Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Những tri thức trẻ dân tộc thiểu số gắn bó với buôn làng

 23/06/2005

Gặp gỡ thanh niên các dân tộc trong ngày lễ ra quân

Di Linh là một trong những huyện có tỷ lệ người dân tộc thiểu số đông nhất tỉnh Lâm Đồng. Theo thống kê sơ bộ, Di Linh hiện có 45.000/150.000 dân là đồng bào các dân tộc thiểu số K’Ho, Mạ… có thôn Ka Min (xã Gung Ré) được mệnh danh là “làng đại học” nổi tiếng nhất Tây Nguyên với 60 người đã tốt nghiệp các trường đại học. Vượt lên những khó khăn của cuộc sống, những mặc cảm tự ty, con em các dân tộc K’Ho, Mạ… đã gặt hái được những thành công đáng tự hào trong sự nghiệp học tập, công tác. Trong gần 30 năm qua, các buôn làng dân tộc thiểu số Di Linh đã cung cấp cho xã hội trên 200 tri thức có trình độ từ cao đẳng, đại học đến thạc sỹ, trong đó có 116 người đang công tác tại Lâm Đồng, các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ… Chỉ tính từ năm 1997 đến nay, Di Linh đã có trên 30 người tốt nghiệp đại học các ngành y, kinh tế – nông – lâm nghiệp, luật… trở về công tác tại huyện nhà.

Người đầu tiên chúng tôi gặp ở Di Linh là bác sỹ chuyên khoa cấp I K’Ngọc Hùng, Trạm trưởng trạm y tế xã Đinh Trang Hoà. Tốt nghiệp chuyên ngành đa khoa đại học Y từ năm 1996, nhiều cơ hội để tìm việc làm ở các thành phố, nhưng K’Ngọc Hùng vẫn nộp đơn xin về địa phương công tác với nguyện vọng “được khám chữa bệnh cho những người dân nghèo ở quê mình”. Mong muốn đó của anh đã trở thành hiện thực và sau gần 10 năm vừa làm vừa học nâng cao chuyên môn, K’Ngọc Hùng đã góp phần thay đổi nhận thức của trên 1.200 hộ dân tộc K’Ho đang sinh sống tại 8 thôn của xã Đinh Trang Hoà. Trước đây, do điều kiện sống khó khăn và giao thông đi lại quá xa (buôn xa nhất cách trạm y tế xã 21 km) phần lớn bà con dân tộc thiểu số ở đây có thói quen không tìm đến cơ sở y tế khám chữa bệnh mỗi khi ốm, đau, sinh con… để lại không ít chuyện đau lòng ở các buôn làng vùng sâu, vùng xa Hàng Quyệt, To Klemx, Pou Dom… Nhận thức được trách nhiệm và vai trò của một người thầy thuốc, những ngày đầu tiên về công tác, K’Ngọc Hùng đã giành hơn 3 tháng ròng để đi hết tất cả 8 buôn, làng có bà con dân tộc thiểu số sinh sống trong xã để điều tra về dịch tễ, vận động, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con. Từ thực tiễn này, anh phát hiện, bà con không muốn đến khám bệnh tại cơ sở y tế chỉ vì ngại tiếp xúc với y, bác sỹ. Do vậy, bác sỹ phải vừa khám chữa bệnh vừa làm công tác dân vận. Suốt nhiều năm liền, không quản ngại khó khăn, K’Ngọc Hùng vùng với các đồng nghiệp của mình đã đến tận các buôn làng, khu giãn dân nằm cách biệt trong xã để vận động bà con nâng cao ý thức chăm sóc sức khoẻ. Hình ảnh người bác sỹ trẻ khoác áo blu trắng, chân đi ủng vào tận các buôn làng trong mỗi mùa mưa Tây Nguyên đã được dân tin yêu. Giờ đây, mỗi ngày trạm y tế Đinh Trang Hoà phải tiếp và khám bệnh, phát thuốc cho 20-30 lượt bệnh nhân chủ yếu là bà con người K’Ho, Mạ. Nói về người thầy thuốc của các buôn làng mình, ông K’Buung ở buôn To K’lẽm cho biết: “K’Ngọc Hùng rất nhiệt tình với bà con. Có bác sỹ, người K’Ho yên tâm hơn khi đau ốm. Chúng tôi muốn anh công tác lâu dài ở đây”.

Những người K’Ho ở Sơn Điền lại quý mến kỹ sư nông nghiệp K’Nháp (hiện là chủ tịch Sơn Điền – xã sâu xa nhất của huyện Di Linh) ở khía cạnh khác. Họ vẫn gọi anh bằng tên thân mật là “Nháp lúc nước”. Đi theo quốc lộ 28 trên 30 km, sau đó rẽ trái theo đường rừng mịt mù bụi đỏ hơn 20 km mới về đến Sơn Điền. Từ bao nhiêu đời nay, người K’Ho ở đây chỉ quen với nghề làm rẫy và trồng lúa nước một vụ bấp bênh. Nhưng hơn 2 năm nay, toàn bộ 120 ha lúa nước đã được canh tác 2 vụ và đạt năng suất trên 40 tạ/ha, 2.000 nhân khẩu (tất cả là dân tộc thiểu số) ở đây đã có đủ lương thực, Nhà nước không phải cứu trợ mùa giáp hạt như các năm trước. Kết quả này có một phần góp công rất lớn của kỹ sư K’Nháp. Tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp năm 2000, chàng kỹ sư tình nguyện trở về mảnh đất đã sinh ra và nuôi mình lớn lên. ứng dụng những kiến thức khoa học được về kỹ thuật trồng lúa, K’Nháp vận động cán bộ chính quyền địa phương triển khai đề án “phát huy thuỷ lợi nhỏ, đưa giống mới vào tăng vụ trên diện tích trồng lúa của địa phương”. Từ sự thành công bước đầu triên diện tích chưa tới 3.000m2 ruộng của gia đình, K’Nháp mạnh dạn đến tận từng hộ gia đình vận động bà con đồng loạt thâm canh tăng vụ trồng lúa. Giờ đây, màu xanh của lúa cũng là mùa của trí thức, no ấm đã trải đều mỗi năm 2 vụ trên những cánh đồng nằm lọt giữa bốn bề núi rừng ở Sơn Điền.

Trong hành trình tìm gặp kỹ sư, bác sỹ trẻ đang ngày đêm cống hiến sức lực và trí tuệ phục vụ cho bà con ở các buôn làng xa xôi, chúng tôi còn bắt gặp nhiều tấm gương khác, ở họ có điểm khác nhau về ngành nghề đào tạo, chênh lệch về tuổi đời và thâm niên công tác, nhưng tất cả đều chung một ý chí, nguyện vọng là cống hiến hết sức mình cho công việc đang theo đuổi, cho mục đích phục vụ những người dân còn chịu nhiều thiệt thòi ở vùng sâu, vùng xa. Trẻ, năng động và được đào tạo cơ bản, nữ bác sỹ trẻ Ka Sơn (Trạm y tế Bảo Thuận), bác sỹ K’Bịt (Gia Bắc), cử nhân luật K’Bôn (cán bộ tư pháp xã Tân Châu), cử nhân chính trị K’Broi (Bí thư Đảng bộ xã Đinh Trang Thượng)... còn là những cán bộ dân vận được dân tin yêu, mến phục. Với ưu thế về ngôn ngữ, sự đồng cảm thấu hiểu về văn hoá, ngoài việc phát huy các lĩnh vực chuyên môn phục vụ bà con, họ còn là những người đi đầu trong phổ biến, áp dụng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc thiểu số tại địa phương. No ấm, bình yên thay thế cho lạc hậu, đói nghèo trên các buôn làng Tây Nguyên khi ngày càng có nhiều hơn những chàng trai, cô gái có học thức và nhiệt tình trở về với núi rừng, bản làng quê hương.

Sơn Tùng

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,899,246


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs