Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/08/2005
Những vấn đề đặt ra cần quan tâm giải quyết

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số Cấp uỷ, Chính quyền địa phương chưa được quan tâm đúng mức, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành, địa phương, do vậy chưa đảm bảo được mục tiêu, yêu cầu đặt ra, tốc độ triển khai thực hiện còn chậm. Đến nay, còn nhiều địa phương chưa phê duyệt xong đề án. Kết quả thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2005 so với yêu cầu còn rất thấp, chỉ đạt 30% kế hoạch năm. Nhiều địa phương còn lúng túng trong xây dựng đề án và bố trí ngân sách địa phương, không bố trí hoặc bố trí thấp hơn theo qui định (20%). Một số tỉnh chưa chủ động xây dựng phương án lồng ghép các chương trình, dự án trên địa bàn hoặc huy động các nguồn lực để thực hiện Quyết định 134.

Tiến độ điều tra và báo cáo kết quả điều tra các hộ dân tộc thiểu số nghèo, thiểu số được hưởng các chính sách thuộc Quyết định 134 của các địa phương quá chậm. Số liệu điều tra của các báo cáo thống kê giữa các cấp thiếu tính thống nhất.

Có nhiều tỉnh thiếu hoặc không còn quỹ đất, nhất là đất sản xuất nông nghiệp có chất lượng tốt để canh tác. Việc đền bù đất hoặc vườn khoán của các nông – lâm trường giá cao, vượt quá khả năng hỗ trợ của ngân sách Trung ương, của địa phương và vốn huy động của người dân. Mức hỗ trợ đất sản xuất theo Quyết định 134 thấp, nhiều địa phương không áp dụng được hoặc áp dụng không có hiệu quả. Một số địa phương không còn quỹ đất nhưng chưa đưa ra được giải pháp phát triển ngành nghề, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Năng lực của cán bộ xã còn hạn chế, chưa có kinh nghiệm trong chỉ đạo và thực hiện, ở một vài nơi còn tự ý nâng số nhà dột nát, hộ nghèo… để tranh thủ nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước cho địa phương, dẫn đến việc bình xét, lựa chọn các hộ đồng bào dân tộc thiểu số được hưởng thụ theo Quyết định 134 ở một số địa phương không đúng, không chính xác. Một số tỉnh vì chưa có hướng dẫn cơ chế quản lý, khai thác gỗ để hỗ trợ làm nhà nên cấp huyện, xã còn lúng túng trong giải quyết. Mức hỗ trợ về xây dựng công trình nước sinh hoạt cho hộ theo qui định hiện nay (300.000 đồng/hộ) ở một số địa phương có địa hình, thổ nhưỡng khó khăn, nhất là các hộ sống ở vùng cao, núi đá không thể thực hiện được, như ở Sơn La, Cao Bằng, Hà Giang…

Công tác tuyên truyền, vận động về chủ trương, chính sách hỗ trợ hộ đồng bào dân tộc thiểu số của các ngành, các cấp từ địa phương đến Trung ương chưa được tiến hành triệt để.

Các Bộ, ngành chưa có kế hoạch cụ thể trong việc kiểm tra, đôn đốc, giám sát các địa phương, chậm ban hành văn bản hướng dẫn, chưa đưa ra các giải pháp, biện pháp thực hiện có hiệu quả.

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,917,536


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs