Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Những biến thái mới trong cuộc chiến bảo vệ rừng ở Kon Tum

 18/04/2007

Gỗ thu được của lâm tặc đang chất đầy ở các Hạt kiểm lâm

Cây mì (sắn) là bạn của người nghèo, nó vốn không có tội mà còn giúp nhiều người vươn lên xoá được đói, giảm được nghèo. Tuy nhiên, việc xuất hiện những nhà máy chế biến tinh bột mì và với việc đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu của nhà máy, nếu không có sự quy hoạch rõ ràng sẽ vô tình khiến người dân đổ xô đi phá rừng để trồng mì...

Kỳ I: Mì tấn công rừng...ai có lỗi???

Lâu nay nhiều người dân nghèo ở tỉnh Kon Tum sống chủ yếu dựa vào cây mì. Cây mì đã trở thành người bạn thân thiết trong cuộc đời họ. Chuyện những khu rừng biến thành các rẫy mì ở đây hiển nhiên không phải là do những đại gia lâm tặc phá rừng mà chính do những người dân lành sống ven rừng. Người dân lại được “khoác áo” chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng đất sản xuất cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy mì đang mọc lên ở huyện Sa Thầy, Đăk Tô… cùng với giá mì tăng đã khiến họ đổ xô vào phá rừng lấy đất trồng mì “nuôi” các nhà máy.

Người ta nói ở Kon Tum đi đâu, nhìn đâu cũng thấy mì. Đúng vậy, cây mì có mặt khắp nơi, trên cả những đồi cao, dốc núi chót vót. Nhiều những khu rừng, vạt rừng ở huyện Sa Thầy, Đăk Tô, Ngọc Hồi, Đăk Glei… mới ngày nào còn xanh, còn bao dung chở che và cung cấp măng rừng, nấm, thú rừng… cho con người thì nay cây mì đã ngự trị, lấn át.

Phó Chủ tịch UBND xã Ya Tăng (Sa Thầy) Rơ Chăm Klát cho biết, từ đầu năm đến nay, UBND xã đã xử lý 17 hộ phát 6,5 ha rừng làm nương rẫy và Hạt Kiểm lâm huyện xử lý 9 hộ phát 2,2 ha rừng trên địa bàn địa phương. UBND xã phạt các hộ vi phạm 3,6 triệu đồng, nhưng đến nay không thu được đồng nào. ở xã Rờ Kơi có nhiều hộ vi phạm phá rừng trái phép, bị bọn xấu kích động họ còn có biểu hiện chống đối cả người thi hành công vụ. Là người phụ trách lực lượng quản lý bảo vệ rừng ở một huyện “nóng” nơi có hai nhà máy mì mọc lên, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sa Thầy Nguyễn Văn Nam bức xúc nói: “Lực lượng kiểm lâm chúng tôi thường xuyên tổ chức những cuộc tuyên truyền nâng cao nhận thức quản lý bảo vệ rừng cho người dân, được các cơ quan ban ngành đánh giá khá tốt. Nhận thức của người dân theo đó cũng được nâng lên, nhưng vì mưu sinh và lợi nhuận của cây mì đã khiến người dân làm trái với lương tâm và vi phạm pháp luật. Mùa nương rẫy năm nay, Hạt Kiểm lâm phối hợp với chính quyền cơ sở xử lý 100 vụ phá rừng làm nương rẫy, với diện tích rừng bị phá trên 28 ha. Số tiền phạt vi phạm theo quyết định xử lý lên đến gần 250 triệu đồng…”.

Thực tế tiền phạt vi phạm là vậy, nhưng không thu được đồng nào, bởi người dân không có tiền nộp phạt. Còn áp dụng các biện pháp khác mạnh tay hơn như cưỡng chế thì đồng bào dường như không có tài sản gì để cưỡng chế!

Chuyện phá rừng dường như không có hồi kết. Người Kinh tuy ít trực tiếp tham gia phá rừng, nhưng việc họ mua đất, thuê đất trồng mì… cũng tạo nên những “xung lực” cho đồng bào đẩy mạnh xâm hại rừng để có đất bán và cho thuê. Không chỉ có rừng tái sinh mà ngay cả rừng nguyên sinh cũng bị xâm hại. Để có đất tốt và che mắt cán bộ, bà con còn vào sâu trong rừng nguyên sinh vô tư triệt hạ cây rừng làm rẫy. Tài nguyên rừng cứ thế bị đẩy lùi dần, lùi dần…!

Kỳ II: Giết rừng bằng nhiều thủ đoạn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hà Giang với cuộc vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ... (10/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,284,825


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs