Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 15/06/2005
Sơn La trồng xen canh trên đất dốc đạt hiệu quả kinh tế cao


Đồng bào Dao ở xã Khai Trung, huyện Lục Yên (Yên Bái) trồng thử nghiệm 25 ha đỗ tương DT84 cho thu hoạch bình quân 14 tạ/ha, mở ra khả năng thâm canh vùng đồi của bà con dân tộc trong huyện

        Tỉnh Sơn La hiện có 100.000 ha diện tích cây lương thực đang canh tác trên đất  dốc, trong đó có 52.000 ha ngô, 15.000 ha sắn, 17.000 ha lúa nương, 16.000 ha các loại cây khác. Những năm qua, nhờ phát triển cây trồng, hàng chục ngàn hộ nông dân các dân tộc ở Sơn La đã xóa đói giảm nghèo vươn lên khá giả, nhiều hộ có thu nhập cả trăm triệu đồng/năm. Tuy vậy, diện tích và năng suất canh tác trên đất dốc càng tăng, thì đất càng nhanh bị bạc màu, xói mòn, tác động tiêu cực tới quy luật thời tiết. Ai đã từng đi trên chuyến bay Hà Nội - Nà Sản, từ trên máy bay nhìn xuống sẽ thấy nhấp nhô toàn một màu đỏ của đồi núi trọc mới cảm nhận được hết cái giá phải trả cho những bắp ngô, củ sắn được canh tác theo tập quán truyền thống.

         Trong rất nhiều cuộc họp từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở đều lên tiếng cảnh báo nếu để tình trạng canh tác tự phát, tự do kéo dài thì Sơn La sẽ phải trả một giá đắt. Cần bàn bạc và tìm giải pháp khắc phục tình trạng này là nhiệm vụ cấp thiết của các cấp, các ngành và toàn thể đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn la. Đây là một bài toán có đáp số nhưng không dễ giải. Câu trả lời duy nhất đúng - đó là phải thay đổi tập quán canh tác cũ vốn đã “thâm căn cố đế” trong nếp nghĩ của bà con nông dân các dân tộc và sớm áp dụng đại trà các biện pháp canh tác bền vững.

        Nhằm giúp đỡ kỹ thuật để Sơn La khắc phục tình trạng trên, Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp Việt Nam đang thí điểm 3 mô hình canh tác trên đất dốc ở huyện Mai Sơn gồm: mô hình “sắn trồng xen lạc” ở xã Chiềng Mai; “mía trồng xen đậu, đỗ” và “ngô phủ lá mía khô và phủ cây lạc dại” ở xã Cò Nòi. Mô hình thí điểm “sắn trồng xen lạc” ở bản Co Sau, xã Chiềng Mai, thực hiện trên diện tích 4 ha sắn xen 2 ha lạc đang lên xanh tốt, sắn đã cao ngang thắt lưng, lạc sắp cho thu hoạch, khóm nào cũng sai củ chắc hạt. Cây lạc duy trì độ ẩm, dùng làm phân xanh cung cấp chất dinh dưỡng cho sắn phát triển, sự kết hợp này hạn chế xói mòn, rửa trôi và tăng độ phì cho đất. Đánh giá mô hình này bà Trịnh Phương Loan, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu cây có củ thuộc Viện KT-NN Việt Nam nói: “Với cách trồng xen này, sản lượng sắn giống mới đạt 30 tấn/ha, lạc đạt 1,5 tấn/ha, thu nhập cao hơn cách làm cũ 4-6 triệu đồng/ha, quan trọng hơn là đất đã bớt được xói mòn, độ phì tăng gấp nhiều lần so với độc canh cây sắn…”. Mô hình giống mía ROC 10 trồng xen với đậu tương VX93, đậu xanh V123 ở xã Cò Nòi, trên 1 ha mía thử nghiệm đang mọc rất đều, thân cao, lá dài xanh tốt, đậu đỗ cũng sai quả khi được trồng xen với mía, kỹ thuật trồng, chăm bón khá đơn giản, dễ hiểu. Mía là cây sinh khối lớn có độ che phủ cao nhưng lại lấy nhiều dinh dưỡng từ đất, dẫn đến độ xói mòn, bạc màu cao, khó duy trì sản lượng cho vụ tiếp theo, khi trồng xen đậu, đỗ đã giữ được độ ẩm, chống xói mòn và thân cây đậu đỗ sau thu hoạch là nguồn phân bón dồi dào cho mía. Cây ngô có khả năng thích ứng tốt và cho hiệu quả kinh tế cao, song trồng ngô trên đất dốc gây xói mòn, rửa trôi mạnh, đất bị bạc màu rất nhanh.

        Cũng tại Cò Nòi, 4 ha nương ngô thí điểm phủ lá mía khô và phủ cây lạc dại được trồng trên cùng một gò đồi với nương ngô độc canh cùng giống ngô, độ dốc. Sự khác biệt đã thể hiện rõ: một bên ngô tốt tươi, cây nào cũng cho bắp to dài, nhiều hạt và một bên ngô phát triển kém hơn. Chứng kiến sự so sánh này, bà con đều hết sức ngạc nhiên, thán phục. Năng suất dự kiến đạt 7-7,5 tấn/ha, trong khi ngô độc canh chỉ đạt 5 tấn/ha và trồng xen cây lạc dại có thể đạt từ 20-30 tấn/ha, ngoài việc tạo chất mùn cho ngô, còn làm thức ăn cho gia súc. Ông Lò Văn Ọi, người bản Cò Nòi kể: “Nhận trồng 2 ha ngô của mô hình này, tôi đi xin lá mía ở các nơi, sau khi làm đất, cày thành rãnh, phủ lá mía lên rồi gieo hạt xuống rãnh, còn trồng xen lạc thì cách làm cũng đơn giản thôi…”. Đánh giá về 3 mô hình thí điểm này, ông Nguyễn Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở NN và PTNT Sơn La nhận định: “… Các mô hình này rất phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu ở Sơn La, cách làm cũng đơn giản, dễ hiểu, bà con dân tộc có thể làm được, song để nhân rộng mô hình này cần phối hợp giữa các cấp, các ngành, nhất là phải tuyên truyền để dân hiểu và làm theo, thay đổi tập quán canh tác cũ là điều không dễ, song tin rằng bà con sẽ làm được…”.

        Lợi ích trước mắt và lâu dài của việc trồng xen canh trên đất dốc đã rõ ràng, trên thực tế một số bà con nông dân ở miền xuôi lên Sơn La đã áp dụng từ lâu, song để áp dụng đại trà cho tất cả các địa phương lại cần một quá trình kiên trì tuyên truyền vận động. Đồng bào dân tộc vốn đã quen với nếp nghĩ đất rừng là vô tận, trồng nương đến khi đất bạc màu, năng suất thấp lại đi phát nương mới, thì không thể đem những số liệu “khô cứng”, tác hại “trừu tượng” thuyết phục đồng bào làm theo. Để thực hiện mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp, đưa kỹ thuật mới vào sản xuất, giúp đồng bào xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu và phát triển bền vững, giữ cân bằng sinh thái, tỉnh Sơn La cần coi đây là nhiệm vụ hết sức cấp bách. Tin rằng, nếu các cấp, các ngành, đoàn thể cùng vào cuộc thuyết phục, hướng dẫn bà con từ bỏ tập quán cũ, áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất thì đất đồi Sơn La sẽ sớm được trả lại màu xanh.

Bùi Văn Phóng

 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,899,590


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs