Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tưng bừng lễ hội Tết Ka Tê

 18/04/2007

Đông đảo đồng bào dự Tết Ka Tê của đồng bào Chăm khu đền Pô Tầm

Đã từ lâu, lễ hội Tết Ka Tê đã trở thành truyền thống của đồng bào dân tộc Chăm, theo đạo Blamôn. Trước ngày tổ chức lễ hội, chúng tôi vào làng Chăm, Ma Lâm (Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) hiện làng có trên 420 hộ đồng bào đang sinh sống.

Làng Chăm Ma Lâm trước và sau năm giải phóng miền Nam, đời sống của đồng bào còn đói khổ, tỷ lệ đói nghèo còn cao lên tới trên 80%. Trong những năm gần đây, Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư phát triển toàn diện dân sinh kinh tế-xã hội, đến nay đời sống của đồng bào đã có những bước tiến vượt bậc. Tỷ lệ đói nghèo giảm xuống chỉ còn 18%, tỷ lệ các hộ giàu khá tăng nhanh. Điển hình cho sự phấn đấu vươn lên thoát nghèo là hộ anh Thông Điệu. Trước đây gia đình anh cũng vào diện nghèo nhất làng Chăm. Nhưng đến nay, không những đời sống kinh tế của gia đình anh khá giả mà các con anh đều được học hành đến nơi đến chốn. Vợ chồng anh sinh 8 đứa con thì đến nay có 5 đứa đã tốt nghiệp đại học và đang học đại học, mấy đứa sau đều học THCS, THPT và 5 năm liền gia đình anh đạt danh hiệu gia đình văn hoá cấp huyện. Làng Chăm Ma Lâm đặt cho anh cái tên thân quen là “Đứa con của làng Chăm”.

Nhân dịp lễ hội Tết Ka Tê, được gặp anh Thông Điệu, anh kể: Tết Ka Tê của đồng bào Chăm vừa tổ chức lễ hội, đồng thời cũng là lễ nghinh rước sắc phong của Ngài Pô Tầm do đời Vua Khải Định phong sắc. Tết Ka Tê còn có nghĩa bắt đầu từ Păng Ka Tê. Păng là Đền thờ cúng, Ka là lời Vua căn dặn lại cho dân bản và Tê là ngày trọng đại trong năm. Ngài Pô Tầm có tên thật là Pô Ka Thít và chính ông được đồng bào tôn vinh là Vua của dân tộc Chăm. Anh Thông Điệu còn cho biết: “Ngài Pô Ka Thít được Vua Khải Định phong chức sắc 2 lần. Lần thứ nhất vào ngày 8/3/1917, lần thứ hai phong vào ngày 25/7/1924. Ngài được cả dân tộc Chăm kính cẩn, xem ông là vị cứu tinh cho dân tộc Chăm. Trong những năm trị vì, Ngài luôn luôn lo cho dân, Ngài hướng dẫn cho dân khai khẩn đất đai, ruộng rẫy và thiết lập xây dựng các hệ thống thuỷ lợi, các tuyến kênh mương “Dẫn Thuỷ nhập Điền” giúp cho dân làng trong khu vực có nước sinh hoạt và sản xuất các loại cây trồng, điển hình là hệ thống thuỷ lợi Kron-Quao (nay được Nhà nước tu bổ thêm cho hiện đại và trở thành hệ thống tuyến kênh Sông Quao). Hệ thống thuỷ lợi lớn nhất của huyện Hàm Thuận Bắc, hàng năm tưới cho trên 10.000 ha các loại cây trồng đạt năng suất cao. Ngài còn thiết lập xây dựng hệ thống RonKaTót nay là đập Cây Khế sát khu làng Chăm. Mặc dù Ngài được tôn vinh với chức sắc cao nhất của dân tộc Chăm nhưng Ngài vẫn khiêm tốn, giản dị như bao dân thường khác, Ngài hoà cùng nhịp sống với dân tộc Chăm và có đạo đức trong sáng. Ngài thấy dân nghèo là thương, thấy ai đói là cho ăn no, có của cải là đem chia cho dân nghèo khó. Ngài mất đi cả dân tộc Chăm thương tiếc, không ai quên được Công Đức của Ngài. Khi chết, thân thể của Ngài đã hoá đá và được đưa vào Đình làng thờ, bảo vệ rất nghiêm ngặt. Từ những công đức của Ngài, dân làng Chăm quyết định xây một ngôi Đền, lấy tên là Đền Pô Tầm để hàng năm tổ chức lễ hội Ka Tê”.

Vào các năm trước đây, tập tục lễ hội Tết Ka Tê của làng Chăm, được tổ chức cho bà con ăn Tết tại nhà riêng 1 tháng. Sau khi bà con ăn Tết tại nhà riêng xong, lễ hội Tết Ka Tê bắt đầu, khi đó không còn vương vấn gì đến Tết ở nhà riêng nữa. Vào các năm ấy, dân tộc Chăm chọn ngày Tết phụ thuộc vào các ngày thứ của tuần, có thể là thứ 3, thứ 4, hoặc thứ 7… Nếu ngày đó gặp vào thứ 5, thứ 6 là phải hoãn lại vào các ngày của tuần sau vì vậy Tết Ka Tê không định ngày chính thức. Nhưng đến nay thì đã khác hẳn bởi vì dân tộc Chăm đã hiểu rõ được chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Vì vậy Tết Ka Tê tổ chức ở các hộ gia đình riêng chỉ trong 1 tuần, vừa đỡ tốn kém tiền bạc, thời gian và phù hợp với điều kiện kinh tế của các gia đình làng Chăm. Đồng thời lễ hội Tết Ka Tê cũng được công bố chính thức vào ngày 15-16/9 âm lịch hàng năm.

Lễ nghĩa trong lễ hội, anh Thông Điệu cho biết: “Lễ cúng Ngài, phải có dê, gà. Dê, gà được chế biến các món ăn theo phong tục làng Chăm. Đặc biệt là món canh môn không thể thiếu được trong lễ hội. Bên cạnh đó là các món bánh gừng, bánh ít, bánh chà cung, bánh đòn, bánh tét, xôi… cũng được dân làng thi nhau làm đem tới lễ hội nhằm đem Phước Lộc của lễ hội cho nhà mình. Khi dân làng ăn Tết tại nhà riêng xong, là bắt đầu lễ hội Ka Tê. Ngày đầu, sau khi chuẩn bị nghi lễ xong, các vị chức sắc cùng bà con trong thôn tiến hành lễ nghinh rước sắc phong Ngài Pô Tầm từ Đình làng về Đền Pô Tầm. Rước ngài vào Đền, tiếp đó là lễ cúng tại thời điểm uy nghi và trang trọng nhất là các vị chức sắc cao nhất của bộ tộc thay mặt cho hàng ngàn người đứng ra cầu chúc cho dân làng Chăm được áo ấm, cơm no, làm ăn phát đạt. Cùng với lễ cúng trong Đền, bà con làng Chăm cùng chuyện trò, truyền kể cho con cháu ôn lại quá khứ nói lên công đức của Ngài và ngày càng thấm thía những công ơn của vị Anh Linh Pô Tầm năm xưa”.

Lễ hội được tổ chức trong 2 ngày, sau khi hành lễ xong, các vị chức sắc và đông đảo bà con làng Chăm lại đưa rước Ngài về lại Đình làng như những ngày trước khi diễn ra lễ hội. Lễ Tết Ka Tê cũng phản ánh được tấm lòng của đồng bào dân tộc Chăm nhớ đến công lao của các vị Vua năm xưa, đã có công đóng góp cho cuộc sống của đồng bào DTTS để có được ngày hôm nay.

Bài và ảnh: Đỗ Khắc Thể

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,945,181


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs