Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 17/06/2005
Doanh nhân nữ tiêu biểu dân tộc Tày: Hà Thị Sỹ


Nữ doanh nhân tiêu biểu Hà Thị Sỹ chụp ảnh cùng Chủ tịch HLHPNVN tại Hội nghị

Tại Hội nghị nữ doanh nhân tiêu biểu toàn quốc do Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam phối hợp với dự án Doanh nghiệp Hà Lan tổ chức tháng 10 năm 2003, có một phụ nữ người dân tộc ở một địa bàn xa xôi nhất của tỉnh Tuyên Quang về tham dự. Đó là chị Hà Thị Sỹ, người dân tộc Tày, công tác tại Hội nông dân huyện Nà Hang, tỉnh Tuyên Quang. Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, hai vợ chồng chị đều là quân nhân xuất ngũ. Chồng ra quân năm 1983 không có việc làm, cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Cần mẫn, tần tảo mà cuộc sống vẫn thiếu thốn. Chị luôn trăn trở tìm cho mình một hướng đi thích hợp để làm ăn kinh tế có hiệu quả.

        Năm 1986 được cơ quan tạo điều kiện, chị đi học tại trường Cán bộ Phụ nữ Trung ương để nâng cao trình độ. Với quyết tâm, nghị lực của người phụ nữ mong muốn thoát khỏi cái nghèo đeo đẳng, chị không chỉ tập trung học tốt nội dung chương trình đào tạo của nhà trường mà còn chú tâm tìm hiểu, học hỏi các chị em khác về cách thức làm kinh tế. Chị tâm sự: “Mong muốn lớn nhất của mình là làm sao cho cuộc sống gia đình bớt khổ, con cái được học hành và có công ăn việc làm ổn định”. Sau 3 năm học, trở về địa phương công tác, chị đã mạnh dạn bàn với chồng vay vốn của ngân hàng để đầu tư cho chăn nuôi. Hàng ngày, sau thời gian làm việc ở cơ quan rồi những ngày nghỉ, chị đến các xã vùng sâu, vùng xa mua ngô lúa về nấu rượu và tận dụng các chế phẩm để chăn nuôi. Ban đầu chỉ là những đàn lợn giống để nuôi và phục vụ cho bà con nông dân quanh vùng. Không dừng lại ở đó, qua học hỏi và nghiên cứu nhu cầu của địa phương, chị đã chuyển hướng từ nuôi lợn sang chăn nuôi bò. 5 năm đầu tư cho chăn nuôi bò số vốn của gia đình chị đã có gần 200 triệu đồng và hơn 1.400 m2 đất cho chăn nuôi.

        Nắm bắt chủ trương của Đảng và Nhà nước, khuyến khích sự phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp tư nhân làm ăn có hiệu quả, với sự giúp đỡ của địa phương và của Hội phụ nữ, chị đã quyết định thành lập doanh nghiệp tư nhân. Tận dụng lợi thế ở địa phương có rừng nguyên sinh, có khu du lịch sinh thái và nắm bắt cơ hội khi Nhà nước có dự án làm thuỷ điện Nà Hang, một công trình mang ý nghĩa quốc gia, chị đã mở rộng kinh doanh dịch vụ vận tải, nhà hàng, nhà nghỉ. Thiếu vốn, chị đã mạnh dạn vay thêm vốn ngân hàng bằng cách thế chấp nhà, tài sản và vay chịu lãi suất cao. Cho đến nay, doanh nghiệp của gia đình đã có cơ sở vật chất gồm: 1 nhà khách 4 tầng 24 phòng trên diện tích 640 m2, 1 nhà khách 3 tầng 7 phòng và nhà hàng ăn uống trên diện tích 120 m2, 1 ôtô chở khách 24 chỗ ngồi, 1 ôtô Huyndai Ben trọng tải 1,5 tấn chuyên chở vật liệu xây dựng. Hoạt động kinh doanh ổn định, số vốn điều lệ của doanh nghiệp là 3 tỷ đồng. Ước tính mỗi năm doanh nghiệp của chị thu lãi hơn 300 triệu đồng. Khi được báo cáo tại Hội nghị nữ doanh nhân toàn quốc, chị nói: “Số vốn trên còn ít ỏi so với các doanh nghiệp lớn khác về dự hội nghị này, nhưng với tôi, một phụ nữ dân tộc sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn miền núi nghèo khó không có điều kiện học tập, lao động vất vả, tôi rất tự hào với những thành quả mình đã đạt được vì nó là kết quả từ bàn tay trí óc, từ lao động mà tôi cùng với chồng xây dựng nên”. 

        Đi đôi với việc đổi mới tổ chức quản lý điều hành, doanh nghiệp của chị luôn chăm lo tới đời sống người lao động, thực hiện đầy đủ chế độ nghĩa vụ đối với người lao động theo Luật lao động. Mức lương bình quân 1 người trong tháng từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng và thường xuyên tạo điều kiện cho mọi người học tập và nâng cao trình độ nghiệp vụ, chuyên môn. Ngoài ra doanh nghiệp của chị còn chú trọng tạo công ăn việc làm cho nông dân trong vùng.  Chị đã giúp được 12 hộ gia đình nghèo thiếu vốn bằng cách mua trâu bò nuôi sinh sản và cày kéo. Cho 120 hộ vay vốn đầu tư sản xuất không tính lãi. Nhiều hộ nông dân ở các xã, nhất là xã Thanh Tương của huyện Nà Hang đang trồng giống khoai sọ Lệ Phố củ to thơm, ngon, cho năng suất cao đã không quên chị Sỹ - người đã bỏ ra 2 triệu đồng mua 2 tấn khoai giống trong chuyến đi thăm quan ở tỉnh bạn Lào Cai về cấp cho các xã trồng thử. Để hôm nay “giống khoai chị Sỹ” đã phát triển tốt ở nhiều xã, góp phần tăng thu nhập cho bà con. Không chỉ có vậy, từ khi làm ăn có hiệu quả chị luôn quan tâm đến công tác từ thiện. Giúp đỡ thăm hỏi các gia đình chính sách là việc làm thường xuyên mà chị thực hiện.

        Tấm lòng của chị được bà con nông dân ghi nhận. Đối với chị em phụ nữ trong vùng, họ biết đến không chỉ bởi chị là một chủ của doanh nghiệp thành đạt mà còn biết đến chị là người mẹ hiền, người vợ đảm trong gia đình. Vượt lên những trắc trở, khó khăn của một huyện miền núi vùng cao, biết khai thác thế mạnh của quê hương để làm giàu, chị là một trong số ít nữ doanh nhân người dân tộc thiểu số thành đạt ngay trên chính quê hương mình.Chị thực sự là một tấm gương về tài năng và nghị lực, xứng đáng là một phụ nữ tiêu biểu trong thời kỳ đổi mới.

Ma Xuân Lâm

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,901,040


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs