Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nhà 134 ở Loan Mỹ: Chỉ che được nắng?

 01/06/2009

Một hộ gia đình đồng bào Khmer trước căn nhà 134 mới hầu như chỉ che được nắng của mình

Theo Quyết định 134/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, sau khi Lãnh đạo xã họp dân 12 ấp vùng sâu xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long đã bình chọn ra 127 hộ đồng bào dân tộc Khmer nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà đợt 1 năm 2005 với tổng số vốn 889 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Hoá, Chủ tịch UBND xã Loan Mỹ cho biết: “Với phương thức Trung ương hỗ trợ 5 triệu đồng/nhà, tỉnh hỗ trợ 2 triệu đồng/nhà, hàng trăm hộ đồng bào Khmer trong xã xưa nay sống trong nhà tạm, nhà tranh vách đất đã được xây nhà mới trước khi mùa lũ tràn về”. Tuy mỗi căn nhà xây mới chỉ có diện tích khoảng 32m2 với 2 mái lợp tôn, cột đúc, nền lót gạch Trung Quốc nhưng đồng bào nghèo cả xã rất phấn khởi đón nhận và tự túc hoàn thành phần tôn nền, vách tường nhà. Sau 5 tháng triển khai, đến cuối tháng 7/2005, hầu hết 127 hộ đồng bào đã có nhà mới. Nhưng điều đáng nói là chất lượng những căn nhà sau khi đưa vào sử dụng đang xuống cấp rất nhanh. Niềm vui đón nhà mới kiên cố chưa qua đã nhường chỗ cho nỗi lo sợ  mùa mưa Nam bộ đang vào thời kỳ cao điểm. ở ấp Đại Thọ, gia đình bà Thạch Chiên có lẽ là hộ đầu tiên được nhận nhà trong đợt 1. Bà kể: “Những hôm trời mưa, cả 7 người ở trong căn nhà mới vẫn ướt như ở ngoài trời, do nhà dột xuống từ giữa 2 mái, mưa hắt vào từ mọi phía”. Nhà ông Thạch Phú ở cạnh thì tình trạng tường nứt, nền nghiêng, mưa dột đã xảy ra ngay sau thời gian tiếp nhận nhà. Tại ấp Sóc Rừng những ngày mưa, 23 căn nhà mới xây cũng cùng chung số phận. Hễ cứ khi nào trời mưa là các hộ này phải lấy chậu hứng nước, che thêm tôn, bạt, hoặc “di tản” con cái, đồ đạc về căn nhà tranh tre xiêu vẹo cũ (còn để lại) trú ngụ. Ông Thạch Sa Ri, Trưởng ấp Sóc Rừng cho biết: “Lúc xây dựng, mỗi căn nhà chỉ được 4 bao xi măng (khoảng 50 kg) để đổ 8 cột nhà và tôn nền, vì thế chất lượng công trình không đảm bảo. Mặt khác, mái lợp tôn lại đóng đinh, bắt vít rất thưa trên khung nhà, nên chỉ cần một trận gió lớn là bật hết”.

Trở lại trụ sở UBND xã, khi được hỏi Ban Chỉ đạo, Tổ giám sát xây dựng nhà 134 của xã, ấp có phản ánh tình trạng này lên xã thì ông Nguyễn Văn Hoá, Chủ tịch UBND xã trả lời: “Từ khi bà con ký nhận nhà, tôi không nghe, không nhận được báo cáo nào phản ánh nhà hỏng hóc nên chưa làm đơn lên cấp trên, chưa có hướng khắc phục…nhưng để đánh giá về chất lượng nhà 134 ở Loan Mỹ thì tôi không có ý kiến”. Được biết, ông Hoá cũng nằm trong Ban Chỉ đạo và làm Tổ trưởng Tổ chỉ đạo xét danh sách làm nhà, và tham gia quá trình mua vật tư, cuốn nền và xây dựng nhà. Đem những thắc mắc của mình tới Ban Quản lý các dự án xây dựng huyện Tam Bình, đơn vị chủ đầu tư xây dựng, giám sát các công trình nhà 134, ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng ban Quản lý cho biết: “Toàn bộ nhà 134 ở Loan Mỹ đều được làm theo thiết kế chung, vì vậy “đinh vít cũng được bắn theo thiết kế. Sau khi ký hợp đồng nhận nhà, nếu có sai sót về lỗi kỹ thuật như gãy đòn tay, sụt cột nhà chúng tôi sẽ khắc phục. Còn việc bảo quản, giữ gìn, giải quyết tình trạng lún sụt nền, mưa dột là do đồng bào chịu trách nhiệm. Nhà có hỏng sập do bão lũ thì lại có phương án khắc phục khác thuộc chương trình khác…”

Thời gian tới, 130 căn nhà 134 dành cho đồng bào Khmer nghèo sẽ tiếp tục được xây dựng. Nhưng nếu Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý dự án các cấp không kịp thời chấn chỉnh, khắc phục, tháo gỡ khó khăn cùng đồng bào thì nhà 134 sẽ vẫn chỉ là nhà “tránh nắng”, làm giảm hiệu quả, tác dụng của một chương trình lớn mà Đảng, Nhà nước đang dành cho vùng đồng bào. Nếu làm ẩu, làm không đảm bảo là có tội với đồng bào. Vì vậy, các cấp tỉnh, huyện cần chỉ đạo và có kế hoạch tổ chức thực hiện, tránh để xảy ra tình trạng xây nhanh, xây gấp để lấy thành tích. Cần chọn lựa nhà thầu đủ năng lực để đảm đương thi công đạt chất lượng cũng như tăng cường sự phối hợp giữa các ban, ngành giám sát, kiểm tra việc thực hiện để nâng cao hiệu quả chương trình.

Bài và ảnh: Nga Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chương trình 134 ở Ninh Thuận (06/2009)
 •  
 • Lai Châu thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc (06/2009)
 •  
 • “Hậu” Chương trình 135 chớ để “đầu voi đuôi chuột” (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,643,167


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs