến sĩ còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận, bắt giữ, khám xét những đối tượng là người dân tộc thiểu số sống ở những vùng xa xôi, hẻo lánh, sát đường biên giới do địa hình phức tạp, bất đồng ngôn ngữ …”

Đây là một cuộc chiến gian khổ, rất nguy hiểm và lâu dài. Trước mắt Sơn La sẽ tập trung sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ ngăn chặn có hiệu quả ma tuý xâm nhập thông qua đường biên giới, tấn công mạnh bọn tội phạm ma tuý, bóc gỡ, xóa triệt để các đường dây buôn bán, vận chuyển ma tuý từ nước ngoài vào nội địa. Xoá cơ bản tụ diểm phức tạp tập kết, trung chuyển ma tuý ở khu vực biên giới, truy bắt các đối tượng cầm đầu nguy hiểm. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, nhất là đối với đồng bào là người dân tộc thiểu số sống ở vùng sâu, vùng biên giới, để đồng bào nhận thấy rõ được tính chất nguy hiểm và tác hại của ma tuý. Trên cơ sở đó để đồng bào nêu cao tinh thần cảnh giác phòng, chống bọn tội phạm ma tuý, phát hiện, báo tin, phối hợp với công an, ổn định tình hình trật tự xã hội đem lại sự bình yên, hạnh phúc cho cuộc sống của người dân./.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,284,885


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs