Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 21/07/2005
Mô hình tái định cư mẫu Si Pa Thìn - Dân an cư nhưng chưa lạc nghiệp

Si Pa Phìn là mô hình mẫu tái định cư đầu tiên của tỉnh Điện Biên đón nhận người dân di dời khỏi vùng lòng hồ thuỷ điện Sơn La. Bây giờ 202 hộ dân được sống quây tụ bên những nếp nhà sàn xinh xắn do Nhà nước đầu tư 100 tỷ đồng xây dựng. Nơi ăn, chốn ở tốt hơn so với trước đây, xong việc định canh phát triển sản xuất chưa thật phù hợp với tập quán của đồng bào dân tộc. Vì vậy, tỉnh vẫn phải lo cứu đói.

 

Ông Điêu Văn Luyện, Trưởng ban Tân Lập thuộc Si Pa Phìn, cho biết: Dân bản được Nhà nước xây dựng cho những căn nhà sàn có diện tích từ 80 – 120 m2; hỗ trợ tiền mua trâu, bò, tiền điện, tiền chất đốt trong những năm đầu. Nhưng 75 hộ dân trong bản Tân Lập vẫn chưa thực sự yên tâm về cuộc sống ở vùng đất mới. Lý do là thời hạn hỗ trợ của Nhà nước đã hết rồi mà ruộng nương (chia 500m2/khẩu) không thể trồng nổi ngô, sắn để lấy lương thực ăn hàng ngày. Không phải dân bản lười lao động mà trong số 19 ha đất sản xuất chỉ có 1 ha lấy được nước cấy một vụ lúa đầu tiên của năm 2004. Diện tích ruộng bậc thang còn lại quá dốc, thời gian san ủi chưa lâu, qua vài đợt mưa lớn đất màu trôi, trơ ra sỏi đá, trồng cây gì cũng không được. Hệ thống thuỷ lợi vành đai của khu vực tái định cư chủ yếu tận dụng nguồn nước mạch từ trong khe núi nhưng không phải mùa nào cũng có nước nên muốn cải tạo nương có bờ thành ruộng nước rất khó khăn. Đã thế dân lại thiếu vốn, phân bón nên 100% số hộ thiếu lương thực. Giáp hạt năm vừa qua, bản phải bảo lãnh vay cho dân 15 tấn gạo để cứu đói. Nhiều hộ dân đã phải vượt qua núi cao vực sâu nhờ cậy anh em, bà con ở các nơi khác xin lại ruộng nương sản xuất lương thực để đảm bảo cuộc sống và trả nợ vay gạo. Thậm chí có hộ biết Nhà nước cấm chặt phá cây rừng nhưng “cái bụng” còn đói nên vẫn đốt rừng làm rẫy. Các bản khác như Nậm Chìm, Tân Phong cũng có tình trạng tương tự nhưng chưa có hướng giải quyết sản xuất cho đồng bào.

Si Pa Phìn theo tiếng Quan Hoả là “18 bãi đất bằng” nằm trong địa hình đồi núi nhấp nhô thấp. Tỉnh Điện Biên chọn nơi đây làm điểm tái định cư là hợp lý. Phó Bí thư Đảng uỷ xã Si Pa Phìn Nguyễn Văn Can khẳng định: Mô hình tái định cư còn giúp người dân sở tại được hưởng phúc lợi từ cơ sở hạ tầng, giao thông, thuỷ lợi, trẻ em không phải đi học xa, người già được chăm sóc sức khoẻ. Xã có thêm điều kiện chuyển đổi nhiều vùng đất hoang hoá sang trồng 162 ha tre điền trúc, hơn30 ha hoa màu. Việc chuyển đổi trên dù chưa mang lại hiệu quả cao song bước đầu đã tạo ra sự hoà hợp, đoàn kết giữa các dân tộc cùng chung ý chí, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội. Tuy vậy, thực tế có nhiều điểm không như dự án. Chẳng hạn, thiết kế ban đầu có chuồng trâu, nhưng thực tế lại không có. Mặt khác việc bố trí dân cư sống liền kề nhau như phố trên núi cao cũng chưa phù hợp với tập quán sinh hoạt của đồng bào. Các công trình vệ sinh của từng nhà dân thiết kết không hợp lý, gây nên ô nhiễm môi trường. Chưa kể đến một số tồn tại khác như: 20 hộ dân ở bản Tân Phong hiện tại chưa có điện lưới quốc gia và nhiều hộ dân sở tại thuộc diện được hưởng chính sách của dự án tái định cư vẫn chưa nhận được hỗ trợ tấm lợp, nền xi măng.

Do vừa khảo sát, vừa thi công nên một số hạng mục công trình sau một năm đưa vào sử dụng đã không phát huy hiệu quả như mong muốn. Cụ thể như công trình thuỷ lợi đầu tư 9 tỷ đồng đến nay nhiều đoạn bị sạt lở và chỉ đủ những tưới cho 30/60 ha ruộng khai hoang. Bên cạnh đó là sự thiếu thống nhất về định hướng phát triển sản xuất, chăn nuôi dẫn đến việc dân triển khai trồng mía, tỉnh lại chuyển sang chăn nuôi bò siêu thịt nên việc quyết toán dự án gặp vướng mắc.

Tỉnh Điện Biên tiếp tục triển khai tái định cư cho trên 3.000 hộ dân di dời khỏi vùng lòng hồ thuỷ điện Sơn La. Vì vậy những tồn tại từ Si Pa Phìn là bài học nóng hổi để rút kinh nghiệm. Trước mắt, phải ổn định sản xuất cho nhân dân ở đây. Vấn đề đặt ra trong tổ chức thực hiện tái định cư không chỉ là đảm bảo các chính sách xã hội mà quan trọng hơn phải tính toán đến cả hiệu quả sản xuất, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Lê Hồng

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,892,726


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs