Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đảng bộ xã Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang: Thanh toán được hộ đói, giảm hộ nghèo

 01/06/2009

Phiên chợ đồng bào Mông Mèo Vạc, Hà Giang

Vùng địa đầu Tổ quốc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn (Hà Giang) là Đảng bộ đã hoàn thành trước hơn một năm về mục tiêu công tác phát triển Đảng mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đã đề ra. Cả 9 bản của xã đều có Chi bộ độc lập với tổng số 72 đảng viên, tăng gần 2 lần so với năm 2000.

Cán bộ, đảng viên đã đi đầu trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi và từ năm 2003 đến nay đã trồng giống ngô mới CP99 năng suất từ 3,5 tấn/ha trở lên. Các đảng viên lấy kết quả thực tế để vận động, thuyết phục các hộ xung quanh cùng làm. Trong chăn nuôi, chủ yếu là nuôi bò, các đảng viên, nhất là số đảng viên chủ chốt (như Bí thư Chi bộ, Trưởng bản) đều tích cực vận dụng những kiến thức đã được tập huấn vào nuôi dưỡng, chăm sóc đàn bò của gia đình liên tục phát triển tốt. Khi đã có trên 2 con bò, hầu hết các đảng viên đều mạnh dạn hướng dẫn cách nuôi và giao  một con bò giống cho các gia đình nghèo nuôi rẽ, hỗ trợ các hộ nghèo có bò riêng để nuôi (khi bò mẹ sinh sản). Điển hình là đảng viên Giàng Sính Vư, ở Chi bộ bản Cà Tằng; Lầu Dúng Páo, ở Chi bộ bản Thèn Pả; Sùng Nhìa Na, ở Chi bộ bản Sáu Lủng… đã vận dụng hình thức chăn nuôi chia trong gần 3 năm qua, nên mỗi người đã giúp được hơn 10 gia đình khác trong bản có được bò giống để nuôi, tạo cơ sở ban đầu cho các gia đình vươn lên thoát khỏi diện đói nghèo. Đến thời điểm chín mùi, cấp uỷ, chính quyền xã đã chính thức phát động và kêu gọi các gia đình, kể cả gia đình đảng viên lẫn quần chúng đã nuôi được nhiều bò, cùng hưởng ứng chủ trương chăn nuôi chia, tạo điều kiện cho các gia đình khác phấn đấu có được bò giống để nhân lên thành đàn. Bà con trong xã nhiệt tình hưởng ứng, giúp cho đàn bò cả xã phát triển nhanh. Đến hết tháng 5 năm 2005, xã đạt mục tiêu mỗi hộ có ít nhất 1 con bò, trong đó khoảng 40% số hộ có từ 2 con bò trở lên.

Cấp uỷ, chính quyền xã Lũng Cú cũng sớm nhận thấy ngoài vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, còn rất cần lực lượng chuyên môn trong tiếp nhận và ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Bởi vậy Lũng Cú là xã đầu tiên đề nghị và được cấp trên tăng cường cho một cán bộ khuyến nông kiêm thú y viên. Và ngay từ những ngày đầu, lãnh đạo xã đã giao cho người cán bộ khuyến nông, thú y phối hợp với các Trưởng bản tuyển chọn tại mỗi bản một thanh niên có trình độ văn hoá cơ bản, có đức độ đi đào tạo để làm khuyến nông kiêm thú y cho từng bản. Qua 3 năm phấn đấu, đến nay cả 9 bản đều có một khuyến nông kiêm thú y viên. Lực lượng này thực sự trở thành cầu nối trong tiếp nhận, chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật cùng những kinh nghiệm thực tế vào sản xuất của mỗi bản.

Cách tổ chức, chỉ đạo này đã thực sự có sức thuyết phục, cổ vũ và tạo điều kiện cho tất cả hơn 3000 đồng bào thuộc 2 dân tộc Mông, Lô Lô trên vùng địa đầu xã Lũng Cú thêm tin tưởng, đoàn kết cùng Đảng bộ phấn đấu đạt và vượt hầu hết các mục tiêu kinh tế-xã hội mà Đảng bộ đề ra trong nhiệm kỳ này. Đáng mừng nhất là tất cả hơn 500 ha ruộng nương đều được thâm canh bằng giống mới, giống lai, tăng được cả năng suất, sản lượng lên hơn 2 lần so với năm 2000. Mức bình quân lương thực mỗi người dân một năm được nâng từ 280kg lên 360kg. Đàn bò phát triển lên hơn 1100 con, trị giá trên 4 tỷ đồng; cả số lượng và giá trị đàn gia súc, chủ yếu là đàn bò đều tăng gấp gần 3 lần so với năm 2000. Hàng năm, đồng bào đã xuất bán được trên dưới 200 con, đem lại nguồn thu gần 1 tỷ đồng, tạo cơ sở làm giàu trong tương lai gần. Nhờ đó Lũng Cú đã thanh toán vững chắc diện hộ đói từ 3 năm nay. Tỷ lệ hộ nghèo được giảm từ hơn 40% năm 2000 xuống còn 23% và có khả năng giảm xuống dưới 15% vào cuối năm nay.

Hôm nay Lũng Cú đã có điện quốc gia, có đường ô tô nối từ trung tâm xã đến tất cả các bản và có đường rải nhựa đàng hoàng, nối xã với đường quốc lộ. Đảng bộ xã và hầu hết các Chi bộ bản 5 năm liền đều đạt Chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh.

Nguyễn Dẻn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Gương sáng giữa cộng đồng (06/2009)
 •  
 • Mít tinh trọng thể kỷ niệm 995 năm Thăng Long - Hà Nội (06/2009)
 •  
 • Thủ tướng Phan Văn Khải đón tiếp và Hội Đàm với Thủ tướng Cam-pu-chia Xăm-đéc Hun Xen (10/2005)
 •  
 • Thực hiện một số chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (10/2005)
 •  
 • Đại hội đảng bộ các địa phương (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,643,146


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs