Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Điện Biên: Vẫn còn nhiều nan giải

 01/06/2009

Trong 5 năm qua (1999- 2004), bằng nhiều nguồn vốn đầu tư, lồng ghép từ các chương trình, dự án tập trung cho hệ thống nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Điện Biên đã xây dựng được hơn 50 công trình, hệ thống nước tự chảy với gần 70 km đường ống dẫn nước, 102 bể chứa các loại; hỗ trợ nhân dân đào, cải tạo 500 giếng nước, lắp bơm tay, xây dựng gần 1.000 lu chứa nước mưa các loại, giúp cho gần 70.000 người dân được sử dụng nước sinh hoạt, nâng tỷ lệ số dân nông thôn được cấp nước sinh hoạt lên hơn 40%.

Hàng năm, do kinh phí phân bổ cho việc vệ sinh nông thôn còn nhiều hạn chế, nên những năm qua Điện Biên mới chỉ thực hiện được việc đầu tư, hỗ trợ để xây dựng các mô hình mẫu, mô hình điểm về vệ sinh nông thôn, còn lại phần lớn đều do người dân tự bỏ vốn, công sức để làm. Đến nay, đã có gần 700 nhà tiêu hợp vệ sinh và gần 750 chuồng trại chăn nuôi gia súc được xây dựng, chiếm 12% số hộ nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh (tập trung chủ yếu ở vùng lòng chảo Điện Biên, vùng đồng bào dân tộc Thái), còn lại ở những vùng cao, vùng dân tộc thiểu số hầu như các gia đình đều không có nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi rất tạm bợ, không có nơi thu gom phân, khiến môi trường bị ô nhiễm.

Ông Hoàng Hải Hậu, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Điện Biên cho biết: “Khó khăn còn nhiều, nhưng điều đáng buồn, đáng lo ngại hơn cả là ý thức của người dân trong việc gìn giữ, tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ các công trình cấp nước sau khi các công trình xây dựng xong. Mặc dù, nhiều tổ chức đầu tư cũng đã mở các lớp tập huấn để giúp người dân có thêm kiến thức về vệ sinh môi trường, bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa, quản lý các công trình cấp nước, nhưng dường như mọi người dân đều “bỏ ngoài tai”, khiến các công trình nhanh chóng bị xuống cấp, không có sự thau rửa định kỳ, thậm chí có nơi còn bị mất trộm nhiều đoạn ống nước, vòi bơm… Còn về kỹ thuật của các công trình, phần lớn các công trình chưa được cải tiến về công nghệ kỹ thuật, nhất là các công trình thuộc địa bàn các xã, bản vùng sâu. Đặc biệt, công tác kiểm tra, giám sát, theo dõi đánh giá và báo cáo tình hình thực tế chưa sâu sát, chặt chẽ, nhiều lúc còn buông lỏng. .. Chính những lý do cơ bản đó mà tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch ở Điện Biên còn thấp so với nhiều địa phương khác, nhiều gia đình vẫn nuôi, nhốt gia cầm, gia súc dưới gầm nhà, không xây dựng nhà vệ sinh… khiến môi trường và cuộc sống của người dân bị ô nhiễm.”

Từ nay đến năm 2010, Điện Biên đang cố gắng phấn đấu sẽ có 70% gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, 80% số dân nông thôn được sử dụng nước sạch với tiêu chuẩn 60lít/người/ngày, thông qua các hình thức: nước tự chảy, giếng đào, bơm tay hoặc bơm điện, bể chứa nước mưa, mó nước… Đặc biệt Điện Biên sẽ chú trọng đến công tác vệ sinh môi trường, giải quyết nước sạch cho đồng bào các xã vùng cao, vùng xa, vùng tái định cư Thuỷ điện Sơn La. Để thực hiện được những mục tiêu nói trên, trước mắt, Điện Biên đang tập trung rà soát, quy hoạch lại hệ thống cấp nước trong toàn tỉnh để tiếp tục bổ sung điều chỉnh và tiến hành kiểm tra, kiểm soát chất lượng các công trình. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục quần chúng nhân dân để từng bước nâng cao ý thức người dân trong việc sử dụng nước sạch và tham gia giữ gìn, bảo vệ môi trường và các công trình cấp nước tập trung. Trên cơ sở đó phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể xã hội để phát huy hết vai trò của các đoàn thể trong việc vận động nhiều thành phần kinh tế tham gia chương trình. Gắn trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân, xây dựng các quy định lồng với các qui ước, hương ước ở từng thôn, bản….

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tin vắn (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,643,135


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs