Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 02/06/2009
Phi Liêng thoát nghèo nhờ các chương trình đầu tư của Nhà nước
Trong những năm gần đây, nhờ sự đầu tư hiệu quả của các chương trình phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước, Phi Liêng từ một xã nghèo chậm phát triển của huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng đã từng bước đi lên.

Ngoài chương trình trung tâm cụm xã được đầu tư từ năm 2000, xây dựng trường Trung học cơ sở hai tầng kiên cố, trường tiểu học khang trang, phòng khám đa khoa cụm xã, đường giao thông, chợ… năm 2004, bằng vốn Chương trình 135, những tuyến đường mới dài gần 4 km ở thôn Bóp La, Liêng Đơng và thôn Bóp Lé được mở rộng, trải đá cấp phối; các công trình nhà văn hoá xã, sân vận động trung tâm cụm được đầu tư xây dựng trên 1 tỷ đồng cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Việc Nhà nước đầu tư dự án trung tâm cụm xã ở Phi Liêng đã tạo điều kiện cho địa phương nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân. Và hiện nay, 3 trong tổng số 6 thôn của xã có 211 học sinh tiểu học, 516 học sinh trung học cơ sở, số học sinh đến trường luôn duy trì gần 90%.

Trên cơ sở đó được điều kiện thuận lợi từ các chương trình đầu tư của Nhà nước, Phi Liêng đang nỗ lực tìm hướng giúp dân thoát nghèo. Xã đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động bà con dân tộc thiểu số định canh định cư, từng bước khai thác tiềm năng, thế mạnh ở địa phương, ổn định cuộc sống. Nhờ có nguồn lao động dồi dào, đất rộng, thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp với cây cà phê, bà con trong xã đã tập trung phát triển diện tích cà phê, đặc biệt là chuyển đổi diện tích cà phê rubusta già cỗi, kém hiệu quả sang trồng cà phê catimo. Hiện nay, toàn xã Phi Liêng đã có 449 ha cà phê, nhiều hơn 125 ha so với năm 2000 (trong đó có trên 30 ha cà phê catimo được trồng mới trong chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng), năng suất bình quân đạt 1,8 tấn/ha, cho sản lượng gần 677 tấn cà phê nhân/năm. Toàn xã Phi Liêng còn có hơn 24 ha dâu tằm, 7 ha chè và 4 ha cây ăn quả. Bên cạnh đó, cây lúa nước ở Phi Liêng cũng được bà con dân tộc thiểu số quan tâm phát triển để giải quyết lương thực tại chỗ. Trong hai năm 2003, 2004, bà con đã khai hoang phục hoá, đưa vào sử dụng hơn 30 ha ruộng nước, nâng tổng diện tích lúa nước của xã lên 58,5 ha. Phi Liêng cũng thực hiện đa canh thành công khi đưa vào sản xuất hàng năm 67 ha ngô, 12 ha khoai lang, sắn, 16 ha đậu đỗ và rau màu. Ngoài trồng trọt, chăn nuôi cũng được bà con trong xã chú trọng đầu tư và đang dần là thế mạnh của địa phương. Hiện nay, toàn xã có 382 con trâu, bò, trên 1.200 con heo, tăng hơn 1.100 con so với năm 2000. Hàng chục hộ đồng bào dân tộc thiểu số đầu tư chăn nuôi bò đàn, nuôi heo theo mô hình trang trại qui mô trung bình, hoặc làm VAC với qui mô ao thả cá từ 800-3500 m2 cho thu nhập khá. Để giúp bà con nông dân có kiến thức về khoa học kỹ thuật và biết cách áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả, từ đầu năm 2003, Phi Liêng đã thành lập Ban khuyến nông cấp xã và 6 tổ khuyến nông tại các thôn, tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi cá… cho gần 1000 lượt nông dân tham gia. Để tạo điều kiện cho nhân dân an tâm làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, xã đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khai hoang đất sản xuất. Đến nay, đã có 569 hộ trong tổng số 639 hộ của xã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tình trạng mua bán, sang nhượng đất trái pháp không còn xảy ra như trước.

Ngoài các nguồn vốn đầu tư cho hạ tâng cơ sở nông thôn giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số sớm thoát khỏi đói nghèo, nhiều chính sách của Nhà nước đối với vùng dân tộc miền núi cũng được thực hiện tại Phi Liêng như cho vay vốn lãi suất thấp để nông dân phát triển sản xuất, cấp thẻ khám chữa bệnh miễn phí, miễn giảm học phí cho học sinh, cứu trợ lương thực vào kỳ giáp hạt cho hộ đói nghèo… Phi Liêng năm 2004 giảm được 19,9% số hộ đói nghèo so với năm 2000 cũng một phần nhờ có các nguồn đầu tư này.

Từ một vùng quê nghèo khó, Phi Liêng hôm nay đã đổi thay. Đó chính là kết quả đem lại từ sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước cũng với sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã, quyết tâm xây dựng cho mình cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,917,687


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs