Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/08/2005
Bốn khâu đột phá làm đổi thay phố núi Mường Hum


Công ty TNHH Hoàng Long (Yên Sơn) thi công tuyến đường liên thôn, xã Kim Phú, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang)

Phố núi Mường Hum – một địa danh rất đỗi quen thuộc đã đi vào thơ ca và từng làm say đắm biết bao nhà thơ, nhạc sĩ và du khách khi đặt chân đến miền sơn cước này. Mường Hum “Sơn thuỷ hữu tình” với những dãy phố và ngôi nhà cổ san sát mọc lên tựa mình vào những cánh rừng đại ngàn xanh ngát, dưới chân phố là những dòng suối trong xanh thơ mộng, lưng trừng của thung lũng lòng chảo là những chân ruộng bậc thang trải rộng.

Mường Hum còn níu chân khách bởi nơi đây được thiên nhiên ban tặng cho khí hậu mát mẻ trong lành, mà người dân chưa bao giờ phải cất chăn bông. Với địa bình lòng chảo, nhưng Mường Hum lại là trung tâm giao lưu kinh tế – xã hội của 8 xã trong khu vực, tạo cho miền đất này có rất nhiều lợi thế về kinh tế.

Vậy mà những năm 90 của thế kỷ XX người dân vùng này đã vô tình đánh mất đi vẻ đẹp vốn có của nó. Không ít người đã lơ là với việc ruộng nương, để chạy thei số ít lợi nhuận từ việc bán mua, đón chợ. Nghiêm trọng hơn Mường Hum còn là điểm nóng về an ninh của huyện Bát Xát, tệ nghiện hút, buôn bán thuốc phiện diễn ra phức tạp; bộ máy cấp uỷ chính quyền không đủ sức để lãnh đạo nhân dân.

Song hôm nay đây, Mường Hum như vừa được bước sang một trang mới làm cho nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Mường Hum đã trở thành trung tâm giao lưu kinh tế – xã hội của khu vực Mường Hum và Y Tý, mang dáng vẻ của một trung tâm cụm xã sầm uất với đủ các tiêu chuẩn về: Điện, đường, trường, trạm xá, nước sạch, chợ… tất cả được xây dựng khang trang với quy mô vững chắc; vai trò lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương ngày càng được khẳng định, niềm tin của nhân dân vào cấp uỷ, chính quyền được củng cố…

Sự đổi thay đó, trước hết phải kể đến sự tiếp sức rất lớn của Chương trình 135 và vai trò quyết định là sự nỗ lực vươn lên của đội ngũ cán bộ xã, đã biết nhìn nhận đánh giá đúng thực trạng và tiềm năng sức mạnh của địa phương, đồng thời giám nhìn thẳng vào sự thật để sửa chữa khuyết điểm.

Chiến lược “xoá đói giảm nghèo” của Mường Hum được xác định phải đột phá từ 4 khâu quan trọng:
Trước hết tập trung làm trong sạch đội ngũ cán bộ xã, mạnh dạn chuyển công tác và cho nghỉ việc đối với cán bộ hạn chế về năng lực và sức khoẻ; đưa cán bộ trẻ có uy tín vào giữ cương vị chủ chốt; quy hoạch, đào tạo cán bộ nguồn (Từ năm 2001 – 2005 đã cử đi học 7 cán bộ, trung cấp chính trị 5 cán bộ, đào tạo sơ cấp chính trị 4 cán bộ và kết nạp mới 19 đảng viên đưa số đảng viên của xã lên 32 đồng chí và từ 1 chi bộ đã nâng lên thành Đảng bộ); đồng thời thường xuyên quan tâm tới công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, kiểm tra đánh giá đúng chất lượng cán bộ nên hàng năm 100% đảng viên đều đủ tư cách, 90% hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thứ hai, Mường Hum tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế bằng việc đưa 95% giống lúa có năng suất cao vào gieo cấy; ưu tiên đầu tư kiên cố hoá công trình thuỷ lợi, nên 4 công trình thuỷ lợi đều được kiên cố, với tổng chiều dài 10 km và chủ động nước tưới cho 100/127 ha lúa nước; đặc biệt Mường Hum đã chuyển diện tích trồng lúa nương sang trồng chè với tổng diện tích 43 ha.

Thứ ba, Mường Hum đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng nhằm đạt tiêu chuẩn của một trung tâm cụm xã. Từ năm 1999 đến nay được Nhà nước đầu tư 11,2 tỷ đồng xây 13 hạng mục công trình (trong đó 4 công trình thuỷ lợi, 6 công trình nước sạch, 4 trường học, chợ trung tâm, phòng khám đa khoa khu vực, 1 trung tâm cai nghiện và 4 công trình giao thông). Riêng Chương trình 135 đầu tư 6,8 tỷ đồng xây dựng 7 hạng mục công trình. Điển hình là công trình thuỷ lợi Sáo Tả Pờ Hồ dài 6,4 km, kinh phí 3,8 tỷ đồng và hiệu ích tưới tiêu cho 115 ha ruộng và khai hoang thêm 5 ha; đường trung tâm cụm xã dải nhựa dài 673 m, tổng kinh phí 1,1 tỷ đồng; 3 công trình nước sạch cho các thôn Ki Quan San, Piềng Láo và Séo Tả Pờ Hồ phục vụ nước sinh hoạt cho 141 hộ… Ngoài ra, vốn trung tâm cụm xã và vốn bảo vệ môi trường đã đầu tư 1,8 tỷ đồng xây dựng chợ trung tâm; vốn WB cũng đầu tư 1,1 tỷ đồng xây dựng 12 phòng học cấp 3, 2 tầng cho trường Trung học cơ sở Mường Hum…

Bước đột phá hết sức quan trọng ở Mường Hum đó chính là công tác đấu tranh phòng ngừa ma tuý. Từ năm 2003 được sự tài trợ của dự án ADVIEO4H61 của tổ chức phi chính phủ đầu tư mô hình cai nghiện tại cộng đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số cùng cao: 64/64 con nghiên của Mường Hum đã được tổ chức cai thành công giai đoạn 1, đang cai ở giai đoạn 2 và 3 theo mô hình sinh hoạt câu lạc bộ dưới sự quản lý của chính quyền địa phương và sinh hoạt theo nội dung của chương trình; đồng thời tệ buôn bán tàng trữ ma tuý giảm hẳn, an ninh chính trị ổn định, người dân phấn khởi yên tâm lao động sản xuất.

Những cách làm trên đã làm cho diện mạo của Mường Hum thật sự đổi thay, đảm bảo và vượt các tiêu chuẩn mà Chương trình 135 đặt ra cả về xây dựng kết cấu hạ tầng, các yếu tố xã hội, sản xuất và đời sống nhân dân. Trong đó điển hình là: 6/6 thôn đã có đường xe máy đến và có nước sạch sinh hoạt; 60% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; có phòng khám đa khoa xây 2 tầng và xây chợ trung tâm; 98% trẻ em từ 6 – 14 tuổi đi học; 70% số hộ được nghe đài và xem truyền hình; tỷ lệ đói nghèo (theo tiêu chí cũ) đã giảm từ 14,9% (năm 2000) xuống còn 5,8%.

Nguyễn Thị Loan

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,863,009


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs