Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Khu tái định cư Đồn Đèn (Bắc Kạn): Cuộc sống mới của người Mông

 01/06/2009

Làng mới của người Mông ở khu tái định cư Đồn Đèn, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể, Bắc Kạn

Chúng tôi có dịp trở lại thăm bản Đồn Đèn, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể (Bắc Kạn). Vượt thị trấn Chợ Rã, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng, trước con đường mòn hiểm trở xưa kia nay đã được thay bằng tuyến đường mới phẳng lỳ uốn lượn theo các triền núi.

Hiện ra trước mắt chúng tôi là những dãy nhà gỗ mái ngói thấp thoáng giữa màu xanh ngút ngàn của núi rừng, đó là nhà của đồng bào Mông mới chuyển về định cư sinh sống ở nơi đây.

Xưa kia người Mông ở nơi đây cũng giống như cộng đồng người Mông khác trên dải đất Việt Nam, đa số họ sống ở những vùng núi cao xa xôi hẻo lánh, đường sá đi lại khó khăn. Phong tục sống du canh du cư đốt phá rừng làm rẫy. Khi cái nương, cái rẫy bạc màu họ lại ra đi tìm nương rẫy mới và lại làm biết bao khu rừng khác bị phá hại.

Thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng nhiều khu tái định cư kinh tế mới nhằm ổn định và phát triển bền vững đời sống cho đồng bào các dân tộc nói chung và đồng bào dân tộc Mông ở vùng sâu, vùng xa nói riêng. Được biết có 20 hộ đồng bào Mông ở thôn Đán Mẩy, xã Nam Mẫu và 10 hộ ở thôn Cốc Lùng xã Cao Thượng của huyện Ba Bể đã được di dời về khu tái định cư ở Đồn Đèn, xã Khang Ninh để sinh sống. Bước đầu đồng bào về đây được giao đất, giao rừng, được cung cấp dụng cụ và giống cây trồng để sản xuất và được cấp lương thực ăn trong một năm. Ngoài ra các hộ còn được cấp chăn, màn và một số đồ dùng thiết yếu khác cho cuộc sống. Về Đồn Đèn hôm nay chúng tôi thấy cuộc sống mới của đồng bào Mông vùng mới định cư đang dần ổn định. Đồng bào yên tâm xây dựng cuộc sống lâu dài trên mảnh đất mới định cư này. Trò chuyện với chúng tôi anh Giàng A Chống, Trưởng thôn nói: “Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm giúp đỡ đồng bào mình có đất để làm ăn, có nhà đẹp để ở chúng mình phấn khởi lắm…”. Để giúp đỡ bà con định canh định cư ổn định cuộc sống, Ban quản lý dự án đã cho xây dựng một hệ thống chứa và dẫn nước kiên cố phục vụ sản xuất và sinh hoạt của đồng bào. Bên cạnh đó còn có một cán bộ khuyến nông, khuyến lâm hiện đang “ba cùng”  với bà con để hướng dẫn bà con phát triển sản xuất. Cuộc sống ở nơi đây chắc chắn sẽ đổi thay và người Mông sẽ bám đất, bám bản, cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no.

Chúng tôi vào thăm căn nhà của vợ chồng anh Giàng Sính Páo và chị Hoàng Thị Sinh khi trong nhà đang chứa đầy những bao tải ngô vừa mới thu hoạch về. Anh phấn khởi nói “vụ đầu tiên đấy, vẫn còn nữa, chiều lại đi lấy về…”. Khi được hỏi cuộc sống ở đây so với trước có tốt hơn không? Chị Sinh trả lời “Tốt hơn chứ, ở đây làm ăn thôi…”. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: người Mông nơi đây mong một ngày không xa bà con sẽ có điện thắp sáng, được nghe đài và xem ti vi để mở mang kiến thức, đưa khoa học kỹ thuật vào để tạo ra nhiều lúa, nhiều ngô hơn, bà con người Mông ở Đồn Đèn được sung sướng hơn.

Quyết Thắng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Phòng chống mù loà cần có sự quan tâm, chia sẻ của toàn xã hội ! (10/2005)
 •  
 • Chủ tịch mặt trận xã làm kinh tế giỏi (10/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,693,020


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs