Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/08/2005
Chủ tịch Hồ Chí Minh với an toàn khu Định Hóa


Bác Hồ với nông dân tỉnh Thái Nguyên

Ngày19/12/1946 kháng chiến toàn quốc bùng nổ, với tầm nhìn xa trông rộng của nhà chiến lược thiên tài, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ đạo cuộc “di đô” lịch sử lên căn cứ địa Việt Bắc. Vùng giải phóng Việt Bắc với 6 Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang (Cao -Bắc - Lạng - Thái - Tuyên- Hà), hình ảnh thu nhỏ của nước Việt Nam mới trước cách mạng tháng Tám, một lần nữa trở thành căn cứ địa lớn nhất của cách mạng nước ta.

Ở vị trí thiên thời, địa lợi, nhân hoà, “tiến có thể công, lui có thể thủ”, Định Hoá cùng với cả tỉnh Thái Nguyên là nơi tiếp giáp giữa vùng rừng núi phía Bắc với đồng bằng Bắc Bộ, nên đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn là một trong những An toàn khu của Trung ương, để từ đây lãnh đạo cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc là một trong những An toàn khu của Trung ương, để từ đây lãnh đạo cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc.

Ngày 19/5/1947, sau lễ mừng sinh nhật, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bí mật dời Sơn Dương – Tuyên Quang chuyển đến ở và làm việc tại thôn Điền Mạc xã Điền Thanh, huyện Định Hoá. Cùng ở với Bác có đồng chí thư ký Vũ Kỳ, đồng chí Hoàng Hữu Kháng bảo vệ, chị Thường nấu ăn. Tiếp đó các cơ quan của Trung ương Đảng, Chính phủ, Tổng bộ Việt Minh, Bộ Quốc phòng, trường Đảng Nguyễn ái Quốc, báo Sự thật và nhiều kho tàng, nhà máy quan trọng đều được chuyển lên Định Hoá. Đầu mùa hè năm 1947, Định Hoá thực sự trở thành một trung tâm của thủ đô kháng chiến, giữa núi rừng Việt Bắc.

Trong buổi làm việc đầu tiên với đồng chí Ma Đình Tương, khi đó là Chủ tịch Uỷ ban hành chính kháng chiến huyện Định Hoá, kiêm uỷ viên bảo vệ an toàn khu, Bác Hồ đã ân cần thăm hỏi, khen ngợi tình hình mọi mặt trong huyện, Bác căn dặn:

“Chủ tịch huyện bây giờ không phải là tri phủ, tri huyện ngày xưa để đè đầu cưỡi cổ nhân dân. Chế độ dân chủ của ta ngày nay thì khác, từ tôi là Chủ tịch nước đến ông Chủ tịch xã đều là đầy tớ của nhân dân, phải hết lòng hết sức phục vụ nhân dân. Sắp tới Pháp có thể đánh rộng lên Việt Bắc. Ta phải củng cố dân quân du kích, phải giúp đỡ và phối hợp với bộ đội sẵn sàng chiến đấu, đề phòng chiến sự xảy ra. Phải hết sức giữ bí mật, ai ai cũng hiểu và thực hiện tốt “ba không”: không nói chuyện làm lộ bí mật, không nghe những lời không có liên quan, không chỉ đường cho người lạ mặt”.
Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh dự đoán, đầu tháng 10/1947, thực dân Pháp bắt đầu tấn công quy mô lớn lên Việt Bắc. Âm mưu của chúng nhằm tiêu diệt trung tâm đầu não kháng chiến và bộ đội chủ lực của ta, khoá chặt biên giới Việt – Trung, cắt đứt liên lạc giữa ta với quốc tế. Định Hoá là huyện có nhiều cơ quan và nhà máy kho tàng của Trung ương, nên đã trở thành mục tiêu quan trọng nhất trong cuộc tấn công của địch.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và chỉ thị của Trung ương Đảng: “phải phá tan cuộc tấn công mùa đông của giặc Pháp”, quân và dân Định Hoá không những thực hiện tốt khẩu hiệu “ba không” mà còn thường xuyên tuần tra canh gác, kịp thời phát hiện những âm mưu và hành động của địch. Mọi âm mưu đen tối của thực dân Pháp nhằm tung gián điệp, lọt sâu vào căn cứ dò la tin tức đều bị thất bại. Ngày 21/11/1947 quân Pháp liều lĩnh tiến vào Định Hoá. Chúng đã vấp phải lưới thép chiến tranh nhân dân của an toàn khu đã giăng sẵn. Phối hợp với bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, quân và dân Định Hoá đã chiến đấu kiên cường chặn đứng mọi cuộc tiến công càn quét của quân thù. Có những chiến công vang dội như trận phục kích ở cánh đồng Cam Tran – diệt gần 100 tên, bẻ gẫy mũi tiến công của địch chỉ cách nơi làm việc của Bác Hồ vài km. Sau hơn 20 ngày chiến đấu, quân và dân Định Hoá đã buộc những tên lính thực dân phải rút chạy. Bằng thắng lợi vẻ vang này, Định Hoá đã cùng với các huyện bạn như Sơn Dương, Yên Sơn và Đại Từ bảo vệ an toàn tuyệt đối các cơ quan của Trung ương, góp phần đánh bại hoàn toàn cuộc tấn công vào căn cứ địa Việt Bắc thu - đông năm 1947 của giặc Pháp, làm thay đổi cục diện chiến tranh trên chiến trường cả nước.
bẻ gẫy mũi tiến công của địch chỉ cách nơi làm việc của Bác Hồ vài km. Sau hơn 20 ngày chiến đấu, quân và dân Định Hoá đã buộc những tên lính thực dân phải rút chạy. Bằng thắng lợi vẻ vang này, Định Hoá đã cùng với các huyện bạn như Sơn Dương, Yên Sơn và Đại Từ bảo vệ an toàn tuyệt đối các cơ quan của Trung ương, góp phần đánh bại hoàn toàn cuộc tấn công vào căn cứ địa Việt Bắc thu - đông năm 1947 của giặc Pháp, làm thay đổi cục diện chiến tranh trên chiến trường cả nước.

Trừ những đợt đi chiến dịch và một vài lần di chuyển sang các huyện xung quanh, còn hầu như suốt cuộc kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc tại Định Hoá. Người đã đến hầu hết các xã trong huyện, đến đâu cũng được đồng bào nồng nhiệt đón mừng. Trong lúc Đảng bộ huyện còn thiếu cán bộ, thiếu kinh nghiệm Người đã chỉ thị cho Ban căn cứ địa Trung ương cử cán bộ có năng lực đến giúp đỡ. Trung ương Đảng cũng chỉ thị cho các cơ quan, xí nghiệp, đơn vị bộ đội đóng ở xã nào phải giúp đỡ xã đó xây dựng phong trào. Tỉn Keo, Khuôn Tá, Nà Lọm, Nà Mòn, Thẩm Khen, Xóm Đồng… những tên làng, tên núi mộc mạc thân thương như con người Định Hoá đã từng gắn bó với Bác Hồ và nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta như Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Lê Quang Đạo… Và cũng tại mảnh đất an toàn khu Định Hoá, nhiều quyết sách quan trọng của Trung ương Đảng và Bác Hồ đã ra đời để đến các chiến trường cả nước. Đặc biệt tại sườn đồi Tỉn Keo, xã Phú Đình, sát chân dãy núi Hồng đã diễn ra nhiều hội nghị của Trung ương Đảng, quyết định mở các chiến dịch quan trọng như Biên giới 1950, Hoà Bình, Tây Bắc 1952, Đông Xuân 1953-1954 và chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu.

Thực tiễn sinh động hào hùng, nhưng không kém phần gay go, ác liệt của chín năm kháng chiến đã chứng minh quyết định chọn Định Hoá, cùng Đại Từ (Thái Nguyên), Sơn Dương, Yên Sơn (Tuyên Quang) làm an toàn khu, trung tâm liên hoàn của “Thủ đô” kháng chiến là một chủ trương đúng đắn, của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các cơ quan đầu não của Trung ương là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và là đóng góp lớn lao của đồng bào các dân tộc Định Hoá. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày Bác Hồ về Định Hoá, nhưng hình ảnh “Ông Ké” có vầng trán rộng, đôi mắt sáng, áo nâu túi vải giản dị, cùng những tư tưởng, tình cảm của Người vẫn mãi mãi khắc sâu trong tâm khảm của người dân Định Hoá. Ngày nay, được sự giúp đỡ của Nhà nước, dự án bảo vệ di tích lịch sử cách mạng, phát triển kinh tế, xã hội vùng an toàn khu, cùng với nỗ lực vươn lên của chính mình, Đảng bộ và nhân dân Định Hoá đang chiến thắng đói nghèo và lạc hậu, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với địa danh của một vùng rừng núi chiến khu cách mạng.

                                                                                        Lê Xuân An
                                                                                        Viện Lịch sử Đảng

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,917,830


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs