Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tỷ phú Bò

 20/10/2005

Nguyễn Đình Phúc là con trai thứ hai trong một gia đình nghèo đói có 7 người con ở Thuỷ Thanh, Hương Thuỷ, Thừa Thiên-Huế. Năm 1978, khi 25 tuổi anh lập gia đình mới thấu hiểu cảnh sống đất chật người đông, khốn khó trăm bề. Sau khi bàn với vợ, lần theo địa chỉ người chị họ xa, vợ chồng anh chuyển đến xã Ia Blang, huyện Chư Sê (Gia Lai) sinh sống.

Chăm chỉ làm ăn, hai vợ chồng cũng đủ ăn qua ngày, anh chị xoay sang nấu rượu, nuôi heo. Đầu năm 1982, một hôm anh đem rượu đi bán ở thị trấn Phú Bổn (huyện Ayun Pa), trên đường về không may chiếc xe chở khách đến thị trấn Phú Thiện bị hỏng. Trong lúc đợi xe sửa chữa, anh lân la hỏi chuyện mấy chị đang phơi thóc ven đường lộ. Nghe kể về vùng đất này làm ruộng nước, năng suất cao tới 9-10 tấn/ha. Anh nghĩ thầm “làm ruộng nước vừa đảm bảo lúa ăn, lại vừa có rơm nuôi bò”. Và chính chuyến xe hỏng hôm ấy đã là bước ngoặt lớn trong cuộc đời vợ chồng anh.

Anh chị xin vào làm xã viên hợp tác xã nông nghiệp ở Phú Thiện, sau khi có 3 phi thóc dư anh quyết định đổi lấy 3 con bò về nuôi. Sau 1 năm, bán số bò đi lấy tiền cộng thêm số vốn tích cóp, anh mua 10 con bò. Cứ như thế, anh nhân đàn bò lên. Hàng năm cứ vào mùa khô anh đi mua bò gầy về vỗ béo, con nào đẹp để lại nuôi, con nào xấu anh đưa đi xuống các tỉnh đồng bằng bán bò thịt mua bù con khác. Đàn bò tăng, anh cho “nuôi rẽ” trong đồng bào dân tộc thiểu số. Khi bò đẻ được 2 con bê, anh thu về 1 con. Đối với các hộ người Kinh cần sức kéo, anh giao cho mỗi hộ 1 cặp bò đực nuôi làm bò kéo và lấy phân, còn bò vẫn là của anh. Đến năm 1999 đàn bò của anh trên 500 con, anh bán đi 300 con thu lãi trên 500 triệu đồng. Những năm tiếp theo, đàn bò của anh duy trì ở mức gần 1000 con, mỗi năm thu lãi 600-700 triệu đồng.

Khi đàn bò phát triển lên con số hàng nghìn, anh chọn xã H’Bông (Chư Sê) làm điểm tập kết nuôi bò tập trung. Đây là vùng đất còn rộng của đầu nguồn lòng hồ thuỷ lợi Ayun Hạ, nằm bên kia đèo Chư Sê dưới tán rừng thưa là đồng cỏ xanh tốt quanh năm. Anh đặt vấn đề với chính quyền địa phương cho phát triển đàn bò. Hiện nay, anh có 27 trại nuôi trên 1.400 con bò trên địa bàn xã H’Bông, mỗi tháng đóng 500.000 đồng cho xã. Mỗi hộ nhận nuôi từ 60-70 con bò, chỉ cần 1 lao động chính và 1 lao động phụ ở các gia đình chăn dắt. Anh trả cho người nuôi bò bình quân 240.000 đồng/con/năm. Toàn bộ phế thải của bò dùng làm phân bón, hộ nuôi bò hưởng thu nhập từ tiền chăn dắt cộng với tiền bán phân bò được 32 triệu đồng/năm/hộ, bình quân 1 lao động chính thu nhập trên 2 triệu đồng, lao động phụ thu nhập 1,5 triệu đồng/tháng. Hầu hết hộ từ đói nghèo, nhận nuôi bò cho anh đã tiết kiệm được tiền mua được hàng chục con bò để chăn dắt chung trong đàn.
Đồng thời với phát triển đàn bò ở H’Bông, anh Phúc vẫn duy trì phát triển 600 con ở Phú Thiện với phương thức giao cho 150 hộ nông nghiệp nuôi bò lấy sức kéo và lấy phân bón cây trồng. Trong đó có trên 100 hộ dân tộc thuộc 7 làng của thị trấn Phú Thiện và các xã lân cận. Hộ ít nhất nuôi 2 con, hộ nhiều nhất nuôi 24 con và các gia đình đều có thu nhập khá. Nhiều hộ nuôi bò cho anh Phúc ở Phú Thiện đã giải quyết được khâu làm đất, phân bón và vận chuyển sản phẩm cây trồng. Năng suất lúa của những hộ nuôi bò đạt trên 12 tấn/ha.

Bí quyết nào để nuôi bò thành công? Anh Phúc tâm sự: “Ưu thế lớn nhất là nguồn thức ăn cho gia súc dồi dào từ đồng cỏ xã H’Bông quanh năm xanh tốt và rơm rạ từ vựa lúa Ayun Hạ. Việc chăn thả bò giao cho người khác còn việc phòng bệnh, chữa bệnh cho bò đều do tự tay tôi làm”. Hiện nay, anh có tất cả gần 2000 con bò. Từ năm 2002 đến nay, năm nào anh cũng thu lãi trên 1 tỷ đồng. Ngoài ra, gia đình anh còn thu lãi vài trăm triệu đồng từ buôn bán hàng nông sản, thực phẩm. Với số bò hiện có, tài sản cố định của anh có trên 6 tỷ đồng và một khoản tiền lớn đầu tư bất động sản ở Huế, thành phố Hồ Chí Minh và đầu tư cho các con ăn học./.

 Bài và ảnh: Minh Lộc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Giải thưởng Tài năng Sáng tạo nữ năm 2005  (10/2005)
 •  
 • Sự việc và ý kiến (10/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,482


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs