Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 21/07/2005
Giữ gìn và bảo tồn giá trị văn hoá các dân tộc tỉnh Hoà Bình


Cơm Lam bản Mường

Hoà Bình là một tỉnh miền núi với dân số trên 80 vạn người gồm 7 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó dân tộc Mường chiếm đa số với trên 60%, dân tộc Kinh chiếm 30%, còn lại là các dân tộc Thái, Tày, Dao, Mông, Hoa. Mỗi dân tộc đều hình thành và phát triển nền văn hoá và phong tục tập quán của riêng mình. Đồng thời nhân dân các dân tộc Hoà Bình vốn có truyền thống đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau, kề vai sát cánh trên mỗi lĩnh vực sản xuất, chiến đấu và xây dựng quê hương.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, các dân tộc Hoà Bình đã đóng góp không nhỏ cho thắng lợi chung của sự nghiệp cách mạng. Ngày nay, phát huy những truyền thống tốt đẹp đó, nhân dân các dân tộc Hoà Bình đang tích cực thực hiện những nhiệm vụ kinh tế – xã hội do Đại hội lần thứ IX của Đảng và Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIII đề ra.

Thực hiện công cuộc đổi mới của đất nước trong gần 20 năm qua và đặc biệt trong hơn mười năm tái lập tỉnh, nhân dân các dân tộc Hoà Bình đã vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn, kiên trì phấn đấu nên đã thu được những kết quả bước đầu rất quan trọng. Bên cạnh những thành tựu về phát triển kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh thì những thành tựu về văn hoá đã có bước phát triển đáng khích lệ. Hiện nay có hơn 85% số hộ có đài nghe tin tức, bình quân trên ba hộ có hai ti vi, các huyện thị đều có đài thu truyền hình qua vệ tinh, gần 80% số hộ có điện thắp sáng. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ đã phản ánh nhiều sắc thái văn hoá dân tộc.

Hơn mười năm qua, tỉnh Hoà Bình đã có nhiều chủ trương và thực hiện nhiều biện pháp thiết thực nhằm phát huy vốn văn hoá truyền thống của các dân tộc Hoà Bình. Nhiều cuộc sinh hoạt việc có tác dụng tốt như thi trình diễn trang phục các dân tộc, liên hoan cồng chiêng, ngày hội văn hoá thể thao các dân tộc Tày – Thái. Những cuộc liên hoan này đã khơi dậy nét đẹp văn hoá và truyền thống đáng trân trọng của mỗi dân tộc trong tỉnh.

Đoàn nghệ thuật dân gian các dân tộc Hoà Bình được thành lập nhằm phát huy vốn văn hoá truyền thống của các dân tộc trong tỉnh. Trong những năm qua, tỉnh Hoà Bình đã tiến hành tổng kiểm kê di tích, phát hiện thêm hàng chục di tích mới, thực hiện tôn tạo chống xuống cấp 3 di tích, tổ chức sưu tầm được gần 400 hiện vật cổ quý, nâng tổng số hiện vật của bảo tàng Hoà Bình lên 5.667 hiện vật. Hoạt động sáng tác xuất bản đã làm tốt việc khai thác, bảo tồn và phát triển truyền thống đoàn kết gắn bó và vốn văn hoá phong phú của các dân tộc. Tỉnh uỷ và Uỷ ban nhân dân tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo về văn hoá Mường. Hội văn hoá các dân tộc Hoà Bình đã tập hợp và quy tụ được lực lượng sáng tác văn học nghệ thuật hiện có trong tỉnh. Hội đã xuất bản sách ảnh “Hoà Bình - Đất nước – Con người”, xuất bản “Kỷ yếu văn hoá Mường”. Những hoạt động nhằm gìn giữ, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc trong những năm qua đem lại ý nghĩa to lớn trong đời sống sinh hoạt tinh thần cho nhân dân các dân tộc Hoà Bình, củng cố thêm hiểu biết lẫn nhau, trên cơ sở đó tăng cường sự gắn bó, truyền thống đoàn kết giữa các dân tộc trong tỉnh. Tinh hoa văn hoá các dân tộc được chú ý bảo tồn đã và đang phát huy tác dụng to lớn trong xây dựng con người và nếp sống văn hoá mới.
Thực tế những năm qua, truyền thống đoàn kết và kho tàng văn hoá các dân tộc đã được giữ gìn và phát huy, song Hoà Bình cần phải tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm khai thác vốn quý ấy phục vụ cho sự phát triển văn hoá của tỉnh.

Được thừa hưởng những truyền thống văn hoá rất lâu đời, vì vậy Hoà Bình cần phải nhanh chóng tiếp thu được nền văn hoá hiện đại và mãi mãi giữ gìn, phát huy nền văn hoá đa dạng của các dân tộc; thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá nhằm đưa nhân dân các dân tộc thoát khỏi đói nghèo, những hủ tục lạc hậu trong cuộc sống làm cho các dân tộc đoàn kết gắn bó với nhau hơn và vững chắc hơn, cùng các dân tộc anh em, cùng cả nước xây dựng tổ quốc giàu đẹp. Để thực hiện những mục tiêu đó vấn đề giữ gìn và phát huy cái hay, cái đẹp, bản sắc văn hoá mỗi dân tộc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Thực hiện những chủ trương của tỉnh, các ngành, các cấp đang xây dựng những kế hoạch và biện pháp cụ thể phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Trước mắt xác định những biện pháp sát với thực tế để thực hiện các chính sách đối với đồng bào dân tộc, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, đảm bảo sự bình đẳng về quyền lợi và nghĩa vụ cho tất cả các dân tộc. Đẩy mạnh công tác sưu tầm, nghiên cứu kho tàng văn hoá truyền thống của của dân tộc, chắt lọc những nét đẹp văn hoá truyền thống để bảo tồn và kế thừa. Đẩy mạnh các hoạt động nhằm phát huy bản sắc dân tộc, khơi dậy trong mỗi dân tộc lòng tự hào, xây dựng cho các dân tộc có một cuộc sống tinh thần phong phú vừa hiện đại vừa mang đậm tính dân tộc xứng đáng là cái nôi văn hoá dân tộc Mường gắn liền với nền văn hoá Hoà Bình.

                                                                                                       Nguyễn Quang Hưng
                                                                                          Ban Tuyên giáo tỉnh uỷ Hoà Bình

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,913,333


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs