Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Có làm mới có ăn...”

 01/06/2009

Đồng bào Thái ở Mường Cai, sông Mã, Sơn La chăm sóc nhãn lai

Theo Báo cáo tình hình công tác tôn giáo của Tỉnh uỷ Sơn La, trong quý I/2005, toàn tỉnh có 6/11 huyện, thị có đồng bào Mông ở 24 xã, 54 bản với hơn 600 hộ theo đạo, (tập trung chủ yếu ở những huyện: Thuận Châu, Sông Mã, Sông Cổ giáp biên giới Lào).

Lợi dụng tôn giáo, khó khăn trong đời sống và sự hiểu biết chưa đầy đủ của đồng bào về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước kẻ xấu đã dụ dỗ lôi kéo người dân di cư tự do, lừa phỉnh họ bằng những ảo tưởng mơ hồ: ai theo “Vua”, ai chịu khó cầu nguyện sẽ được Vua ban cho nhiều trâu, bò, lợn, gà, thóc, lúa… Nhiều người đã dỡ bỏ bàn thờ tổ tiên, bỏ việc đồng áng để ở nhà cầu nguyện với mong muốn sẽ được ăn sung mặc sướng mà không phải làm lụng vất vả. Thậm chí, ở một số địa bàn, các trưởng đạo (tự phong) vẫn lén lút hoạt động, có nơi đã thành lập ban chấp sự, hoạt động công khai, đã và đang gây tổn hại đến truyền thống đoàn kết các dân tộc, làm giảm uy tín, vai trò lãnh đạo, quản lý điều hành của một số cấp uỷ Đảng, chính quyền cơ sở, tạo kẽ hở để các thế lực thù địch lợi dụng thực hiện âm mưu “diễn biến hoà bình”, gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là ở các địa bàn vùng cao, biên giới.

Trước tình hình đó, Ban thường vụ Tỉnh uỷ tỉnh Sơn La đã yêu cầu các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt cuộc vận động nhân dân các dân tộc không học và truyền đạo trái pháp luật. Với phương châm thực hiện mềm dẻo, linh hoạt, kiên trì nhưng kiên quyết, từng bước đẩy lùi, ngăn chặn và tiến tới chấm dứt các hoạt động học đạo giáo trái pháp luật trên địa bàn tỉnh. Tính đến hết tháng 3/2005, Sơn La đã vận động được 10 hộ với 34 khẩu bỏ đạo trái pháp luật, lập lại bàn thờ tổ tiên. Tuy vậy, hoạt động tôn giáo trái pháp luật vẫn diễn biến phức tạp ở vùng sâu, vùng xa (bản Huổi Luồng xã Mường Lèo, bản Hua Lạnh, Huổi Hịa xã Nặm Lạnh huyện Sốp Cộp). ở những bản này, ban chấp sự vẫn duy trì hoạt động và tổ chức cầu nguyện tập trung, khiến tình hình an ninh chính trị trở nên phức tạp. Ông Trần Đình Yến – Trưởng ban Dân vận tỉnh Sơn La cho biết: “Mặc dù trong những năm gần đây, tình hình hoạt động tôn giáo trái pháp luật trên địa bàn tỉnh đã có chiều hướng giảm, số người theo đạo tin lành cũng ít hơn so với những năm trước đây, song việc lợi dụng tôn giáo để thực hiện những hành vi xấu, kích động nhân dân, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc vẫn diễn ra ở những xã vùng sâu, vùng xa, xã biên giới. Đại bộ phận những người theo đạo đều là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ hạn chế, chưa nhận thức đúng đắn chính sách về tôn giáo tín ngưỡng, họ rất tin người… nên dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Nhiều người theo đạo chỉ vì tò mò, hiếu kỳ, vì nghĩ rằng theo đạo sẽ được “ăn sung mặc sướng, được giầu có mà không phải làm lụng vất vả… ”

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng nêu trên là do ở một số địa bàn việc thực hiện kế hoạch vận động chưa được thường xuyên, liên tục, sự phối kết hợp giữa các ban ngành, đoàn thể chưa đồng bộ, chặt chẽ (lực lượng tham gia chủ yếu là khối dân vận, lực lượng vũ trang). Cán bộ tham gia còn thiếu kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng, còn thiếu kiên trì, đặc biệt là không nắm được các phong tục tập quán và ngôn ngữ của đồng bào các dân tộc thiểu số, do đó công tác vận động đạt hiệu quả chưa cao.

Ông Trần Đình Yến cho biết: Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng các quy ước, hương ước ở các thôn, bản để ổn định tình hình chính trị ở những vùng trọng điểm, đồng thời sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những kẻ lợi dụng tôn giáo làm những việc xấu, ảnh hưởng đến tình hình trật tự an ninh chính trị, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ củng cố hệ thống chính trị từ các thôn, bản, bồi dưỡng cán bộ cơ sở để phát triển đảng ở những bản có tôn giáo hoạt động, phát huy tối đa tính tích cực của từng dòng họ, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư. Đẩy mạnh các phong trào văn hoá xã hội, phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, xoá đói giảm nghèo và thực hiện tốt cuộc vận động “toàn dân xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”.

Duy Anh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,643,476


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs