Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chương trình 135 tỉnh Gia Lai: Thành quả nhiều, thất thoát không ít

 13/10/2005

Mở rộng đường giao thông trong Chương trình 135 tại Đức Cơ, tỉnh Gia Lai

Tỉnh Gia Lai có 78 xã được hưởng lợi từ Chương trình 135, đến nay đã được Nhà nước đầu tư tổng cộng 290 tỷ đồng. Khi chưa có chương trình, tỷ lệ hộ đói nghèo trong tỉnh trên 37%, sau 5 năm đã giảm đáng kể, nay chỉ còn 29,39%. Mức thu nhập bình quân đầu người mỗi năm từ 800.000 đồng nay đã là 1.400.000 đồng. Gần 60% hộ gia đình đồng bào được sử dụng điện thắp sáng, 85% hộ được phủ sóng truyền hình và 100% hộ đã được phủ sóng phát thanh. Trong tổng số 290 tỷ đồng thì gần 85% nguồn vốn được đầu tư tập trung xây dựng hạ tầng cơ sở.

Điều tra của Võ Năng Nhẫn

 

DÂN VUI MỪNG, BỘ MẶT NÔNG THÔN MỚI NGÀY CÀNG KHỞI SẮC

Vì thế chỉ trong một thời gian ngắn đường giao thông đã phát triển nhanh cả về quy mô lẫn chất lượng, đến tận trung tâm xã và cụm xã. Hệ thống trường học, trạm y tế, trung tâm thương nghiệp, điểm bưu điện văn hoá xã thì ở đâu cũng có. Đáng chú ý chương trình đã tạo ra nhiều mô hình kinh tế hộ gia đình bằng những cách làm chủ động, không ít hộ có sự sáng tạo trong chuyển đổi nhanh cơ cấu cây trồng, quay vòng đất để thâm canh, kết hợp chăn nuôi với trồng trọt… tạo ra một lượng hàng hoá đáng kể cho gia đình và xã hội. Chương trình còn đào tạo được một đội ngũ cán bộ, tập huấn cho gần 4.000 lượt cán bộ khác về năng lực, trình độ quản lý, trình độ nghiệp vụ trong tổ chức và thực hiện. Ngoài ra, Chương trình 135 còn lồng ghép với nhiều nguồn vốn của các chương trình, dự án, mục tiêu quốc gia khác nên về bất cứ bản làng nào, hỏi bất cứ ai họ đều khẳng định thành tựu do chương trình 135 mang lại là không nhỏ. Bước đầu làm động lực, tạo bước đột phá cho đời sống mọi mặt của đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng biên giới, vùng căn cứ, cái nôi của cách mạng trong hai cuộc kháng chiến đổi thay theo thời gian.

LÃNG PHÍ, BẤT CẬP CÒN NHIỀU 

Thành tựu đạt được rất lớn, nhưng điều đáng tiếc là: năng lực quản lý, các công trình lại nằm trên địa bàn vùng sâu, vùng xa nên việc kiểm tra, giám sát không thường xuyên, thiếu chặt chẽ do đó nhiều công trình không đạt được như mong muốn. Tình trạng lãng phí trong đầu tư xây dựng không ít, chất lượng một số công trình kém, và có những gian lận trong quá trình thi công là 3 vấn đề đáng quan tâm. Ví dụ, khi lập dự án, các ban quản lý thiếu cân nhắc, tính toán nên một số công trình đầu tư hàng chục triệu đồng mà người dân lại không được hưởng lợi. Giếng nước ở thôn 5, xã Krong (huyện Kbang) là một thí dụ: Công trình được xây dựng từ năm 2000 nhưng nay để cỏ mọc kín thành giếng. Dưới giếng chứa đủ các loại tạp chất, lâu ngày nước đóng thành váng. Còn chợ trông rất đẹp, khang trang, bề thế, quầy hàng, ki ốt được sắp xếp gọn gàng, trật tự, nắng mưa không phải lo nhưng lại không có người. Người dân giải thích rằng, hàng hoá đồng bào làm ra không nhiều, chỉ là những sản phẩm thu hoạch xung quanh nhà, đem ra chợ lại không thường xuyên nên mua bán trao tay nhanh gọn không cần bày vào quầy hàng. Một số khác nói là buôn bán nhưng chỉ là những thứ hàng rong, buôn đầu chợ bán cuối chợ thì làm gì có tiền để đóng thuế môn bài, lệ phí cho ban quản lý, cho lực lượng bảo vệ trông coi và giữ trật tự… thế nên chợ xây rồi mà vẫn bỏ không.

Tình trạng thất thoát do gian lận trong thi công, trong nghiệm thu, quyết toán chiếm một tỷ lệ cũng không nhỏ. Phổ biến nhất là công trình thiết kế một đường, thi công một nẻo. Có thể kể: công trình khai hoang đồng ruộng ở xã Krong (huyện Kbang) do Công ty xây dựng Tân Tiến thực hiện năm 2000 nhưng đã bắt tay với chủ đầu tư khai khống khối lượng, làm thất thoát gần 65 triệu đồng. Cũng tại huyện này khi kiểm tra 11 giếng nước ở xã Kông Lơng Khơng khuôn xi măng không hề có cốt thép, độ sâu, độ rộng cũng không đảm bảo kích thước quy định. Riêng đập dâng công trình thuỷ lợi Hà Nùng thì thi công thiếu khối lượng. Đập thuỷ lợi Ia Grúi năng lực tưới cho 30 ha hoàn thành nhưng lại không có nước. Công trình hệ thống nước sinh hoạt tại xã Ia Lang (huyện Đức Cơ) có tổng mức đầu tư 540 triệu đồng, nghiệm thu năm 2001 nhưng đến nay vẫn nằm phơi mình dưới nắng mưa, vì nhiều lý do nên vẫn không sử dụng được. Cá biệt, dự án di dân nội vùng cho 200 hộ tại xã Ia Púch do Ban quản lý Dự án ĐCĐC kinh tế mới huyện Chư Prông làm chủ đầu tư có tổng vốn 540 triệu đồng, nhưng Ban quản lý đã tự ý “găm” lại 86 triệu đồng không chi trả cho dân. Chỉ sau khi đoàn kiểm tra yêu cầu mới trả thêm cho dân nhưng vẫn còn thiếu nợ 15 triệu đồng mà không rõ lý do!? Đối với một số trường học cũng có tình trạng tương tự.

Chương trình 135 của Chính phủ theo phương châm địa phương có công trình, dân có việc làm và phải công khai, được người dân giám sát nhưng những quy định này xem ra chưa nhiều địa phương thực hiện.

Bài và ảnh: V.N.N

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nhà 134 ở Loan Mỹ: Chỉ che được nắng? (06/2009)
 •  
 • Chương trình 134 ở Ninh Thuận (06/2009)
 •  
 • Lai Châu thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc (06/2009)
 •  
 • “Hậu” Chương trình 135 chớ để “đầu voi đuôi chuột” (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,642,751


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs