Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 16/06/2005
Cần có cơ chế tuyển chọn hợp lý
        Đảng và Nhà nước ta  đã đề ra những chủ trương, chính sách lớn ưu tiên đặc biệt phát triển giáo dục và đào tạo, coi trọng đào tạo cán bộ và đội ngũ trí thức người dân tộc thiểu số. Để công tác đào tạo đáp ứng được yêu cầu về số lượng, chất lượng, đối tượng và vùng tuyển theo đúng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ dân tộc thiểu số, thì điều quan trọng là phải thực hiện tốt công tác tuyển sinh.

         Trong những năm qua các trường dân tộc nội trú, dự bị đại học dân tộc và các lớp cử tuyển của các trường đại học đã đào tạo hàng vạn cán bộ dân tộc thiểu số có trình độ đại học, cao đẳng phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội ở các tỉnh miền núi. Nhưng, về công tác tuyển sinh còn có những vấn đề đáng quan tâm như: sự phân bố về tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số ít người và học sinh dân tộc thiểu số nhiều người (Tày, Nùng, Mường, Thái) còn có sự chênh lệnh khá lớn; sự phân bố về vùng tuyển giữa khu vực vùng cao và những xã đặc biệt khó khăn (các xã được hưởng Chương trình 135) với khu vực 1 miền núi còn nhiều bất hợp lý; số học sinh của các tỉnh vùng cao có nhiều khó khăn chiếm tỷ lệ quá thấp so với các tỉnh miền núi có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển hơn. Như vậy là đối tượng cần được đào tạo nhiều hơn, vùng và tỉnh cần đào tạo nhiều hơn thì số cán bộ người dân tộc thiểu số được đào tạo mới chỉ đạt được ở mức độ rất thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của địa phương.

        Đó là những đúc rút từ thực tế công tác tuyển sinh qua 28 khoá của trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương. Đến nay, nhà trường đã tuyển được trên 8000 học sinh các dân tộc thiểu số (chưa tính số học sinh được tuyển năm học 2003-2004). Trong đó tỷ lệ học sinh các dân tộc Tày, Nùng, Mường, Thái chiếm 86,7%, các dân tộc khác chiếm tỷ lệ rất nhỏ là 13,3%; học sinh ở khu vực 1 miền núi (KV1-MN) chiếm 90%, khu vực vùng cao (KV1-VC) và các xã đặc biệt khó khăn (các xã 135) chiếm 10%; số học sinh thuộc các tỉnh vùng cao xa xôi như Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Lào Cai, Bắc Kạn, Quảng Ninh... chiếm 24%, còn lại 76% là học sinh các tỉnh có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển hoặc ở vùng thấp. Nguyên nhân của sự bất cập đó, theo chúng tôi là chưa có cơ chế tuyển chọn một cách hợp lý, do chỉ tiêu ít và chỉ lấy theo điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu như tuyển sinh vào đại học nên số học sinh dân tộc thiểu số ở vùng cao, đặc biệt khó khăn và dân tộc thiểu số ít người có điểm thi vào đại học thấp không đủ điểm đăng ký xét tuyển hoặc đủ điểm đăng ký xét tuyển nhưng không được vào học vì không đủ điểm tuyển chọn.

        Từ thực tế đã nêu, chúng tôi xin đề xuất một số ý kiến về việc tuyển sinh vào các trường dự bị đại học dân tộc và các lớp cử tuyển của các trường đại học như sau:

        - Trước hết, phải chấn chỉnh lại chính sách cử tuyển, đảm bảo đúng đối tượng, đúng vùng tuyển.

        - Hai là, đối với các trường dự bị đại học dân tộc nên cho mở lại hệ 2 năm dành cho học sinh dân tộc thiểu số ít người, học sinh dân tộc thiểu số ở vùng cao và những xã đặc biệt khó khăn có điểm thi đại học thấp hoặc chỉ cần tốt nghiệp THPT không có điều kiện dự thi đại học (Hệ này từ 1997 trở về trước, trường Dự bị đại học Dân tộc Trung ương vẫn được giao đào tạo nhưng chỉ tiêu quá ít - mỗi năm được 50 chỉ tiêu).

        - Ba là, nên phân chỉ tiêu đào tạo dự bị đại học cho các tỉnh trên cơ sở điểm sàn đăng ký xét tuyển để khắc phục tình trạng chênh lệch quá lớn về số lượng học sinh giữa các tỉnh. Thực tế năm học 2003-2004, điểm tuyển sinh vào trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương - Việt Trì - Phú Thọ khá cao: khối tự nhiên (A, B) điểm tuyển vào là 11,5-12,5, khối xã hội (C, D) điểm tuyển vào là 13,5-14,5 điểm (chênh lệch giữa vùng cao, xã đặc biệt khó khăn và KV1-MN là 1 điểm) thì một số tỉnh có rất ít thậm chí không có học sinh đủ điểm tuyển. Ví dụ, tỉnh Hà Giang chỉ có vài ba học sinh, tỉnh Lai Châu không có học sinh nào.

        Với mong muốn được góp phần tạo nguồn đào tạo cán bộ dân tộc thiểu số có trình độ đại học, cao đẳng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở các tỉnh miền núi, đẩy mạnh công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn miền núi, chúng tôi đề nghị các bộ ngành chức năng của Trung ương xem xét, để có cơ chế tuyển chọn phù hợp với thực tế ở vùng dân tộc miền núi nhất là với vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Hồ Văn Giang
Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học
Dân tộc Trung ương Việt Trì

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,899,221


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs