Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nơi trồng cây thuốc phiện đã trở thành điểm sáng văn hóa

 23/06/2005
       Dù chỉ cách trung tâm huyện Trà Lĩnh (Cao Bằng) chưa đầy 20 km nhưng vào bản Mán Đâu, xã Xuân Nội không phải dễ dàng, bởi đường đi hiểm trở, ngoắt ngoéo giữa một bên là núi cao, một bên là vực sâu. Cả 34 hộ trong bản đều là đồng bào dân tộc Tày. Họ sống trong một thung lũng bốn bề là những ngọn núi cao ngất, đất nông nghiệp chỉ vẻn vẹn 12 ha còn chủ yếu là núi đá.

Trước đây, bản Mán Đâu vốn “nổi tiếng” khắp vùng về diện tích trồng cây thuốc phiện cũng như số người nghiện hút thuốc phiện. Hầu như nhà nào cũng có nương thuốc phiện. Khi ấy cả bản chỉ có 21 hộ nhưng có tới 33 bộ bàn đèn và số người nghiện chiếm gần 1/3 dân số. Không chỉ có người già mà cả trẻ em, phụ nữ, thanh niên cũng nghiện. Những ngày cưới xin, mừng thọ, mừng nhà mới, lễ tết… bản Mán Đâu ngập trong khói thuốc phiện. Ai chưa có bàn đèn thì cũng có thuốc phiện, tẩm vào thuốc lá hút để “lên tiên”. Nạn hút thuốc phiện tồn tại trong đời sống đồng bào tự nhiên tựa như ăn cơm, uống rượu. Khi Nhà nước chủ trương cấm trồng và sản xuất thuốc phiện, người dân bản Mán Đâu mới bừng tỉnh khỏi cơn mê hoặc của “Nàng tiên nâu”. Thời gian đầu bỏ cây thuốc phiện, nhiều gia đình ở Mán Đâu “hẫng” lắm bởi nương rẫy cũng như đại bộ phận dân cư đã quen thâm canh cây thuốc phiện hơn cây ngô, cây lúa. Vì vậy, trong những năm đầu thực hiện chủ trương xoá cây thuốc phiện, có tới 80% số hộ ở Mán Đâu thuộc diện đói nghèo. Không trồng thuốc phiện thì thiếu thuốc, nhiều con nghiện tìm mọi cách để xoay sở có tiền mua thuốc. Trâu bò, gà vịt, thóc gạo… liên tục bị mất cắp, an ninh trật tự bất ổn, tình đoàn kết làng xóm rạn nứt.

Xác định giúp Mán Đâu xoá bỏ hẳn cây thuốc phiện, ổn định cuộc sống là nhiệm vụ cấp bách, bắt đầu từ năm 1997, huyện Trà Lĩnh, xã Xuân Nội và cả Bộ đội biên phòng đã cử cán bộ về bản giúp bà con đưa cây ngô, cây lúa giống mới vào thay thế cây thuốc phiện, tuyên truyền tác hại của việc nghiện hút thuốc phiện cũng như chính sách pháp luật của Nhà nước đối với việc sản xuất, buôn bán, sử dụng các chất ma tuý. Ban công tác Mặt trận bản được củng cố, Chi bộ Đảng cùng các tổ chức đoàn thể phát động phong trào “Không còn đoàn viên, hội viên, người thân trong gia đình nghiện hút thuốc phiện”. Sau các đợt tuyên truyền, vận động, Ban công tác Mặt trận trực tiếp đứng ra cai nghiện cho người nghiện tại gia đình. Ban đầu động viên các cụ già, người cao tuổi cai trước để làm gương cho con cháu noi theo. Bên cạnh đó, lực lượng Công an cùng Bộ đội biên phòng kiên quyết xử lý các đối tượng cố tình không chịu cai nghiện và lén lút trồng, trao đổi thuốc phiện. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, vừa kiên quyết lại vừa mềm dẻo thuyết phục, đến năm 2000 trong bản chỉ còn 2 người nghiện. Đa số các hộ đã từ bỏ hẳn việc trồng cây thuốc phiện và nghiện hút thuốc phiện; đến nay cả bản không còn người nghiện hút.

Cùng với quá trình loại bỏ thuốc phiện ra khỏi đời sống đồng bào, xã cũng tập trung giúp bản Mán Đâu thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhờ vậy, hơn 70% diện tích canh tác được gieo trồng bằng các loại giống mới năng suất cao. Trưởng Ban Mặt trận bản Hoàng Văn Nhật cho biết: “Nếu ngày mới bỏ cây thuốc phiện, gần như cả bản Mán Đâu chỉ chủ yếu sinh sống bằng nghề đốt than, bán củi thì giờ đây sản xuất nông nghiệp bằng phương thức khoa học đã đem lại no ấm cho cả bản…”. Đặc biệt, bà con ở Mán Đâu còn sử dụng diện tích đất đồi núi trồng gần 30 ha hồi, vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao vừa phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Các phương thức luân canh, tăng vụ được bà con nhanh chóng áp dụng, chăn nuôi đại gia súc phát triển khiến cho đời sống bà con ngày càng cải thiện. Hiện cả bản không còn hộ đói, đa số các hộ đều có nhà kiên cố, phương tiện nghe nhìn hiện đại, máy xay xát và chỉ còn 2 hộ nghèo. Từ trồng hồi, làm kinh tế trang trại, gia đình ông Linh Văn Đông đạt mức thu nhập trên 60 triệu đồng/năm, trở thành hộ sản xuất giỏi của huyện. Giờ đây, kinh tế phát triển, an ninh trật tự đảm bảo, không còn trộm cắp, nghiện hút, Mán Đâu đã giữ gìn và phát huy tốt các làn điệu then, tính tẩu truyền thống. Từ năm 2002 đến nay, Mán Đâu liên tục được công nhận và giữ vững danh hiệu “Bản văn hoá” cấp huyện.

Thảo Nguyên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Những tri thức trẻ dân tộc thiểu số gắn bó với buôn làng (06/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,899,341


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs