Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 21/07/2005
Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Nghĩa An (Yên Bái): Năng động, dịch vụ hộ xã viên có hiệu quả

Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Nghĩa An (thị xã Nghĩa Lộ – Yên Bái) được thành lập năm 1995 trên cơ sở tách ra từ Hợp tác xã nông nghiệp Nghĩa An sau Nghị định 31/CP của chính phủ về việc tái lập thị xã Nghĩa Lộ. Chia tách xong, cơ sở chỉ vẻn vẹn có 90 tấn thóc (trị giá 104 triệu đồng) làm vốn, nhưng số nợ đọng trong dân đã chiếm khoảng 30%, cơ sở vật chất (trụ sở làm việc, sân phơi, nhà kho)… đều không có. Thời điểm đó cũng là lúc nền kinh tế nói chung đang gặp nhiều khó khăn do tác động mạnh của cơ chế thị trường, nhiều doanh nghiệp lúng túng trong sản xuất kinh doanh. Nghĩa An cũng nằm trong hoàn cảnh đó, xã viên không yên tâm, thiếu gắn bó, Hợp tác xã (HTX) cũng trăn trở với việc thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm quản lý, nhất là chưa biết phải triển khai những dịch vụ nào cho các hộ xã viên…

Mặc dù là xã thuần nông (nông nghiệp chiếm 94%), trong đó có nhiều hộ đồng bào dân tộc Thái, đời sống còn nhiều khó khăn, Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân xã vẫn cùng với lãnh đạo HTX quyết tâm xây dựng HTX toàn xã, tuyên truyền, vận động 100% hộ nông dân tham gia trở thành xã viên HTX, chuyển đổi theo mô hình Luật HTX mới.

Ban quản trị, đứng đầu là chủ nhiệm Lường Lãng đã mạnh dạn huy động nguồn vốn trong dân kết hợp với vay vốn ở ngân hàng để đầu tư vào sản xuất kinh doanh, dịch vụ đáp ứng yêu cầu của các hộ xã viên. Lấy chữ tín làm trọng, cơ sở đã đảm bảo trả lãi, gốc đúng hạn, đúng thời gian qui định nên đã giảm dần sức ép về vốn, mở rộng các hình thức dịch vụ đa dạng: thuỷ lợi, vật tư, giống cây trồng, khuyến nông…

Với mục đích dịch vụ phục vụ kinh tế hộ xã viên, HTX dân chủ, bàn bạc thoả thuận giá cả với xã viên trước khi thu hoạch để bà con yên tâm tiếp nhận dịch vụ. Các dịch vụ đều được quan tâm chỉ đạo sát sao, bảo đảm thời vụ, vật tư cung ứng đến từng đầu làng, ngõ xóm với chất lượng tốt. Việc cung ứng giống cây, con đều là loại chất lượng, năng suất cao như: giống lúa Tiên ưu 63, Nhị ưu 838 của Trung Quốc, sử dụng giống đại trà để hạn chế sâu bệnh. Riêng cây vụ đông, HTX đảm nhận toàn bộ khâu dịch vụ giống, vật tư… cung cấp đầy đủ cho xã viên. Nhờ vậy, nếu như năm 2000, toàn xã chỉ trồng được 65 ha cây vụ đông, chiếm 52,7% diện tích, thì đến năm 2004 đã thực hiện được 105,2 ha, chiếm 85,3% diện tích, trong đó ngô đông là 62,9 ha.
Ngoài việc xây dựng, kiện toàn hệ thống sân phơi, nhà kho đảm bảo bảo quản tốt sản phẩm khi thu hoạch, HTX đã đầu tư xây dựng 11 km kênh mương cứng hoá nội đồng, phục vụ tưới tiêu cho 85% diện tích canh tác, làm mới 7 km đường nội đồng và rải sỏi cát cấp phối 4 km để xe cỡ nhỏ, máy tuốt lúa, máy cày bừa có thể di chuyển, giải phóng đôi vai, giảm bớt sức lao động cho nông dân, tạo tiền đề cho việc đầu tư, thâm canh, gieo cấy đúng thời vụ, đưa năng suất lúa năm 2000 (10,2t/ha) lên 12,5t/ha năm 2004, trở thành đơn vị dẫn đầu thị xã về năng suất lúa.

HTX vận động hộ xã viên đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm, phát triển chăn nuôi bò sinh sản, tổ chức cho xã viên ươm cá giống, đảm bảo cung ứng trước cho bà con đến mùa thu hoạch mới phải trả, không tính lãi. Để phát triển được đàn trâu bò mà không sợ bị chúng phá hoại hoa màu, HTX huy động bà con đào hào xung quanh khu vực chăn nuôi, chăn dắt, có rào dây thép gai, trồng tre bảo vệ. Đồng thời cử 2 xã viên dựng lán trông coi, mỗi năm HTX trả công 3,2 tấn thóc nên đã hạn chế tệ mất trâu bò. HTX cũng thực hiện dự án trồng 3 ha cỏ voi, giống cỏ được HTX cung ứng cho xã viên trồng, đảm bảo đủ cỏ cho trâu bò ăn. Đàn trâu của cơ sở năm 2000 có 420 con; đàn bò có 48 con; nay trâu có 534 con, bò có 178 con. Năm 2000, HTX có 25 bò sinh sản, nay chuyển sang cho các hộ nuôi chia đã tăng lên 51 con.

HTX tuyên truyền vận động bà con tham gia quản lý, bảo vệ rừng, tham mưu đề nghị chính quyền địa phương giao 55 ha đất để trồng keo lai, HTX đầu tư toàn bộ về giống, vật tư, kỹ thuật, bà con góp công sức chăm trồng. HTX cử 3 người bảo vệ, chăm sóc thường xuyên 55 ha này và 96 ha rừng bạch đàn của các hộ gia đình nên rừng trồng phát triển tốt, góp phần phủ xanh đồi núi trọc, không để xảy ra một vụ chặt phá, cháy rừng nào. Đến nay, đã có 20 ha keo lai đến thời kỳ thu hoạch.

HTX cũng chú trọng đến khâu đào tạo cán bộ quản lý HTX, chủ nhiệm cũng như kế toán cơ sở đều đã qua lớp đào tạo chủ nhiệm và trung cấp kế toán. 8 trưởng thôn, bản trực tiếp tham gia và làm đại lý dịch vụ cho HTX, hưởng phụ cấp từ 150 – 200.000đ/tháng, góp phần đưa mức phụ cấp của trưởng thôn, bản lên 300.000đ/tháng, động viên khuyến khích họ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Để bảo vệ hoa màu trước nạn chuột hoành hành, HTX đã khuyến khích bà con nuôi mèo. HTX hỗ trợ 10.000đ/hộ mua 1 con mèo, dịch vụ thú y của cơ sở tổ chức tiêm phòng miễn phí cho đàn mèo, đến nay 100% gia đình có mèo nuôi, có nhà nuôi 3,4 con. Nhờ vậy, dịch chuột chấm dứt mà không cần dùng thuốc diệt chuột, gây ảnh hưởng đến môi trường.
Bằng lãi dịch vụ, HTX bước đầu thực hiện chế độ trợ cấp sinh đẻ 15 kg thóc/người, gia đình người chết được 50 kg thóc/người và làm công tác từ thiện, hỗ trợ học sinh nghèo, khen thưởng học sinh nghèo học giỏi. Đặc biệt năm 2004, đã trích quĩ hỗ trợ dự án xoá nhà dột nát cho hộ chính sách, hộ nghèo với số tiền 3,6 triệu cho 12 hộ. Tính ra, mỗi năm cơ sở chi cho các khoản này từ 4 – 6 triệu đồng. HTX cũng luôn đảm bảo an ninh lương thực với số lượng thóc dự trữ trong kho từ 80 – 100 tấn, sẵn sàng hỗ trợ xã viên lúc khó khăn hoạn nạn.

Nhờ dịch vụ tốt, hỗ trợ kịp thời cho xã viên, HTX đã tạo thêm được nhiều việc làm, ổn định được sản xuất, tăng thêm thu nhập cho xã viên và gia đình họ, góp phần không nhỏ vào việc xoá đói giảm nghèo. Nếu như năm 2000, xã có 181 hộ nghèo thì nay chỉ còn 81 hộ, 1/3 số hộ đồng bào dân tộc đã thoát nghèo. Số hộ khá, giàu tăng từ 17% (năm 2000) lên 33% (2005).

Tuy là HTX ở một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, chủ nhiệm là người Thái, cơ sở vật chất, vốn liếng còn khiêm tốn nhưng do quản lý tốt, mạnh dạn năng động trong các khâu dịch vụ, hỗ trợ có hiệu quả cho hộ xã viên và nhất là bằng uy tín của chủ nhiệm (Uỷ viên Ban chấp hành Thị uỷ, bí thư đảng uỷ xã, đại biểu Hội đồng nhân dân thị xã…) đã từng bước tháo gỡ khó khăn về vốn, chủ động đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên Nghĩa An đã trở thành một mô hình dịch vụ nông nghiệp tổng hợp được các HTX trong tỉnh học tập, làm theo.

Nguyễn Ngọc Chung
Liên minh hợp tác xã Việt Nam

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,913,340


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs