Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 23/09/2005
Bất đồng ngôn ngữ thách thức không nhỏ đối với giáo dục dân tộc thiểu số
Khảo sát việc dạy ở một số trường thuộc vùng dân tộc thiểu số, vùng núi cao, trong đó có Tây Nguyên, vấn đề dễ nhận thấy là do giáo viên không biết tiếng dân tộc, học sinh nhiều em chưa nói sõi tiếng Việt nên việc truyền đạt kiến thức đến học sinh rất khó khăn. Điều đó là một thách thức không nhỏ trong tiến trình đổi mới giáo dục ở vùng dân tộc thiểu số nói chung cũng như ở Tây Nguyên.

Tại Trường Trung học phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Kon Tum, cô giáo Đinh Thị Lan, người Gia Rai cho biết: Dạy học sinh dân tộc thiểu số khó ở chỗ các em không nắm vững tiếng Việt. Thí dụ như khi dạy bài học kể chuyện tưởng tượng, các em không hiểu “tưởng tượng” là gì. Giáo viên diễn giải rất kỹ, học sinh vẫn không hiểu nổi nghĩa của từ. Còn Hiệu trưởng Dương Cộng Hoà cho rằng: Với học sinh dân tộc thiểu số khó khăn của các em là học các môn xã hội; nhất là ngữ văn. Có học sinh học lớp 10 rồi mà nói tiếng phổ thông chưa sõi. 

Thực trạng ở Trường Trung học cơ sở Tu Mơ Rông (Đác Tô, Kon Tum) cũng như vậy. Hiệu trưởng Lê Đức Minh nói: Dạy học cho học sinh dân tộc thiểu số khó khăn nhất là do sự bất đồng về ngôn ngữ. Các em học đã hay quên lại không dám hỏi, không dám đứng dậy, kể cả khi giáo viên gọi đến. Còn chuyện giáo viên phải đứng ra đánh vần từng chữ cho các em không phải chỉ ở tiểu học, mà ngay cả học sinh trung học cơ sở (lớp 6, lớp 7) cũng vậy. Vất vả nhất là môn tiếng Anh. Cô giáo Vân Anh nói trong sự lo lắng: Ngay tiếng phổ thông nhiều em nói chưa sõi, huống gì tiếng nước ngoài. Các em học sinh người dân tộc thiểu số rụt rè, nhút nhát đã đành, tiếp thu bài lại chậm. Một tiết học, muốn các em hiểu được có khi phải kéo dài thời lượng năm, sáu tiết. Nhưng kết quả cũng rất hạn chế.

Để giải quyết những bất cập nói trên cần sự chỉ đạo quyết đoán, sắc bén, phù hợp với thực tiễn từ ngành chủ quản. Cần đào tạo giáo viên dạy ở vùng sâu, vùng xa dân tộc thiểu số có trình độ ngôn ngữ các dân tộc, để dạy cho học sinh, có thế mới nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số. Theo nhiều chuyên gia am hiểu giáo dục, một trong những giải pháp cho chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, không thể khác, cần dạy tiếng Việt cho học sinh, bắt đầu từ lớp 1. Muốn vậy, các trường sư phạm cần có khoa đào tạo giáo viên dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số một cách bài bản. Bên cạnh đó, giáo viên tốt nghiệp sư phạm dạy ở vùng cao, vùng dân tộc thiểu số cần được học ngôn ngữ các dân tộc, có như vậy mới nâng cao chất lượng giáo dục ở vùng dân tộc thiểu số.

Hoàng Anh

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,900,964


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs