Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Những biến thái mới trong cuộc chiến bảo vệ rừng ở Kon Tum

 13/10/2005

Tịch thu xe gỗ vi phạm của lâm tặc

Khi những vụ án phá rừng “động trời” do bọn lâm tặc là các đại gia và một số cán bộ có chức quyền trong ngành lâm nghiệp ở Kon Tum phải vào nhà lao bóc lịch, thì tài nguyên rừng lại bị tấn công từ nhiều hướng...và đứng trước những biến thái mới... Nếu như trước đây các đại gia có máu mặt lợi dụng khai thác gỗ theo chỉ tiêu kế hoạch, công khai thuê lâm tặc phá rừng, thì nay “công nghệ” phá rừng của bọn lâm tặc chuyển sang một phương pháp mới: Không ồn ào, ầm ầm xe pháo tiến công vào rừng, mà bằng công nghệ thông tin và những chiếc xe độ chế, xe gắn máy cứ túc tắc phá “gặm” rừng lặng lẽ.

Kỳ II: Giết rừng bằng nhiều thủ đoạn

Đích ngắm của bọn lâm tặc là địa bàn còn nhiều gỗ quý như kà te, hương và các loại gỗ đang được thị trường ưa chuộng như sao xanh, giổi, sơn đào… Bọn lâm tặc dùng điện thoại di động để thông tin liên lạc cho nhau, và dùng cưa máy hoặc cưa líu phá rừng. Bí thư xã Ya Tăng, Trần Văn Thạnh tiết lộ: “Bằng điện thoại di động, bọn lâm tặc bây giờ nhanh lắm. Chúng còn nhanh hơn cả các lực lượng quản lý bảo vệ rừng. Chúng tôi ở xã nó biết ở xã, ở nhà nó biết ở nhà…!”. Nghĩa là chúng nó có người thường xuyên theo dõi lịch trình làm việc của cán bộ kiểm lâm và cán bộ xã. Không loại trừ chúng còn mua chuộc cả một số cán bộ. Bởi được biết khi có “động” là chúng hô biến, các lực lượng thường khó bắt được lâm tặc. Đó là chưa nói chúng còn mua chuộc cả người dân sống gần rừng bằng việc khi thì cho dân mì tôm, bột ngọt, muối… và kể cả hăm doạ để họ khỏi khai báo. Chính vì thế, lực lượng kiểm lâm phối hợp với chính quyền địa phương mở những chiến dịch truy quét vào rừng, thường chỉ thu được một ít gỗ chúng chưa kịp tẩu tán. Nhưng khi thu được gỗ và đưa gỗ ra khỏi rừng lại là cả một vấn đề. Bởi các chủ xe trên địa bàn được các lực lượng quản lý bảo vệ rừng thuê với giá khá cao nhưng cũng không ai dám chở gỗ giúp Kiểm lâm vì sợ bọn lâm tặc trả thù.

Nơi nào còn nhiều gỗ quý và gỗ được thị trường ưa chuộng là nơi đó có lâm tặc. Ngay cả địa bàn khu vực rừng của Lâm trường Măng Đen (Công ty Đầu tư phát triển lâm-nông-công nghiệp Kon Rẫy), giáp với Vườn Quốc gia Kon Ka King trước đây là nơi “sát thủ” lâm tặc, nhưng bọn chúng vẫn không chừa. Theo ông Bùi Hữu Hùng, cán bộ pháp chế Hạt Kiểm lâm huyện Kon Rẫy, trong 6 tháng đầu năm 2005 Hạt Kiểm lâm huyện đã phát hiện và xử lý 16 vụ khai thác rừng trái phép (phần lớn là ở địa bàn xã Đăk Pne, thuộc Lâm trường Măng Đen) và tịch thu hơn 50m3 gỗ tròn và gỗ xẻ các loại. Bọn lâm tặc ở đây có thể phân ra làm hai dạng: dạng làm ăn lớn và dạng nhỏ lẻ. Dạng làm ăn quy mô lớn thường thuê một toán lâm tặc dùng cưa lốc, cưa máy vào rừng hạ cây xẻ ra thành từng phiến gỗ, hộp gỗ. Sau đó dùng xe bò, xe trâu kéo gỗ trong rừng ra, tập kết tại một điểm thuận lợi rồi cho xe độ chế vào vận chuyển gỗ ra thị trấn hoặc đi tiêu thụ. Mỗi đợt như thế, chúng khai thác ít nhất là trên 10m3 gỗ. Dạng cò con là hàng ngày dùng cưa rìu vào rừng xẻ gỗ hoặc đẽo gỗ, sau đó dùng xe đạp thồ hoặc xe máy chở gỗ bán cho các cơ sở mộc hay các đại lý chuyên kinh doanh gỗ.

Bọn chúng có khá nhiều mánh lới để qua mắt các lực lượng quản lý bảo vệ rừng như lợi dụng các ngày lễ, ngày nghỉ thả gỗ trôi theo dòng sông, cho “thám báo” nắm bắt tình hình rồi lợi dụng đêm tối cho xe vận chuyển gỗ đi tiêu thụ… Các đối tượng lâm tặc ở đây thường là bọn đi theo người dân kinh tế mới chuyên lấy rừng làm kế sinh nhai nên rất hung hãn và xảo quyệt. Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kon Rẫy Nguyễn Văn Giáp tức tối nói: “Trên các tuyến đường vào địa bàn khai thác gỗ trong mùa mưa thường có những vũng nước lầy. Để bảo đảm an toàn cho vùng hoạt động khai thác, bọn chúng thường mài dũa đinh sắt nhọn hoắt đóng lên gỗ, rồi đem bỏ xuống các vũng nước. Khi xe của các lực lượng quản lý bảo vệ rừng vào địa bàn truy quét thường cắm phải đinh thủng hết các lốp xe, xì hơi không vào hiện trường được”.

Bằng các thủ thuật nghiệp vụ, mới đây Hạt Kiểm lâm huyện Kon Rẫy bắt được một xe độ vận chuyển 1,2m3 gỗ giổi và phát hiện 54 hộp gỗ ở lâm phần Lâm trường Măng Đen. Người điều khiển xe là ông Mai Văn Trung, trú tại thôn 9, thị trấn Đăk Rve. Đối mặt với chúng tôi, ông Trung khai: “Chở phân đi Đăk Pne. Trên đường về có 5-6 người nhờ chở mấy cục gỗ về làm nhà. Đây là lần đầu tiên chở gỗ nên không biết vi phạm…!”. Còn hỏi chở gỗ cho ai, thì Trung kêu không biết. Sự thật của vụ vi phạm lâm luật này rồi sẽ được làm rõ. Điều đáng nói ở đây, theo các cán bộ kiểm lâm huyện, đường vào vận chuyển tại điểm tập kết gỗ chỉ độc đạo và cách Trạm quản lý bảo vệ rừng của Lâm trường Măng Đen khoảng 2km. Nhưng các cán bộ ở trạm của lâm trường này không hay biết gì? Dư luận đang đặt câu hỏi với các cơ quan chức năng về vấn đề này và hiện vẫn đang còn bỏ ngỏ???

Phóng sự của Đào Nguyên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • “Có làm mới có ăn...” (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,692,732


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs