Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/08/2005
Đi lên từ hai bàn tay trắng


Mọi người dân ở thôn Nà Đẩy xã Nghĩa Tá (Chợ Đồn – Bắc Kạn) trước đây rất ngạc nhiên khi thấy chị Triệu Thị Bình cất công lên hạt kiểm lâm xin nhận 12 ha đất trồng đồi trọc về để cải tạo trồng rừng, rồi lại vay Ngân hàng 50 triệu đồng thuê người đào hào xung quanh chân đồi.

Thế nhưng sau hơn 10 năm kể từ ngày gia đình chị Bình cuốc những nhát cuốc đầu tiên trên khu đất cằn cỗi này người dân xung quanh mới hiểu ra rằng rừng của chị Bình giờ đây đã biến thành nguồn thu tương đối lớn, là niềm mơ ước của nhiều hộ gia đình.

Chị Bình là người dân tộc Dao, chồng chị, anh Ngô Viết Giang là người dân tộc Mông. Cả hai đều hạ sơn xuống vùng thấp, gặp nhau lập gia đình năm 1977. Cuộc sống những năm đó hoàn toàn dựa vào phát nương làm rẫy, gạo chỉ đủ ăn trong nửa năm, nửa năm còn lại thiếu đói, tìm củ mài ăn qua ngày. Xuống vùng thấp sống với đồng bào Tày, Kinh, vào hợp tác xã, gia đình tập làm lúa nước. Cuộc sống ổn định được một thời gian, thì có sự biến động về ruộng đất, các gia đình có ruộng góp vào hợp tác xã làm ăn tập thể nay lần lượt đòi lại, gia đình chị Bình rơi vào cảnh tay trắng không tấc đất canh tác. Để duy trì cuộc sống gia đình, chị đã phải bán tài sản trị giá nhất lúc bấy giờ là con trâu và quyết tâm tổ chức lại sản xuất trong điều kiện không có ruộng đất canh tác, không tài sản. Dự án trồng rừng PAM 3352 lúc ấy như là cứu cánh cho gia đình chị. Gia đình nhận 12 ha đất rừng trong đó gieo trồng quế là 8,26 ha, còn lại là đất khoanh nuôi bảo vệ rừng. Trồng rừng trên đất cằn là việc làm vô cùng khó khăn, chị là người đầu tiên của xã thực hiện dự án. Trồng rừng, làm vườn ươm giúp gia đình có gạo từ dự án cung cấp, ăn không hết gia đình đem bán để đầu tư sản xuất. Để ngăn gia súc phá hoại cây rừng, một mặt gia đình vừa bỏ công sức, tiết kiệm chi tiêu cộng với vay vốn ngân hàng thuê lao động đào hào bao quanh. Rừng quế lên xanh tốt không hề bị trâu bò phá hoại, cây đã cho thu nhập. Tính từ năm 2004 đến nay chị Bình đã khai thác chặt tỉa mỗi năm 2 vụ cho thu nhập từ 30-50 triệu đồng. Ngoài ra còn tận thu vàu, nứa. Bên cạnh đầu tư cho cây rừng, gia đình đã dành tiền mua được 2000 m2 đất ruộng 2 vụ, 3000 m2 đất soi bãi, khai phá 2.500 m2 đất ruộng 1 vụ, thuê đắp 3 ao cá với diện tích 1,3 ha mặt nước. Gia đình chị đã thử nghiệm mô hình trồng lúa cao sản bằng phương pháp gieo xạ cho năng suất đạt trên 70 tạ/ha; trồng ngô lai trên đất đồi. Có tiền chị trả hết cả gốc và lãi cho ngân hàng.

Đầu năm 2005, nắm bắt được nhu cầu các hộ nông dân cần mở rộng diện tích đất đai để canh tác trong khi nguồn đất cần phải khai phá khá nhiều, nếu bỏ sức lao động thủ công thì năng suất sẽ rất thấp, thậm chí không có khả năng làm nổi. Vì vậy chị Bình đã bàn bạc với chồng con mạnh dạn bỏ ra trên 80 triệu mua máy ủi (mặc dù chiếc máy này đã qua sử dụng nhưng vẫn còn phục vụ tốt nhu cầu san ủi tại đây). Thuê thợ lái máy ủi, trả tiền công cho họ, trừ chi phí nhiên liệu, khấu hao máy mỗi ngày chiếc máy ủi cho thu nhập 300 nghìn đồng. Từ ngày thôn Nà Đẩy có máy ủi nhiều gia đình có thêm ruộng để canh tác. Những mảnh ruộng đẹp, tốt, vụ lúa xuân này đã cho thu hoạch.
Chị Bình nhẩm tính trong năm 2004 gia đình chị có mức tổng thu nhập 60 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư còn lợi nhuận thu về được 44 triệu đồng. Đây là thành quả bước đầu, bởi lẽ mô hình kinh tế nông lâm kết hợp của gia đình chị nay mới vào giai đoạn cho thu hoạch.

Đi lên từ đói nghèo, xuất phát từ sự đồng cảm với những người cùng hoàn cảnh, từ đồng tiền dành dụm, gia đình chị luôn giúp đỡ bà con lối xóm vay vốn không tính lãi. Chị đã cho 6 hội viên phụ nữ vay 250 kg thóc trong kỳ giáp hạt, 2 hộ vay 40 kg thóc giống, ủng hộ bà Lô Thị Thường cán bộ lão thành cách mạng 20 kg gạo làm nhà; ứng tiền cho anh Cao 6 triệu đồng, bác Nguyên 2 triệu đồng mua cá giống…

Chị Bình và anh Giang đều là người dân tộc thiểu số nhưng lại là điển hình về việc thực hiện mô hình gia đình ít con. Gia đình chị có 2 con trai, con trai cả học hết lớp 12, là Phó Bí thư đoàn xã, lấy vợ và cũng chỉ có 2 con; con trai út của chị Bình hiện đang học tại Học viện Phòng không không quân. Chị Bình tham gia công tác phụ nữ nhiều năm, là đảng viên đồng thời làm Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nghĩa Tá. Chồng chị anh Ngô Viết Giang hiện đang làm Trưởng ban Dân vận huyện Chợ Đồn.
Với những thành quả đạt được, gia đình chị vinh dự được nhiều cơ quan, ban, ngành tặng nhiều bằng khen như Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân; Hội Nông dân tỉnh; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Uỷ ban nhân dân huyện Chợ đồn, xã Nghĩa Tá… chị nhiều lần được suy tôn cá nhân có thành tích tiêu biểu và được cử đi báo cáo điển hình ở Trung ương.

Nguyễn Thị Phương Thảo
(Báo Bắc Cạn)

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,917,768


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs