Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Làng Mô - điểm sáng văn hoá

 20/10/2005

Bản Làng Mô, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ được UBND tỉnh Lai Châu công nhận bản văn hoá từ năm 2000. Bản có 88 hộ với 408 nhân khẩu đều là dân tộc Mông.

Nhân dân Làng Mô cần cù, chịu khó, đoàn kết, năng động, vươn lên từ nội lực để phát triển kinh tế; đồng thời biết khơi dậy, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hoá độc đáo của dân tộc mình; thực hiện quy ước bản đề ra về chăn nuôi, bảo vệ đường nước, bảo vệ rừng... Hiện nay bản đã có cơ sở giáo dục từ lớp mẫu giáo đến lớp 5, 100% con em trong độ tuổi đã đến trường học. Bản không có người mắc tệ nạn xã hội, không có người bị kẻ xấu lợi dụng tuyên truyền đạo trái pháp luật. 98% số hộ trong bản đã lợp nhà bằng ngói hoặc tôn trắng. Người dân Làng Mô thường đi đầu trong các phong trào của xã, của huyện. Hoạt động văn hoá văn nghệ giờ đây trở thành nhu cầu không thể thiếu trong các buổi tối thứ 7 hàng tuần; nhiều lễ hội được duy trì, những phong tục tốt đẹp được lưu giữ. Bản tổ chức giao lưu văn nghệ với các xã khác nhân dịp lễ, tết như: vào nhà mới, mừng ngô mới, lúa mới.

Chi bộ đảng Làng Mô với 19 đảng viên đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh nhiều năm liên tục. Các phong trào như: khai hoang ruộng bậc thang, nương cố định, trồng cây dược liệu (đỗ trọng), phong trào xoá đói giảm nghèo… các đảng viên đều gương mẫu đi đầu làm trước, các đoàn thể và nhân dân trong bản làm theo. Cứ như thế, phong trào thi đua của bản ngày càng đạt kết quả cao. Đến nay, bản Làng Mô chỉ còn 2 hộ đói nghèo do thiếu đất canh tác và sức kéo. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư được nhân dân bản Làng Mô cam kết: 100% các cặp vợ chồng đăng ký thực hiện các biện pháp kế hoạch hoá gia đình, 100% nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Gia đình nào có việc hiếu, hỷ đều được Trưởng bản và nhân dân đứng ra lo liệu chu đáo, là nét văn hoá mới của nhân dân bản Làng Mô.

Làng Mô hôm nay có 62% hộ được công nhận là gia đình văn hoá. Nhiều hộ thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Tiêu biểu là gia đình ông Sùng A Di mỗi năm thu hoạch từ 20-30 triệu đồng trên đất rừng được giao khoán. Thành tựu về kinh tế-xã hội của Làng Mô hôm nay là kết quả của bao năm xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở, thể hiện sự thống nhất trong ý Đảng lòng dân. Làng Mô xứng đáng là “Điểm sáng trong phong trào xây dựng đời sống văn hoá”./.

Bài và ảnh: Nguyễn Nhất Định

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người Mạ “điều chỉnh” phong tục cho phù hợp (10/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,452


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs