Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 20/06/2005
Để Quảng Trị chăm sóc chu đáo các đối tượng chích sách cần sự hỗ trợ của Trung ương và các địa phương
        Thế kỷ XX đi qua, với 2 cuộc trường chinh vĩ đại chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, mỗi tên làng, tên phố, mỗi ngọn núi dòng sông của Quảng Trị đều gắn với những chiến công. Những địa danh như Lao Bảo, Ba Lòng, Tà Cơn, đường 9 Khe Sanh, Dốc Miếu, Cồn Tiên, thành cổ Quảng Trị đã đi vào lịch sử dân tộc như những Bạch Đằng, Chi Lăng và sẽ còn vang vọng mãi trong lòng mỗi người dân đất Việt.

       Quảng Trị - mảnh đất đầy thương tích vì đạn bom của chiến tranh năm xưa, hôm nay hiền hoà ấp ủ những người con của mọi miền Tổ quốc yên nghỉ. Toàn tỉnh có 72 nghĩa trang liệt sĩ, trong đó có 2 nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia (nghĩa trang Trường Sơn và nghĩa trang Đường 9) với gần 6 vạn liệt sĩ trên mọi miền đất nước được quy tập và 17.987 liệt sĩ là con em người Quảng Trị; 26 bia đài tưởng niệm công tích truyền thống cách mạng; 10.357 người được hưởng chính sách thương binh. Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Trị, cùng 9/9 huyện, thị xã, 131 đơn vị, địa phương được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và 894 bà mẹ được nhận danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng là sự ghi nhận cao cả của đất nước cho một vùng đất trung hiếu vì nghĩa cả của dân tộc.

Sống trên mảnh đất như vậy, đồng bào thiểu số Quảng Trị vừa phải chịu bao gian khổ hy sinh nhưng cũng đã góp phần rất xứng đáng vào thắng lợi chung. Nơi đó, giữa núi rừng Trường Sơn đại ngàn là những vùng căn cứ địa cách mạng với bao chiến công, sức người, sức của và máu xương của đồng bào Vân Kiều, Pa Cô đổ xuống. Đồng bào các dân tộc thiểu số chính là tổ ấm đùm bọc, nuôi dưỡng, củng cố phong trào cách mạng, một lòng một dạ chung thuỷ sắt son với Đảng, xin được đi theo và mang họ Hồ của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Ghi nhận công lao đóng góp đó, Đảng và Nhà nước đã phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang cho 12/45 xã miền núi, 6 cá nhân anh hùng lực lượng vũ trang, 13 bà mẹ Việt Nam anh hùng, gần 4000 gia đình được công nhận là gia đình có công, gia đình thuộc diện chính sách trong đó có hơn 1.164 gia đình có con em đã anh dũng hi sinh được công nhận là liệt sĩ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh.

Sau 30 năm giải phóng, đặc biệt là hơn 12 năm kể từ khi tỉnh Quảng Trị được tái lập cho đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã cố gắng làm hết sức mình để từng bước chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân và các đối tượng chính sách. Với nhiều hoạt động “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”, trong hơn 5 năm qua (từ 1997 đến nay), toàn tỉnh đã huy động đóng góp được gần 14 tỷ đồng, đã tổ chức xây dựng mới 868 ngôi nhà tình nghĩa trị giá trên 11,5 tỷ đồng. Tặng 4.408 sổ tiết kiệm với số tiền trên 950 triệu đồng cho các gia đình chính sách khó khăn, tặng 160 vườn cây tình nghĩa… Chỉ tính riêng trong năm 2002, các cơ quan và địa phương đã xây dựng tặng 467 ngôi nhà tình nghĩa, trong đó có 71 ngôi nhà cho đồng bào Vân Kiều, Pa Cô. Những việc làm đó đã góp phần giữ vững sự ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, tạo nên nét đẹp nhân văn trong đời sống xã hội của tỉnh.

Bên cạnh sự chăm lo của Đảng và Nhà nước, nhiều thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ đã vượt lên mọi khó khăn gian khổ, vượt qua thương tật và nỗi đau mất mát không cam chịu đói nghèo, với sự thông minh, sáng tạo và bằng chính sức lao động, đã tập trung vào phát triển sản xuất, tăng thu nhập cải thiện đời sống, đồng thời chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, xứng đáng là những “công dân kiểu mẫu, gia đình cách mạng gương mẫu” được nhân dân mến phục tin yêu và noi theo. Những đợt đi thăm quan của đoàn đại biểu các bà mẹ Việt Nam anh hùng, đoàn đại biểu già làng trưởng bản ra thăm thủ đô Hà Nội, báo công trước lăng Bác như một sự khẳng định và thể hiện ý chí vươn lên của những con người vùng đất lửa.

Tuy nhiên, số lượng những gia đình chính sách thương binh liệt sĩ tự vượt khó vươn lên trong sản xuất và sinh hoạt vẫn còn khiêm tốn so với số lượng gia đình chính sách ở Quảng Trị. Trong điều kiện xuất phát điểm của nền kinh tế một tỉnh còn nghèo, hàng năm phải đối phó với bao thiên tai hàng năm, vấn đề giải quyết lao động và việc làm như Quảng Trị vẫn chưa có giải pháp cơ bản lâu dài. Vấn đề lao động và việc làm đó, luôn là nhu cầu thực tiễn đối với những gia đình thuộc diện chính sách. Vì những lý do thường xuyên như ốm đau do thương tật chiến tranh để lại, neo đơn, ít người lao động hoặc sức lao động kém đã dẫn đến mức thu nhập thấp lại không ổn định. Thu nhập kinh tế hộ gia đình thấp, khả năng tái sản xuất mở rộng và tích luỹ càng khó hơn. Nên hiện tại phần lớn hộ gia đình chính sách là những hộ gia đình nghèo. Phải nói rằng, nỗi bức xúc hiện nay của những gia đình chính sách ở Quảng Trị vẫn là vấn đề giải quyết về lao động việc làm, chế độ an sinh xã hội và nhà ở. Vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi hiện có 5.974 hộ gia đình đặc biệt khó khăn đang được hỗ trợ trong đó có tới 4.680 hộ nhà ở tạm bợ, tranh tre nứa lá, trong số đó chủ yếu là các hộ gia đình chính sách.

Thực hiện đạo lý truyền thống Việt Nam “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, “tình cốt nhục, nghĩa đồng bào” và làm tốt những mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX đã đề ra: “Chăm lo tốt hơn đối với các gia đình chính sách và những người có công với cách mạng, bảo đảm tất cả các gia đình chính sách có cuộc sống bằng, hoặc khá hơn mức sống trung bình của người dân địa phương, trên cơ sở kết hợp ba nguồn lực: Nhà nước, cộng đồng và bản thân đối tượng chính sách tự vươn lên” là điều mà Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị luôn tập trung giải quyết. Song do số lượng đối tượng chính sách lớn, điều kiện kinh tế của tỉnh còn nhiều khó khăn, mức thu nhập thấp nên “lực bất tòng tâm” và phải chờ đợi sự trợ giúp của Trung ương.

Những mong các ngành, các cấp, các đoàn thể ở Trung ương, địa phương, các tổ chức, các phương tiện thông tin đại chúng và cộng đồng toàn xã hội quan tâm và có giải pháp cụ thể đối với những vấn đề bức xúc trong việc thực hiện chính sách chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công ở vùng dân tộc thiểu số và toàn tỉnh Quảng Trị hôm nay.

Lê Khước
Ban Dân tộc và Miền núi tỉnh Quảng Trị

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,901,034


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs