Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phòng chống mù loà cần có sự quan tâm, chia sẻ của toàn xã hội !

 13/10/2005

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Như Hơn, khám mắt cho bệnh nhân

Nhân ngày Thị giác thế giới và nhân dịp Viện mắt Trung ương đón nhận danh hiệu cao quý “Anh hùng lao động”. Nhân dịp này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Như Hơn, Phó Giám đốc Bệnh Viện Mắt Trung ương.

PV: Trong nhiều năm qua, chúng ta đã tích cực triển khai thực hiện chương trình giải phóng mù loà, nhưng đến nay, tỷ lệ mù loà tồn đọng hàng năm ở Việt Nam còn ở mức cao, xin ông cho biết nguyên nhân vì sao?

PGS.TS Đỗ Như Hơn: Có nhiều nguyên nhân gây nên mù loà: Thứ nhất, do tuổi thọ của người Việt Nam ngày càng tăng, mà tuổi càng cao thì tỷ lệ đục  thuỷ tinh thể càng nhiều. Đây là nguyên nhân chính gây mù loà ở nước ta cũng như các nước đang phát triển trên thế giới. Thứ hai: do trình độ dân trí được nâng lên, người dân ngày càng quan tâm chăm sóc đến sức khoẻ của gia đình, bản thân, nên việc phát hiện cũng như nhu cầu giải phóng mù loà ngày càng cao. Thứ ba: kinh phí phòng chống mù loà từ nguồn ngân sách quá hạn hẹp so với nhu cầu trong khi đa số người bệnh lại nghèo, không có điều kiện để đến được với bác sĩ nhãn khoa, không đi mổ được- đặc biệt là đồng bào ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỷ lệ mù loà do đục thuỷ tinh thể  còn có chiều hướng gia tăng.

PV: Tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số khi đến các cơ sở y tế khám chữa các bệnh về mắt gần như trong tình trạng muộn, chúng ta phải làm gì để khắc phục tình trạng này?

PGS.TS Đỗ Như Hơn: Đây chính là điều mà những người làm công việc nhãn khoa chúng tôi luôn trăn trở. Do điều kiện kinh tế gia đình, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí thấp, thiếu thông tin... nên phần lớn đồng bào miền núi, dân tộc thiểu số không hiểu bị mù vẫn có thể chữa được. Có người bị bệnh về mắt khi đến tuyến cuối, mắt đã ở trong tình trạng tổn hại nghiêm trọng mà nếu chữa rất tốn kém tiền của, vì vậy nhiều người, kể cả những người còn khá trẻ đã phải sống trong cảnh mù loà. Để giảm tỷ lệ mù loà theo tôi: cần cải thiện điều kiện sinh hoạt, kinh tế, đời sống, trình độ dân trí chung cho đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền; đầu tư kinh phí phòng chống mù loà cho các địa phương, vì đây là một trong những khó khăn lớn của ngành y ở cơ sở. Riêng đối với ngành nhãn khoa, cần tăng cường đào tạo cán bộ chuyên khoa mắt, tăng cường trang thiết bị cho các địa phương, xây dựng mạng lưới chăm sóc mắt ban đầu rộng khắp ở tuyến cơ sở v.v… từng bước giảm tỷ lệ mù loà xuống mức thấp nhất.

P.V: Chủ trương “hướng về cơ sở” của Bệnh viện Mắt Trung ương đã được thực hiện như thế nào? Những năm tiếp theo Bệnh viện sẽ làm gì để chia sẻ khó khăn với đồng bào miền núi, vùng dân tộc?

PGS.TS Đỗ Như Hơn: Hiện nay, mạng lưới chăm sóc mắt ở tuyến huyện còn rất hạn chế. Cả nước mới có gần 300 huyện có bác sĩ chuyên khoa mắt, nhưng đa số chỉ có ở các huyện đồng bằng, gần các trung tâm, đối với các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa hầu như chưa có bác sĩ nhãn khoa, ngay ở tuyến tỉnh như Hà Giang, Điện Biên, Kom tum, Lai Châu, Đắk Nông... cả tỉnh cũng chỉ có 2- 4 bác sĩ nhãn khoa; trang thiết bị phục vụ cho khám, chữa bệnh còn quá thô sơ. Nhiều bác sĩ được đào tạo chuyên khoa nhưng về huyện công tác cũng không thể mổ được, vì thiếu dụng cụ và máy hiển vi. Trong khi nhu cầu cần phải mổ đục thuỷ tinh thể ở các tỉnh miền núi hàng năm từ 1500 – 2000 ca, nhưng chỉ đáp ứng được 300 - 400 ca. Với trách nhiệm là Bệnh viện đầu ngành, hàng năm, chúng tôi đều đưa cán bộ về tăng cường cho một số tỉnh miền núi như: Cao Bằng, Yên Bái, Lai Châu để hướng dẫn, đào tạo các bác sĩ địa phương mổ đặt thuỷ tỉnh thể nhân tạo độc lập, đồng thời, tổ chức khám, mổ đục thuỷ tinh thể cho hàng nghìn bệnh nhân mù loà.  Giúp Bệnh viện Bắc Cạn củng cố và xây dựng khoa mắt để có thể khám điều trị các bệnh mắt thông thường (trước đây chưa làm được). Bên cạnh đó Ngành mắt đã triển khai đồng bộ các bước bao gồm đào tạo nguồn nhân lực từ Bác sỹ chuyên khoa mắt, Bác sỹ phẫu thuật viên, đến đội ngũ cán bộ chăm sóc ban đầu ở cơ sở, phát triển mạng lưới về đào tạo chăm sóc mắt từ Trung ương đến địa phương, nâng cao năng lực quản lý, điều hành, triển khai chương trình và chuyển giao kỹ thuật  v.v… cho tuyến dưới nhất là các vùng miền núi. Tranh thủ sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức quốc tế về kinh phí, khoa học kỹ thuật giúp cho nhiều người bệnh có cơ hội nhìn thấy ánh sáng. Tuy vậy, ngành nhãn khoa rất cần sự quan tâm của các cấp chính quyền, của ngành Y tế, sự chia sẻ của toàn xã hội là hãy quan tâm đến công tác phòng chống mù loà, có như vậy ngành nhãn khoa Việt Nam mới có cơ hội tiến tới mục tiêu “Thị giác 2020- Quyền được nhìn thấy”.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Thu Phương (thực hiện)

Mỗi năm Bệnh Viện mắt Trung ương đã khám, chữa bệnh từ 140.000 đến trên 200.000 bệnh nhân. Đào tạo trên 300 bác sĩ chuyên khoa, 61 cao học, 22 nghiên cứu sinh. 128 đề tài NCKH, 21 sáng kiến cải tiến đã được nghiệm thu, có nhiều đề tài được ứng dụng rộng rãi. Đóng góp 51.350.000 đồng cho các hoạt động từ thiện. Quan hệ hợp tác được nhiều tổ chức quốc tế đầu tư kinh phí, chuyển giao khoa học phục vụ cho công tác phòng chống mù loà ở Việt Nam. Nhiều năm liền Đảng bộ Bệnh viện Mắt Trung ương đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh; công đoàn cơ sở xuất sắc. Nhờ thành tích nổi bật trong 5 năm qua, ngày 1/9/2005, Bệnh viện Mắt Trung ương đã vinh dự được Nhà nước phong tặng đơn vị Anh hùng Lao động.

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chủ tịch mặt trận xã làm kinh tế giỏi (10/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,642,975


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs