Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 02/06/2009
Những biểu tượng cao quý của dân tộc Việt Nam

Quốc Kỳ

Trong cuộc khởi nghĩa Nam kỳ (23/11/1940), những đồng chí lãnh đạo cuộc khởi nghĩa yêu cầu có một lá cờ. Đồng chí Nguyễn Hữu Tiến được giao nhiệm vụ quang vinh này. Sau nhiều ngày đêm suy nghĩ, trăn trở, đồng chí Nguyễn Hữu Tiến đã sáng tạo ra lá cờ: nền đỏ, giữa có ngôi sao vàng năm cánh.

Các đồng chí lãnh đạo cuộc khởi nghĩa lúc ấy là: Nguyễn Văn Cừ, Võ Văn Tần… đã thông qua lá cờ nói trên. Về lá cờ đỏ sao vàng năm cánh, đồng chí Nguyễn Hữu Tiến đã sáng tác một bài thơ tâm huyết:

Hỡi những ai máu đỏ da vàng
Hãy chiến đấu dưới cờ thiêng Tổ quốc
Nền cờ thắm máu đào vì nước
Sao vàng tươi, da của giống nòi
Đứng lên mau hồn nước gọi ta rồi
Hỡi sĩ nông công thương binh
Đoàn kết lại như sao vàng năm cánh.

Đồng chí Nguyễn Hữu Tiến sinh ngày 5/3/1901 tại huyện Duy Tiên tỉnh Hà Nam, đã hi sinh anh dũng trước họng súng của quân thù ngày 28/8/1941 cùng các đồng chí Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Thị Minh Khai…

Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay, đỏ rợp cả quảng trường. Đến ngày 5/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh ấn định quốc kỳ Việt Nam ta là cờ đỏ sao vàng. Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá đầu tiên (2/3/1946), toàn thể các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết nhất trí: Cờ đỏ sao vàng là quốc kỳ của nước ta.

Quốc ca 

“Tiến quân ca” được nhạc sĩ Văn Cao (1923-1995) sáng tác vào cuối năm 1944 tại căn gác nhà số 171, phố Mông Grăng, thành phố Hà Nội (nay là số nhà 45 phố Nguyễn Thượng Hiền, Hà Nội). Ngay sau khi ra đời, bài hát được các chiến sĩ cách mạng tiếp nhận, trở thành bài hát chính thức của Mặt trận Việt Minh, đã góp phần cổ vũ quần chúng nhân dân đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền trong Cách mạng tháng Tám. Trong ngày Tuyên bố độc lập 2/9/1945, “Tiến quân ca” được cử hành, hàng triệu người đã hát vang lời ca theo tiếng nhạc hành khúc đó.

Nhạc sĩ Văn Cao là người đa tài, ông là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng về văn, thơ, nhạc, hoạ. Năm 1944, Văn Cao tham gia hoạt động cách mạng, là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam và là một trong những người sáng lập Hội Văn nghệ Việt Nam. Ông được tặng thưởng nhiều Huân chương cao quí và Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Quốc hội khoá đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đã quyết định lấy bài “Tiến quân ca” làm Quốc ca Việt Nam. Trong bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam (1946) tại điều 3 ghi: Quốc ca là bài “Tiến quân ca”. 

Quốc huy 

Quốc huy tượng trưng cho quốc gia, cho sự độc lập và chủ quyền của một dân tộc. Tại kỳ họp thứ năm của Quốc hội đầu tiên (họp từ ngày 15 đến 20/9/1955), sau khi cân nhắc nhiều mẫu, Tiểu ban nghiên cứu ba vấn đề Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy đã trình mẫu Quốc huy do Chính phủ đề nghị lên Quốc hội và được Quốc hội biểu quyết thông qua.

Quốc huy Việt Nam hình tròn, nền đỏ; ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh, tượng trưng cho lịch sử cách mạng của dân tộc ta và tiền đồ xán lạn của dân tộc, của nước ta; bông lúa vàng bao quanh tượng trưng cho nông nghiệp; bánh xe tượng trưng cho công nghiệp và dòng chữ tên nước

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,863,211


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs