Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 14/06/2005
Công ty cà phê Đăk Uy giúp bà con dân tộc xã Hà Mòn thoát nghèo
        Công ty cà phê Đăk Uy đứng chân trên địa bàn xã Hà Mòn, xã có 3 làng đồng bào dân tộc thiểu số là Đăk Wớt, Kà Tu và Đắc Do. Đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, kinh tế chậm phát triển, sản xuất chủ yếu là làm rẫy trồng lúa cạn và sắn, giống cũ lại dựa vào tự nhiên là chính nên hàng năm số hộ nghèo đói ở mức cao.

         Trước tình hình trên, cùng với nhiệm vụ chính trị mà Đảng bộ Công ty đã xác định gắn với việc thực hiện Nghị quyết 01 của Tỉnh uỷ về giúp các xã vùng sâu, vùng xa phát triển kinh tế xã hội, công ty cà phê Đăk Uy đã đầu tư hàng trăm triệu đồng giúp đồng bào các dân tộc xã Hà Mòn thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Năm 1994, Công ty cho dân trong xã vay 100 triệu đồng không tính lãi để định canh định cư, trồng mới cà phê và chuyển giao cho bà con 4 ha cà phê phục hồi tại làng Đăk Wớt trị giá hơn 50 triệu đồng. Hàng năm, Công ty cho vay với phương thức cấp vật tư, mua sắm thiết bị trị giá gần 125 triệu đồng giúp bà con sản xuất và chăm sóc cà phê. Không chỉ giúp vốn, Công ty còn phân công cán bộ kỹ thuật xuống từng làng, vào tận nhà dân để hướng dẫn trồng và thâm canh cây cà phê. Đến nay, bà con xã Hà Mòn ở 3 làng đồng bào dân tộc thiểu số đã trồng được 233 ha cà phê. Năm 1998 bà con thu được khoảng 495 tấn quả tươi, doanh thu đạt hơn 1,8 tỷ đồng. Nhiều gia đình như A Thút, A Lét, A Minh, A Hoàng… được Công ty đầu tư theo mô hình trang trại đã thu hoạch khá. Tại Hội nghị sơ kết mô hình kinh tế trình diễn trồng cà phê do Công ty tổ chức tại nhà rông làng Đăk Wớt, bà con trong làng ai cũng bảo nhờ Công ty cho vay tiền không lấy lãi, cho vay vật tư, phân bón, thuốc trừ sâu, lại trực tiếp hướng dẫn kĩ thuật, lo tiêu thụ sản phẩm cho bà con nên nhà nào cũng có thu nhập, có tiền nhờ vậy mà xoá được cái đói nghèo. Vào những năm cà phê có giá thì mức thu nhập của đồng bào khoảng 500 đến 600 ngàn đồng/người/tháng. Cùng với đầu tư của Nhà nước, đến nay Hà Mòn đã hoàn thành chương trình định canh định cư, giao thông thông suốt đến từng làng, điện đã về 100% số hộ, 100% đã có nhà ngói kiên cố, 70% số hộ đã mua được tivi, 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường, 3 làng hiện có hơn 80 chiếc xe máy… Những con số này theo bà con trong xã nói thì trước đây có “nằm mơ cũng không thấy”. Ông A Thút, dân tộc Rơ Ngao, Phó Chủ tịch UBND xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà (Kon Tum) thay mặt bà con các dân tộc trong xã nói “Nhờ có Công ty cà phê Đăk Uy mà đồng bào dân tộc xã Hà Mòn đã thoát cảnh nghèo đói, Công ty đã giúp chúng tôi nhiều lắm…”. Còn già làng A Dim thì bảo: “Cho mình gửi lời thăm cán bộ Quý (anh Hoàng Trung Quý, Giám đốc Công ty cà phê Đăk Uy), cán bộ Quý và Công ty giúp bà con mình nhiều lắm…”. Đến thăm nhiều gia đình trẻ như A Thào ở làng Đăk Wớt, A Tâm, Danh ở làng Kà Tu; A Chum, A Vương ở làng Đăk Do… đều thấy cuộc sống của các gia đình sung túc, mỗi năm thu nhập từ 12-15 triệu đồng nhờ trồng cây công nghiệp.

        Không chỉ giúp 3 làng đồng bào dân tộc ở xã Hà Mòn mà những năm qua, Công ty cà phê Đăk Uy còn giúp làng Kon Gung của xã Đăk Mar 98 triệu 850 ngàn đồng khai hoang gần 30 ha, trồng chuyển giao 9 ha cà phê cho bà con. Giúp xã Đăk La 60 triệu đồng xây dựng tường rào bảo vệ trụ sở UBND xã… Như vậy, từ năm 1998 đến nay, Công ty cà phê Đăk Uy đã đầu tư 3 tỷ 417 triệu 110 ngàn đồng trồng mới 236 ha cà phê cho các vùng thuộc xã Hà Mòn, Đăk Mar, Đăk Hring và chuyển giao cho 127 hộ nhận khoán 95 ha. Hiện nay, tuy giá cà phê không cao nhưng với sự trợ giúp của Công ty và nỗ lực của mỗi gia đình, diện tích cà phê vẫn được duy trì và bảo vệ chăm sóc tốt; hướng tới chuyển dần sang đa canh các loại cây trồng.

        Với sự giúp đỡ của Công ty cà phê Đăk Uy, đời sống của đồng bào các dân tộc xã Hà Mòn và một số vùng quê lân cận khác từ nghèo đói đã vươn lên no đủ, diện mạo của nông thôn mới được xác lập, nhịp sống mới đã thôi thúc mọi người thi đua sản xuất cùng nhau xây dựng quê hương giàu đẹp.

Nguyễn Văn Chiến

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,899,392


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs