Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Gương sáng giữa cộng đồng

 01/06/2009

Các đại biểu người dân tộc thiểu số về dự Đại hội Thi đua yêu nước

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VII đã khép lại, nhưng dấu ấn Đại hội, những gương mặt tiêu biểu, những điển hình tiên tiến mang đậm ý thức tự tôn dân tộc, giàu tính nhân văn, còn đọng mãi trong lòng mỗi đại biểu và đồng bào cả nước.

Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Lan Hương, với “bảng vàng” thành tích trong quãng đời hoạt động nghệ thuật điện ảnh 32 năm qua (chị sinh năm 1963, 10 tuổi đã đóng phim trong vai Ngọc Hà “Em bé Hà Nội”) đã xúc động: “Cảm ơn Đại hội, tôi đã học được nhiều ở các tấm gương điển hình, những tập thể tiêu biểu. Trong nghề nghiệp của chúng tôi lao động trí óc và lao động chân tay hoà làm một. Đó là nghề vô cùng cực nhọc mà nghệ sỹ chỉ có thể vượt qua với tất cả sự nhiệt huyết bằng lao động nghệ thuật chân chính, không ham hố vật chất tầm thường”.

Đại hội lặng người chăm chú theo dõi Thượng tá Nguyễn Đức Chung - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an thành phố Hà Nội, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới. Bằng trí thông minh, dũng cảm, một lòng vì dân, vì cuộc sống yên bình của Thủ đô, anh đã cùng đồng đội ngày đêm không quản mưa gió, nguy hiểm điều tra, xác minh, trấn áp tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự. Mười năm qua, anh cùng đơn vị đã thụ lý, điều tra 418 vụ án đặc biệt nghiêm trọng; bắt 134 đối tượng truy nã, trong đó có 48 đối tượng truy nã đặc biệt. Điều đặc biệt ở đây là, trong toàn bộ quá trình điều tra bắt giữ các đối tượng đều đảm bảo tuyệt đối an toàn, không có cán bộ chiến sỹ nào bị thương vong, đề nghị truy tố đúng người, đúng tội, không có trường hợp nào bị oan sai. Phẩm chất anh hùng của một cá nhân và tập thể anh hùng trong thời kỳ đổi mới, đã có sức thu hút, lay động lòng người. Có rất nhiều những tấm gương, tập thể điển hình, tiêu biểu với những suy nghĩ, việc làm để mọi người ngưỡng mộ, cảm phục trong đó có những tấm gương là người dân tộc thiểu số. Tối 5/10, tôi gặp anh Y Xuân, đoàn Đăk Nông, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, trước giờ ăn cơm. Xuân Sinh ra ở vùng quê nghèo bon Bu NDung, xã Đăk NDung, huyện Đăk Song (Đăk Nông), không cam chịu đói nghèo, anh đã sản xuất làm giàu từ chính mảnh đất đầy thiên tai khắc nghiệt. Lấy ngắn nuôi dài, cần cù năng động, sáng tạo, vận dụng khoa học kỹ thuật, anh đã phát triển trang trại theo mô hình trồng trọt, chăn nuôi gắn với thị trường. Sản phẩm anh làm ra có chất lượng cao, đầu ra “lúc nào cũng bán được” (theo cách nói của anh). Đến nay, anh đã có thể thu lãi 270 triệu đồng. Cái quý ở anh là, không chỉ làm giàu cho gia đình mà anh còn giúp đỡ nhiều gia đình trong bon, trong xã thoát nghèo, nhiều người vươn lên khá giả.

Người phụ nữ xinh đẹp, trẻ trung đã thu hút Đại hội, bởi sự mộc mạc, giản dị, nhanh nhẹn, thông minh và tháo vát. Chị là bác sỹ Lê Thị Thanh Bình, quê ở vùng cao Văn Chấn, Yên Bái. Là một y sỹ quân y, xuất ngũ chị về công tác tại Bệnh viện Lâm Thao (Phú Thọ) rồi học Đại học thành bác sỹ y khoa, phấn đấu trở thành bác sỹ chính chuyên ngành phụ sản, chị đã để lại những dấu ấn đặc biệt với bà con các dân tộc Lâm Thao và đồng bào DTTS vùng cao Thanh Sơn (trong những năm được tăng cường), bởi tấm lòng tận tuỵ “lương y như từ mẫu” và tài năng của mình. Những năm qua, chị đã cùng tập thể y, bác sỹ của bệnh viện mổ, cứu chữa hàng nghìn bệnh nhân, trong đó có nhiều ca bệnh hiểm nghèo trong điều kiện trang thiết bị y tế thiếu thốn.

Đại hội rất vui và chăm chú lắng nghe đại biểu Niê-Hô (thường gọi là Ma Bay), dân tộc Ê đê tham luận. Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, cùng đại biểu vỗ tay hồi lâu, khi ông nói “Từ một người chăn bò thuê, tôi đã trở thành một chủ chăn nuôi bò hàng hoá”. Cách làm của ông - ông chỉ tóm gọn như thế này: “Từ việc trồng cây, cây đẻ ra con, từ con làm tốt cho cây, rồi từ cây và con đẻ ra cái nhà, cái cửa, phương tiện gia đình”. Hiện nay, ông đã sắm máy cày, máy tuốt lúa, có trên 100 ha đồng cỏ, gần 200 con bò (một nửa là bò sinh sản), 3 nhà to rộng, đẹp, chắc (có 1 nhà xây). Không những giúp đỡ nhiều gia đình làm ăn, thoát nghèo, ông còn làm đường 3km và làm cầu tạm qua suối cho bà con dân làng đi...

Những con người tiêu biểu, những tấm gương điển hình, trước hết họ là những con người bình thường, giản dị, hàng ngày, hàng giờ góp mặt trên mọi vùng quê, nẻo đường Tổ quốc. Những đóng góp của họ là to lớn, sâu sắc trên mọi lĩnh vực, hoạt động, nhưng họ chỉ ý thức một điều: Việc làm nhỏ bé của mình là góp sức xây đời, vì sự phồn thịnh của quê hương đất nước, vì cuộc sống mỗi ngày thêm tốt đẹp, văn minh. Họ xứng đáng là những tấm gương giữa đời thường.

Bài và ảnh: Hoàng Định

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Mít tinh trọng thể kỷ niệm 995 năm Thăng Long - Hà Nội (06/2009)
 •  
 • Thủ tướng Phan Văn Khải đón tiếp và Hội Đàm với Thủ tướng Cam-pu-chia Xăm-đéc Hun Xen (10/2005)
 •  
 • Thực hiện một số chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (10/2005)
 •  
 • Đại hội đảng bộ các địa phương (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,642,969


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs