Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/08/2005
AMí Bâng - Người Chủ tịch xã hết lòng với buôn làng


Các đại biểu điển hình tiên tiến dân tộc thiểu số dự Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước 5 năm đang trao đổi kinh nghiệm

Ai đã có dịp đến xã Ea Tiêu, huyện Krông Ana, tỉnh Đắc Lắk, hẳn sẽ được nghe bà con dân tộc Êđê ở đây nói về AMí Bâng giàu nghị lực từ một cô gái mồ côi trở thành Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã với niềm quí mến, tự hào.

 AMí Bâng là tên thường gọi của chị H’Bliăk-Niê, sinh năm 1962, mới 3 tuổi AMí Bâng đã mồ côi cha mẹ nên việc học hành “không được bao nhiêu”; lớn lên được Đảng và Nhà nước cho đi học bổ túc văn hoá, tốt nghiệp lớp 12, rồi học lớp quản lý Nhà nước và trung cấp chính trị do tỉnh tổ chức. Không chỉ lo cho mình, AMí Bâng còn lo cho 3 con ăn học, con gái đã tốt nghiệp trung cấp y tế đang làm việc tại trạm y tế xã và 2 con trai đang học đại học, khoa Kinh tế tại thành phố Hồ Chí Minh.

Mí Bâng đã tham gia công tác phụ nữ ở buôn, sau đó làm Chủ tịch Hội phụ nữ xã, phụ trách công tác dân tộc; rồi được Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân bầu giữ chức Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã. Xã Ea Tiêu khi đó là một xã nghèo, tỷ lệ đói nghèo chiếm 30% số hộ trong xã, chỉ tiêu thu ngân sách một năm 30 triệu đồng nhưng không đạt được. Trên cương vị công tác của mình AMí Bâng cùng tập thể lãnh đạo trong xã xác định phải mở rộng phát triển sản xuất. Bằng mọi cách để khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, người nông dân phải có đất để sản xuất. Thế là xã giao đất, giao rừng cho hộ gia đình quản lý tổ chức sản xuất kinh doanh, đồng thời vận động đồng bào trồng rừng. Đây là một việc làm mới, bởi từ trước đến nay đồng bào chỉ quen khai thác tài nguyên rừng sẵn có, nay rừng cạn kiệt phải trồng lại để khôi phục vốn rừng. Việc làm này có tính đột phá bởi về lợi ích của việc trồng rừng thì ai cũng biết nhưng để trồng được rừng thì không phải ai cũng biết làm và muốn làm. Nhưng với lòng quyết tâm, đến nay trong xã đã có 286 hộ nhận 346 ha rừng và đất rừng, bình quân mỗi hộ trồng từ 1-2 ha rừng. Cùng với việc khôi phục vốn rừng, xã chỉ đạo đồng bào chuyển đổi cây trồng, thay một số diện tích cây cà phê thu nhập thấp chuyển sang trồng cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao hơn; kết hợp trồng cây lương thực ngắn ngày, đảm bảo có đủ lương thực cho người và gia súc. Để giúp các hộ gia đình có vốn sản xuất xã đã tổ chức cho các hộ vay vốn để đầu tư vào giống cây trồng và phát triển chăn nuôi bò, lợn. Bằng cách làm này thúc đẩy kinh tế hộ gia đình trong xã phát triển nhanh và đồng đều. Nhưng trong xã vẫn còn một số hộ thiếu đất ở và đất sản xuất, một lần nữa AMí Bâng lại bàn bạc trong Đảng uỷ và Uỷ ban nhân dân xã thống nhất chỉ đạo tổ chức qui hoạch lại dân cư kết hợp với khai thác sử dụng đất sản xuất đảm bảo các hộ trong xã có đất ở, đất sản xuất, để đồng bào yên tâm sinh sống, xây dựng quê hương. Giải pháp gắn dân với đất, với rừng, từ đất, từ rừng mà đi lên đã giúp xã Ea Tiêu trước đây chỉ tiêu thu ngân sách của xã 1 năm là 30 triệu cũng không đạt đến nay thu 1 tỷ 600 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 10%. Do quĩ đất của xã có hạn mà nhu cầu của đồng bào lại nhiều, đồng chí Chủ tịch xã phải nhờ sự giúp đỡ của Công ty cà phê Ea Tiêu giao lại 3,6 ha đất để bố trí cho 56 hộ làm nhà ở, đồng thời đang làm thủ tục đề nghị cấp thẩm quyền thu hồi 318 ha của 3 doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã để bố trí cho các hộ thiếu đất sản xuất theo Quyết định 134 của Chính phủ. Kinh tế tăng trưởng là “đòn bẩy” thúc đẩy văn hoá, giáo dục, thể dục thể thao phát triển. Trường học, trạm y tế của xã được xây dựng khang trang, trẻ em được học hành, người già được chăm sóc chu đáo, thanh thiếu niên có nhà văn hoá để vui chơi.

Một sự thật đến ngỡ ngàng, hiện nay trong xã có 200 em đã và đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trong nước, có 150 em đã tốt nghiệp, được bố trí việc làm, trong đó 78 em là con em đồng bào dân tộc Êđê đang làm việc ở các cơ quan, trường học và trạm y tế trong huyện. Trong lúc nạn chảy máu cồng chiêng như một căn bệnh lây lan khắp vùng Tây Nguyên thì ở xã Ea Tiêu còn giữ được 59 bộ chiêng lớn và già làng đã truyền dạy cách đánh chiêng Kram và thổi Đinhgtut cho con cháu trong làng từ 6 – 8 tuổi. Sinh hoạt văn hoá văn nghệ, rèn luyệt thể dục thể thao đã đem lại không khí phấn khởi, sôi nổi thu hút được đông đảo tầng lớp nhất là thanh thiếu niên tham gia xây dựng đời sống văn hoá mới ở khu dân cư. Trong xã có 24 thôn, buôn thì đã có 18 đội văn nghệ, 21 đội bóng đá, 16 đội bóng chuyền, có 9 đội bóng đá đủ cả 3 thế hệ. Hàng năm xã tổ chức hội diễn văn nghệ, thi đấu bóng đá, bóng chuyền thu hút được đông đảo quần chúng tham gia. Vào dịp tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn, xã tổ chức tặng quà cho các đối tượng chính sách và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Từ những việc làm có hiệu quả như nêu ở trên, xã Ea Tiêu đã được các ngành, các cấp tặng nhiều giấy khen, bằng khen đặc biệt năm 2002 xã được Uỷ ban nhân dân tỉnh Đắc Lắk tặng Cờ đơn vị xuất sắc 5 năm và năm 2003 xã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Trong thành tích chung của xã có sự đóng góp tích cực của Chủ tịch xã AMí Bâng. Năm 2003 cùng với vinh dự của xã, chị cũng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và tính đến nay chị đã nhận được 6 Huy chương của các Bộ, ngành Trung ương trao tặng. Với những thành tích đã đạt được AMí Bâng xứng đáng là điển hình tiên tiến, là tấm gương cho đồng bào các dân tộc học tập.

Lê Vui

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,917,822


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs