Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 16/06/2005
Bốn vấn đề cần xem xét trong thực hiện chính sách cử tuyển
        Trong quá trình phát triển, giáo dục ở vùng dân tộc miền núi có những yếu tố đặc thù. Để rút ngắn khoảng cách giữa miền núi, vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn với các vùng khác, Đảng và Nhà nước ta đã có những chính sách ưu tiên phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số miền núi, trong đó có chính sách cử tuyển vào đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp.

         Điều 78 Luật Giáo dục đã quy định rõ về chế độ cử tuyển: “Nhà nước thực hiện tuyển sinh vào đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp theo chế độ cử tuyển đối với con em các dân tộc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn để đào tạo cán bộ, công chức cho vùng này”.

        Chính sách cử tuyển đã được thực hiện hơn 10 năm nay. Từ năm 2000 trở về trước, đối tượng tuyển sinh được quy định hàng năm theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục -Đào tạo. Từ năm 2001 đến nay, đối tượng tuyển sinh được thực hiện theo Thông tư liên tịch số 04/2001/TTLT-BGD&ĐT-BTCCBCP-UBDT&MN ngày 26/2/2001, “Hướng dẫn tuyển sinh vào đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp theo chế độ cử tuyển” của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Tổ chức cán bộ Chính phủ, Uỷ ban Dân tộc và Miền núi. Chính sách cử tuyển được thể chế hoá qua Thông tư liên tịch và đã đi vào cuộc sống, thể hiện sự quan tâm và ưu tiên của Đảng, Nhà nước nói chung, các cơ quan có liên quan thực hiện nói riêng, đối với con em vùng dân tộc thiểu số miền núi. Sau hơn 10 năm, chế độ cử tuyển đã đào tạo trên 8.000 học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số có trình độ đại học, cao đẳng phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội ở vùng dân tộc miền núi, có nhiều người giữ cương vị chủ chốt ở huyện, tỉnh. Năm 2003, cả nước có 1.500 học sinh được cử tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Đối tượng cử tuyển được đào tạo các ngành khác nhau tại một số trường như Sư phạm, Nông nghiệp, Lâm nghiệp...

        Tuy nhiên, quá trình thực hiện chính sách cử tuyển và nhất là từ khi Thông tư liên tịch số 04 có hiệu lực, qua thực tế cho thấy có 4 vấn đề cần được các cấp, các ngành có liên quan xem xét, nghiên cứu để hoàn thiện chính sách cử tuyển, cụ thể:

        - Về nguồn đào tạo: thực tế một số xã đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa và một số dân tộc thiểu số không có học sinh tốt nghiệp PTTH để cử đi học dẫn đến mất cân đối về số lượng đào tạo ngay trong các dân tộc thiểu số. Việc phân bổ chỉ tiêu hàng năm chưa sát với nhu cầu thực tế cũng như nguồn học sinh ở các địa phương do đó có địa phương cử tuyển vượt chỉ tiêu tuyển sinh (quá chỉ tiêu), ngược lại có địa phương không có học sinh để cử tuyển (thừa chỉ tiêu).

        - Về cơ cấu ngành nghề đào tạo: từ trước đến nay, việc giao chỉ tiêu và ngành nghề đào tạo chủ yếu là từ trên giao xuống các địa phương, do đó các ngành nghề được đào tạo không phù hợp với nhu cầu cán bộ của các địa phương dẫn đến tình trạng địa phương thiếu cán bộ nhưng lại vẫn thừa làm cho hiệu quả của chính sách cử tuyển chưa đạt hiệu quả cao.

        - Về chất lượng đào tạo: chất lượng đầu vào yếu, số thực học tại mỗi trường thường ít, vì vậy gặp nhiều khó khăn trong tổ chức đào tạo lớp riêng, nhất là chưa có chương trình hợp lý dành riêng cho từng ngành.

        - Việc quản lý, sử dụng học sinh đã được đào tạo và sau khi ra trường: tại điều 78 Luật Giáo dục có nói: “Cơ quan cử người đi học có trách nhiệm tiếp nhận và bố trí công tác cho người đi học sau khi tốt nghiệp”, nhưng thực tế ở một số địa phương, hàng năm việc quản lý số học sinh cử tuyển ra trường trở về địa phương chưa thật chặt chẽ, không nắm được cụ thể, cho nên một số học sinh không được bố trí công tác, do đó có học sinh tự đi xin việc, hoặc bỏ nghề xin chuyển làm nghề khác hay đi nơi khác xin việc làm...

        Chính sách cử tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp của Nhà nước sẽ thực hiện còn lâu dài, những bất cập nêu trên cần được các cơ quan có liên quan, các nhà hoạch định chính sách nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung để chính sách này được hoàn thiện hơn, có  hiệu quả hơn và đạt chất lượng cao hơn.

Đinh Tuấn
Vụ Chính sách dân tộc - Uỷ ban Dân tộc

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,899,136


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs