Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Mùa mưa bão năm 2009: Đề phòng diễn biến thời tiết bất thường

 23/04/2009

Mùa mưa bão đến đi liền với nỗi lo thiên tai, đặc biệt là mưa lốc, lũ ống, lũ quét tại các tỉnh miền núi, vùng cao. Theo dự báo, mùa mưa năm 2009 sẽ đến sớm và diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước. Phóng viên (PV) báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Bùi Văn Đức (ảnh) - Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Quốc gia.

PV: Thưa ông, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Quốc gia thì diễn biến tình hình thời tiết, đặc biệt là mùa mưa năm nay (từ tháng 5 đến tháng 10) sẽ ra sao?

Ông Bùi Văn Đức: Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn nhận định, mùa hè năm nay sẽ đến sớm và có 10 đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài. Khi đó, nhiệt độ cao nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có thể lên tới 38 - 400C, một số nơi còn cao hơn.

Trong mùa mưa bão năm nay, số áp thấp nhiệt đới và bão hoạt động trên biển Đông ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (12 - 13 cơn). Lượng mưa từ tháng 5 đến tháng 10/2009 phổ biến ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm. Số cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam có khả năng ở mức nhiều hơn so với trung bình nhiều năm (5 - 6 cơn).

Đặc biệt, mùa lũ năm 2009 trên các sông Bắc Bộ có khả năng xuất hiện lũ phù hợp với quy luật chung và đỉnh lũ phổ biến thấp hơn đỉnh lũ năm 2008. Đỉnh lũ trên sông Thao, sông Lô và hạ du sông Hồng xấp xỉ mức báo động III; trên sông Thái Bình ở mức báo động II; trên sông Hoàng Long vượt mức báo động III. Trên các sông ở Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ tiểu mãn vào tháng 5.

Đỉnh lũ trên các sông từ Thanh Hoá đến Hà Tĩnh ở mức báo động II và trên báo động II; từ Quảng Bình đến Bình Thuận và Tây Nguyên ở mức cao hơn báo động III, cao hơn đỉnh lũ năm 2008. Vì vậy, cần đề phòng lũ lớn, lũ quét trên một số sông suối.

Tại Nam Bộ, lũ đầu mùa xảy ra vào cuối tháng 6 - đầu tháng 7 với đỉnh lũ thấp hơn mức báo động I. Đỉnh lũ cao nhất trong năm trên sông Tiền tại Tân Châu và sông Hậu tại Châu Đốc ở mức báo động III, cao hơn đỉnh lũ năm 2008.

PV: Được biết, Chính phủ và Bộ Tài nguyên - Môi trường rất quan tâm và tăng cường đầu tư để nâng cao năng lực dự báo khí tượng thuỷ văn. Vậy Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Quốc gia đã làm gì để hạn chế những sai sót trong các bản tin dự báo?

Ông Bùi Văn Đức: Mùa mưa bão ở nước ta thường bắt đầu từ giữa tháng 5. Hiện trung tâm đang tổ chức rà soát, khắc phục các công trình hư hỏng, kiểm định lại tất cả các thiết bị quan trắc. Đặc biệt, từ nay đến tháng 6, chúng tôi sẽ hoàn thành việc chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện để thực hiện các cuộc hội thảo dự báo trực tuyến, với sự tham gia của các đài khu vực, nhất là khi có các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan.

Sắp tới, hệ thống đo nguồn mưa tự động, truyền tự động và hệ thống ra đa thời tiết sẽ được triển khai lắp đặt. Trước mắt, từ nay đến năm 2011 sẽ có 350 trạm đo mưa tự động và truyền số liệu tự động về trung tâm được lắp đặt ở lưu vực sông Hồng và sông Thái Bình. Đến năm 2011, các dự án xây dựng hệ thống đo mưa, yếu tố khí tượng, mực nước tại đồng bằng sông Cửu Long và 5 tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Chúng tôi đặt ra mục tiêu kiên quyết không để xảy ra những sai sót trong dự báo do các yếu tố chủ quan. Tất cả những sai sót do thiếu trách nhiệm, chủ quan sẽ bị kỷ luật nghiêm. Tôi tin, chất lượng dự báo năm nay sẽ tốt hơn năm 2008.

PV: Để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai, thời tiết thất thường, Trung tâm có khuyến cáo gì tới bà con nông dân, đặc biệt là người dân các tỉnh miền núi, vùng cao?

Ông Bùi Văn Đức: Sự biến đổi khí hậu đang và sẽ còn tác động theo xu hướng bất lợi đến đời sống, sinh hoạt, kinh tế và sản xuất của mọi người. Để hạn chế những thiệt hại do thiên tai thì những lời cảnh báo đối với bà con trên biển cũng như bà con làm việc trên ruộng nương là hết sức cần thiết, vì năm nào cũng xảy ra nhiều tai nạn thương tâm do sấm sét, lốc xoáy, vòi rồng gây ra trong giai đoạn chuyển mùa và những tháng đầu mùa mưa bão.

Trước những bất thường khó dự báo về tình hình thời tiết năm nay, người dân cũng không nên quá hoang mang, lo lắng mà cần chủ động phòng tránh bằng cách di dời khỏi nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất; xây dựng kế hoạch cụ thể để chủ động sẵn sàng mọi điều kiện sơ tán dân đến nơi an toàn khi mưa lớn xảy ra...

Các tỉnh miền núi phía Bắc cần có các phương án chuẩn bị theo phương châm 4 tại chỗ nhất là lương thực, thực phẩm đề phòng chia cắt do mưa lũ và sạt lở đất; kiểm tra, rà soát các vị trí xung yếu đề phòng mưa lớn gây lũ quét, ngập úng và sạt lở đất đá; sẵn sàng triển khai các phương án phòng, chống khi có tình huống xấu xảy ra.

Đặc biệt cần theo dõi sát sao các bản tin thời tiết được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng để chủ động ứng phó, đề phòng.

PV: Xin cảm ơn ông!

Nga Huyền (Thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Giải pháp diệt lúa bị bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá đơn giản, hiệu quả (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,634,707


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs